Anonymous “điểm mặt” 3.824 tài khoản Twitter của tổ chức Hồi giáo IS

Chỉ một ngày sau khi tuyên chiến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, nhóm hacker Anonymous đã chỉ mặt 3.824 tài khoản Twitter tình nghi dính líu tới tổ chức Hồi giáo cực đoan này.
Anonymous “điểm mặt” 3.824 tài khoản Twitter của tổ chức Hồi giáo IS

Anonymous đã thực hiện ngay lập tức việc “chiến tranh” với chủ nghĩa khủng bố theo cách của riêng mình, nhóm đã lập ra tài khoản #OpParis và một trang web mới, nơi tiết lộ cơ sở dữ liệu của các tài khoản IS mà Anonymous có được.

Trang web do Anonymous lập ra có tên gọi #opIceISIS, cung cấp tên thật, hình ảnh, tài khoản Twitter, Facebook, Youtube, địa điểm của các thành viên được cho là nằm trong tổ chức IS.

Trước vụ tấn công đẫm máu vào Paris của IS, Anonymous từng phát động cuộc tấn công mạng nhằm vào IS sau sự kiện thảm sát tại toà soạnCharlie Hebdo cũng tại Pháp. Trong cuộc tấn công này, hàng ngàn tài khoản mạng xã hội của IS đã bị công bố.

Tài khoản Twitter củaAnonymous công bố kết quả ban đầu của cuộc tấn công mạng nhằm vào IS

Tài khoản Twitter củaAnonymous công bố kết quả ban đầu của cuộc tấn công mạng nhằm vào IS

Dường như, Anonymous đang có sự quyết tâm rất cao, trong việc góp phần “xoá sổ” IS, sau hàng loạt hành vi tàn ác mà tổ chức này gây ra.

Ngay trước khi cuộc tấn công Paris diễn ra, một nhóm hacker có tên Ghost Security Group cũng đã tiết lộ đường đi của số tiền ảo Bitcoin, trị giá tới 3 triệu USD cung cấp cho IS.

Cơ sở dữ liệu mà các nhóm hacker công bố sẽ đóng góp nhiều thông tin quan trọng cho các nhà thực thi luật pháp toàn cầu, trong nhiệm vụ ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố.

Hơn 5.500 tài khoản IS đã bị Anonymous đánh sập

Sau một ngày tuyên chiến, nhóm hacker nổi tiếng đã tấn công hàng nghìn tài khoản Twitter có liên quan đến phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và con số này vẫn đang tăng lên.

Anonymous đã nhanh chóng nhập cuộc và tiến hành chiến dịch #OpParis trên Twitter. Nhóm tuyên bố họ - những hacker chuyên nghiệp và tài năng - sẽ không khoan nhượng trong việc xóa sạch IS khỏi thế giới Internet. 

Cách đây 5 phút, nhóm này khẳng định 5.500 tài khoản Twitter của IS đã "ra đi". Bên cạnh việc chủ động quét các tài khoản, hacker cũng kêu gọi mọi người cung cấp thông tin về tài khoản của những kẻ khủng bố cũng như những người ủng hộ IS mà họ biết.

Trước đó, ngày 16/11, Anonymous đăng video tuyên bố chống lại IS sau khi nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm thực hiện hàng loạt vụ khủng bố tại Paris khiến ít nhất 129 người chết cuối tuần qua.

"Bọn ta sẽ khởi động chiến dịch lớn nhất để chống lại các ngươi. Đây sẽ là cuộc tấn công mạng với quy mô hùng hậu. Chiến tranh mạng chính thức bắt đầu. Hãy chuẩn bị đón nhận. Người Pháp mạnh mẽ và sau cuộc tấn công vừa qua sẽ càng mạnh mẽ hơn", tuyên bố được Anonymous phát đi.

Bên cạnh hạ tài khoản Twitter, Facebook và nhiều mạng xã hội khác nhau của IS, các chuyên gia phân tích cho rằng Anonymous có thể có những hình thức khác để làm suy yếu IS:

Nắm giữ thông tin mật

Đây có lẽ là cách gây ảnh hưởng lớn nhất đến phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Anonymous quy tụ nhiều hacker tài giỏi ở nhiều nước khác nhau và có thể tìm cách thâm nhập vào mạng nội bộ của IS, nắm trong tay kế hoạch tấn công, tên của kẻ đứng đầu và thành viên cùng hàng loạt dữ liệu quan trọng khác khiến các chiến dịch của IS có thể thất bại.

Tiết lộ thông tin thành viên

Một hình thức khác là Anonymous sẽ thu thập và công khai toàn bộ thông tin cá nhân của thành viên IS cũng như những người ủng hộ tổ chức này lên các kênh như Pastebin, diễn đàn 4chan... để ai cũng nắm được. Việc lộ danh tính có thể khiến nhiều người chùn bước.

Tấn công từ chối dịch vụ

DDoS là hình thức tấn công phổ biến và được Anonymous nhiều lần thực hiện thành công. Nhóm này thường huy động các botnet (mạng máy tính ma) để truy cập dồn dập vào những website mục tiêu, làm nghẽn mạng khiến người dùng bình thường không thể tiếp cận thông tin trên site đó.

Thao túng kết quả tìm kiếm trên Google

"Google Bomb" cũng là thủ thuật được nhiều hacker khai thác. Thuật ngữ này chỉ hiện tượng một trang web được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm dù nội dung trang đó không liên quan đến từ khóa ấy. Để thực hiện điều này, hacker có thể huy động một lượng backlink lớn trỏ về website thông qua từ khóa. Chẳng hạn, năm 2004, khi nhập cụm từ "miserable failure" (thất bại đau khổ), người dùng Google lại nhận được các đường link về cựu tổng thống Mỹ George Bush.

Anonymous có thể tận dụng thủ thuật này để thao túng kết quả Google và nếu người dùng nhập từ khóa liên quan đến IS, họ có thể nhận được kết quả là các website chống IS ở đầu danh sách.

Spam cuộc gọi

Một hình thức đã xuất hiện từ lâu nhưng có thể vẫn phát huy hiệu quả. Năm 2008, trong chiến dịch chống giáo phái Scientology (Tom Cruise là một thành viên), Anonymous đã khiến cho nhà thờ của giáo phái này liên tục bị quá tải trước các cuộc gọi giả mạo. Nhóm hacker có thể thực hiện điều tương tự trong chiến dịch mới chống IS.

Theo Vnexpress

Thành Lương - Theo Softpedia, ICTnews