Apple chuẩn bị cho phép người dùng thuê iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Bloomberg, Apple sẽ sớm cho phép người dùng thuê iPhone, iPad hàng tháng. Dịch vụ này sẽ giúp Apple đẩy mạnh lợi nhuận của hãng.
Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Lợi nhuận là mấu chốt

Apple hiện đang chuẩn bị một dịch vụ cho phép người dùng về cơ bản thuê thiết bị của họ và nhận một mẫu mới hàng năm. Cũng như các dịch vụ khác Apple sẽ sớm triển khai dịch vụ này.

Hiện tại, chỉ những người dùng thực sự trung thành của nhà Táo mới nâng cấp iPhone của họ hàng năm. Còn lại, hầu hết người tiêu dùng chỉ nâng cấp khi họ cảm thấy thực sự cần thiết. Một số lý do phổ biến để người dùng nâng cấp thiết bị của họ:

- Màn hình bị nứt, hỏng và thực sự cần mua một thiết bị hoàn toàn mới

- Điện thoại quá cũ nên không thể chạy iOS mới nhất hoặc ứng dụng mới hấp dẫn

- Đã đến lúc cần có màn hình lớn hơn hoặc nhiều bộ nhớ hơn

- Đôi khi một thiết kế iPhone mới đủ hấp dẫn để có vẻ đáng giá

Người dùng iPhone trung bình nâng cấp thiết bị ba năm một lần. Đó thực sự là một tỷ lệ thấp hơn so với khoảng một thập kỷ trước, khi các nhà mạng đẩy mạnh trợ giá và chiết khấu hai năm một lần.

Theo Counterpoint Research, giá bán iPhone trung bình vào khoảng 825 USD. Điều đó có nghĩa là Apple đang kiếm được hơn 800 USD từ khách hàng iPhone phổ thông cứ ba năm một lần.

Đây chính là lý do tại sao Apple hiện đang phát triển một dịch vụ đăng ký cho thuê. Điều gì sẽ xảy ra nếu Apple có thể tăng mức chi tiêu của khách hàng từ 800 USD lên hơn 1.000 USD và dùng các mẫu điện thoại cũ đã cho thuê để bán trên thị trường thứ cấp?

Dưới đây là số tiền Apple sẽ tạo ra trong ba năm từ đăng ký hàng tháng so với giá trả trước:

iPhone 13 (35 USD / tháng): 1,260 USD trong ba năm thay vì 799 USD

iPhone 13 Pro (45 USD / tháng): 1,620 USD thay vì 999 USD

iPhone 13 Pro Max (50 USD / tháng): 1.800 USD thay vì 1.099 USD

Có thể thấy, Apple hoàn toàn có thể tạo ra nhiều tiền hơn đáng kể trên mỗi người tiêu dùng. Khách hàng cũng sẽ không phải trả trước hàng trăm USD cho một chiếc iPhone mới. Ngoài ra, người dùng sẽ nhận được các mẫu điện thoại mới nhất hàng năm thay vì ba năm một lần.

Apple thậm chí còn thể kiếm thêm tiền nếu chương trình cho thuê này được tích hợp cùng các gói dịch vụ kỹ thuật số như Apple One và AppleCare.

Ngay cả khi Apple tính phí cho thuê tháng ít hơn mức đề xuất, nhà Táo vẫn sẽ được hưởng lợi từ lượng điện thoại cũ đổ vào ổn định, giúp hãng có thể quay vòng và bán lại. Công ty cũng có thể tạo ra tỷ suất lợi nhuận thặng dư lên tới 40% trên các mẫu iPhone, vì vậy đây là một lĩnh vực kinh doanh béo bở mà nhà Táo đang hướng tới. Về lâu dài, Apple sẽ kiếm được nhiều tiền hơn so với việcchỉ bán điện thoại qua các kênh truyền thống.

Một câu hỏi khác mà nhiều người dùng đặt ra là chương trình cho thuê này khác với chương trình nâng cấp iPhone hoặc các gói trả góp của nhà mạng như thế nào.

Có thể thấy, các chương trình Nâng cấp iPhone và các gói trả góp của nhà mạng hoạt động theo phương thức tài trợ. Sau khi người dùng thanh toán xong thiết bị trong một thời hạn nhất định (24 tháng), thiết bị đó là của họ. Tuy nhiên, người dùng chỉ có thể nâng cấp và đổi lên những mẫu điện thoại mới sau khi họ đã trả hết 50% giá trị của thiết bị (sau 12 tháng).

Dịch vụ đăng ký phần cứng iPhone giống như một hợp đồng thuê nhà bởi vì người dùng không phải trả góp khoản phí của iPhone được chia nhỏ trong hai năm. Thay vào đó người dùng đang trả một phần giá trị của iPhone nhưng họ không thực sự sở hữu thiết bị và người dùng có thể thay thế lên các phiên bản mới dễ dàng hơn đáng kể.

Apple muốn hoàn toàn tự chủ

Ảnh: Bloomberg

Ảnh: Bloomberg

Một lý do khác là Apple muốn thoát khỏi các công ty tài chính. Ra mắt dịch vụ cho thuê iPhone và iPad đồng nghĩa với việc chấm dứt hình thức trả góp mà các công ty tài chính khác đang cung cấp. Chính Apple cũng đã ra mắt các dịch vụ thanh toán và hỗ trợ tài chính của riêng mình để không còn phụ thuộc vào các bên thứ ba.

Theo thời gian, Apple muốn chuyển từ công nghệ của bên thứ ba sang hệ thống nội bộ cho những vấn đề quan trọng. Có thể thấy, tham vọng này khá tương đồng với chiến lược về chip trước đó của nhà Táo. Apple từng sử dụng những con chip từ Samsung Electronics Co. và Intel Corp. Tuy nhiên, giờ đây gã khổng lồ công nghệ này đã có thể tự chủ về chip trên các mẫu iPhone, iPad và Mac. Được biết, Apple cũng đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn Qualcomm Inc. khỏi thiết bị modem di động trên sản phẩm của mình.

Bằng cách tự chủ hoàn toàn về các công nghệ, dịch vụ tài chính, Apple có thể mở rộng dịch vụ nhanh hơn đến các quốc gia khác. Việc phát triển các tính năng mới cũng có thể sẽ mất ít thời gian hơn nếu chúng không còn liên quan đến công nghệ từ bên thứ 3.

Theo Bloomberg