Chia tay Intel, Apple ra mắt máy chip tự thiết kế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào hôm 10/11. Tại đây, Táo khuyết đã công bố chip tự thiết kế đầu tiên của hãng dành cho máy Mac - chip M1.

Phó chủ tịch Apple phụ trách kỹ thuật phần cứng John Ternus đã giới thiệu M1 - con chip đầu tiên được thiết kế đặc biệt cho Mac tại một sự kiện được tổ chức tại Apple Park, Cupertino, California, Hoa Kỳ hôm 10/11/2020. (Ảnh: Reuters)
Phó chủ tịch Apple phụ trách kỹ thuật phần cứng John Ternus đã giới thiệu M1 - con chip đầu tiên được thiết kế đặc biệt cho Mac tại một sự kiện được tổ chức tại Apple Park, Cupertino, California, Hoa Kỳ hôm 10/11/2020. (Ảnh: Reuters)

Với chủ đề “One More Thing”, Apple đã bắt đầu sự kiện ra mắt chip M1 dành cho máy Mac. Theo Nhà Táo, đây là con chip đầu tiên được Apple thiết kế để cung cấp năng lượng cho máy Mac dựa trên nền tảng ARM. Hãng tự hào về mức tiêu thụ điện năng thấp và kích thước siêu nhỏ của con chip. Công ty cho biết hiệu suất trên mỗi watt của M1 đã tạo ra một “bước tiến lớn”.

Theo Apple giới thiệu, chip M1 đi kèm với CPU 8 nhân (4 nhân hiệu năng cao, 4 nhân tiết kiệm điện) và GPU cũng 8 nhân. Táo khuyết đã gọi đây là "lõi CPU nhanh nhất thế giới". M1 cũng chính là chip dành cho PC đầu tiên sử dụng quy trình 5nm hàng đầu trong công nghệ bán dẫn hiện nay, với 16 tỷ bóng bán dẫn.

Một trong những chiếc máy tính được trang bị M1 là MacBook Pro mới. Apple cho biết M1 có thể cho hiệu năng nhanh hơn tới 2.8 lần so với thế hệ máy Mac trước đó chạy chip Intel. Về đồ hoạ, GPU tích hợp của M1 nhanh hơn 5 lần so với GPU tích hợp của Intel trên thế hệ MacBook Pro trước đó. Apple khẳng định GPU tích hợp của M1 là GPU tích hợp mạnh mẽ nhất hiện nay.

Ngoài MacBook Pro 13 inch mới, Apple còn giới thiệu hai mẫu máy Mac khác cũng được trang bị chip M1 “nhà làm”, đó là MacBook Air mới và máy tính để bàn Mac Mini. Thiết kế của bộ ba này gần như giống hệt thế hệ cũ, những thay đổi quan trọng chủ yếu nằm ở phần cứng bên trong mà chủ đạo là việc sử dụng con chip M1.

Cả ba mẫu máy tính này đều có sẵn để đặt hàng và sẽ bắt đầu được giao hàng từ tuần tới. Gi á khởi điểm của MacBook Air là 999 USD trong khi MacBook Pro là 1,299 USD và Mac Mini là 699 USD.

Đầu năm nay, Apple đã công bố kế hoạch sử dụng chip Apple Silicon do hãng tự phát triển trong máy tính xách tay và máy tính để bàn chạy hệ điều hành MacOS. Công ty đã sử dụng chip Intel trong máy Mac của mình kể từ năm 2005.

Theo CNBC, Gizchina