Apple đang chuẩn bị cho một thế giới không iPhone

VietTimes – Apple đang chuẩn bị để hướng tới một tương lai không iPhone, khi chiếc điện thoại này bị thay thế bởi những thiết bị mới hơn giống như cách họ đã làm với iPod và nhiều thiết bị khác trong vòng 10 năm qua.

iPhone được coi là một trong những sản phẩm thành công nhất mọi thời đại với hơn 1 tỷ thiết bị được bán ra và biến Apple trở thành một trong những công ty có giá trị lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, không có gì là mãi mãi và Apple đang chuẩn bị để hướng tới một tương lai không iPhone, khi chiếc điện thoại này bị thay thế bởi những thiết bị mới hơn giống như cách họ đã làm với iPod và nhiều thiết bị khác trong vòng 10 năm qua.

Apple đang chuẩn bị cho một thế giới không iPhone ảnh 1

Mặc dù smartphone đang là nền tảng thống trị thị trường công nghệ hiện nay, nhưng Apple và các ông lớn công nghệ khác như Microsoft, Google, Facebook… đang mạnh tay đầu tư phát triển các công nghệ thực tế tăng cường (AR) – xu thế công nghệ mới với khả năng mang các hình ảnh đồ họa tới gần hơn với thực tế.

Đang có một suy đoán rằng, một ngày nào đó, khi công nghệ này được hoàn thiện, những chiếc kính thông minh tương lai sẽ có thể thay thế thay thế toàn bộ những chiếc màn hình hiện nay, bao gồm cả những chiếc điện thoại iPhone. Apple cũng như các công ty công nghệ khác đều nhận thấy rằng: thị trường điện thoại thông minh không còn thực sự màu mỡ và tăng trưởng đều đặn như những năm trước, và họ cần có những làm điều gì đó để thay đổi.

Hồi đầu tháng này, CEO của Apple Tim Cook  có chia sẻ với Bloomberg về sự thích thú của ông khi trải nghiệm AR. Và đây không phải lần đầu tiên vị CEO này hé lộ những thông tin liên quan đến sản phẩm công nghệ AR hoàn toàn mới. Năm ngoái, Tim Cook cũng từng chia sẻ rằng: “AR cần thời gian để phát triển bởi đang có rất nhiều vướng mắc về mặt công nghệ. Tuy nhiên, nó sẽ tới theo một cách đặc biệt nhất và chúng ta sẽ thắc mắc xem nó là gì và như thế nào và rồi tự hỏi sẽ thế nào nếu không có nó, giống như việc sống mà không có điện thoại sẽ như thế nào ở thời điểm hiện tại.”

Một dự án tuyệt mật

Apple chưa bao giờ thừa nhận rằng họ đang nghiên cứu và phát triển những chiếc kính thông minh mặc dù nhiều nguồn tin cho biết công ty này đang phát triển một sản phẩm kính kỹ thuật số mới. Và họ cũng chưa bao giờ nói về các sản phẩm tương lai của mình nhưng họ vẫn biết cách để hé lộ những thông tin mới nhất qua hai cách chính: thông qua các thương vụ mua bán cũng như các sản phẩm phần mềm mới.

Apple đang chuẩn bị cho một thế giới không iPhone ảnh 2Minecraft xuất hiện ở sân sau nhà bạn nhờ ARKit

Hồi đầu tháng, Apple đã tung ra một phần mềm mới có tên ARKit, một nền tảng cho phép các nhà phát triển dễ dàng hơn trong việc tạo ra các phần mềm AR cho chiếc điện thoại iPhone.  Và họ đã đạt được nhiều thành quả bất ngờ, mặc dù Apple không thường xuyên thông tin về những ứng dụng nội bộ được phát triển trên nền tảng ARKit. Theo một số nguồn tin, sẽ có một vài ứng dụng AR được tung ra vào mùa thu này để người dùng iPhone có thể sử dụng. Và như vậy, nếu những chiếc kính Apple Glasses xuất hiện thì thư viện với các ứng dụng của nó đã sẵn sàng.

Tham vọng công nghệ thực tế ảo tăng cường AR của Apple được bắt đầu khi mà Apple mua lại Metario, một công ty công nghệ chuyên về AR của Đức với mức giá hàng trăm triệu USD vào năm 2015 (theo nguồn tin từ một người có liên quan tới thương vụ này). Metario cùng với những người tạo ra ARKit và một số nhân tố khác đã tạo thành một nhóm và phụ trách một dự án đặc biệt tại Apple.

Ngoài ra, Apple cũng đã tiếp tục mua lại một số công ty chuyên về AR khác kể từ thời điểm đó. Tuần trước, một thông tin vừa được hé lộ về việc Apple đã mua lại SensoMotoric Instruments, một công ty công nghệ khác của Đức đã tạo ra cặp kính thông minh với khả năng xác định hướng nhìn của người dùng – một công nghệ mà các startup AR rất quan tâm.

Thương vụ này đã làm bất ngờ nhiều nhà quan sát trong giới công nghệ bởi SensoMotoric không thực sự có nhiều tiếng tăm cũng như không hề xuất hiện trong nhiều báo cáo liên quan đến công nghệ AR. Như đã nói ở trên, cả SensoMotoric và Metario đều là những công ty của Đức, và CEO của Metario là Thomas Alt cũng là một người Đức, hiện đang là Giám Đốc kinh doanh phụ trách một mảng mua sắm chiến lược tại Apple.

Apple cũng đang hướng tới việc mua thêm các công ty công nghệ AR. Một nhóm các nhân viên của Apple, bao gồm cả các nhân viên của Metario đã có mặt tại Triển lãm Augmented World Expo (AWE) diễn ra tại California hồi đầu tháng này. Ba người đã tham dự triển lãm này cho biết: “AWE là một sự kiện quan trọng trong ngành công nghiệp AR, và của nhiều tên tuổi lớn như Microsoft, Facebook hay Google đều cử người đến dự. Apple không xuất hiện trong danh sách các công ty tham dự sự kiện và các nhân viên của Apple đều lên tiếng phủ nhận mình có liên quan tới “Quả táo cắn dở”. Apple cũng đã từ chối bình luận về sự việc này.

“Tự xử” mình trước

Apple chưa bao giờ bận tâm đến việc khai tử các dòng sản phẩm của mình. Trên thực tế, nhiều cựu nhân viên Apple đã gợi lại câu chuyện Apple bắt đầu phát triển iPhone nhằm thay thế iPod – một hướng đi đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Apple trong năm 2005. Và trong vài năm tới, sẽ lại có một sự chuyển dịch về sản xuất và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chiếc iPhone hiện nay. Và mọi thứ đang bắt đầu được hé lộ thông qua các bản dự báo phân tích.

Apple đang chuẩn bị cho một thế giới không iPhone ảnh 3Apple chạy thử phiên bản cải tiến của Pokemon Go dựa trên ARKit

Cựu chuyên gia phân tích của Apple – Gene Munster nói rằng mô hình dự báo của ông về Apple cho thấy tăng trưởng doanh số bán iPhone sẽ giảm dần trong thập kỷ tới. Chuyên gia này tin rằng doanh số iPhone sẽ tụt dần bởi sự xuất hiện của một sản phẩm mà ông gọi là Apply Glasses và dự đoán sẽ lên kệ vào năm 2020 với mức giá 1.300 USD.

Munster chia sẻ với Business Insider: “Apple sẽ thực hiện những “cuộc thay máu” và tất nhiên họ đã từng làm như vậy. Tôi nghĩ rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc thay máu tiếp theo với quy mô phụ thuộc vào… những chiếc kính Apple Glasses này. Tôi nghĩ rằng tốc độ của quá trình này sẽ lâu hơn bạn nghĩ, nhưng cuối cùng sản phẩm này cũng sẽ thay thế những chiếc điện thoại”.

Thị trường điện thoại thông minh được dự báo sẽ tăng trưởng chỉ 3% mỗi năm cho tới năm 2021, theo một bản nghiên cứu thị trường của IDC. Con sóng lớn mà Apple đã và đang cưỡi trong 10 năm qua đã đạt đỉnh và đang dần biến mất. Tuy nhiên, một lĩnh vực mới đang nổi lên sẽ lại mang đến tiềm năng của một sự tăng trưởng khổng lồ: các thiết bị thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR.  IDG dự đoán mức tăng trưởng cộng dồn hàng năm của thị trường thiết bị công nghệ này sẽ đạt mức 198% vào năm 2020.

Câu hỏi đặt ra là đến khi nào Apple mới chịu cắt giảm doanh số iPhone để thực hiện một cú nhảy vọt mới.

- Virtual Reality – VR hay còn gọi là công nghệ thực tế ảo sẽ đưa bạn vào một thế giới mới, một thế giới ảo hoàn toàn do máy tính tạo ra và gần như tách biệt với thế giới thực.

- Augmented Reality – AR là công nghệ thực tế tăng cường tập trung vào việc kết hợp thế giới thực và thế giới ảo, không tách biệt với thế giới thực, cho phép người dùng tương tác với thế giới ảo ngay trong đời thực.