Anh nhờ Nhật Bản phát triển mạng 5G

Sau khi loại bỏ Tập đoàn Trung Quốc Huawei,chính phủ Anh đã nhờ Nhật Bản hỗ trợ xây dựng mạng lưới 5G và các công ty như NEC hay Fujitsu có thể hưởng lợi.

Ngày 14/7, chính quyền Anh tuyên bố cấm Huawei cung cấm thiết bị cho hệ thống 5G nước này, đồng thời sẽ loại bỏ toàn bộ thiết bị của công ty Trung Quốc khỏi hạ tầng 5G Anh từ nay cho đến năm 2027.

Theo Nikkei Asian Review, ngay hôm 16/7, các quan chức Anh đã liên hệ với chính phủ Nhật Bản, nói rằng các hãng công nghệ Nhật Bản như NEC và Fujitsu có thể thay thế Huawei. Chính quyền London đề nghị Tokyo hỗ trợ công nghệ để phát triển mạng 5G tại Anh.

Dù vậy, các công ty Nhật Bản sẽ phải cạnh tranh dữ dội với những đối thủ châu Âu như Ericsson (Thụy Điển) và Nokia (Phần Lan). Hiện, Huawei, Ericsson và Nokia kiểm soát gần 80% thị phần trạm 5G toàn cầu.

Anh nhờ Nhật Bản phát triển mạng 5G ảnh 1

Huawei đang bị hàng loạt quốc gia tẩy chay. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, NEC và Fujitsu chỉ có trong tay chưa đầy 1% thị phần. Nếu giành hợp đồng phát triển mạng 5G tại Anh, chắc chắn hai công ty Nhật Bản sẽ mở rộng đáng kể thị phần. Điều kiện của chính phủ Anh là sản phẩm chất lượng nhưng giá cả phải chăng.

Một nguồn tin từ NEC tiết lộ công ty đã thảo luận với phía Anh. Trong khi đó, Fujitsu xác nhận cũng đang tìm kiếm cơ hội bán sản phẩm tại châu Âu. Đến nay, chính phủ Nhật Bản đã cam kết đầu tư 654 triệu USD để hỗ trợ các công ty như NEC phát triển mạng lưới và thiết bị 5G.

Ngoài Anh, hàng loạt quốc gia khác cũng đã hưởng ứng lời kêu gọi tẩy chay Huawei do Mỹ đưa ra. Mới đây, công ty Trung Quốc đánh mất 2 hợp đồng lớn ở Singapore. Trong khi đó, các nghị sĩ Đức đang gây sức ép buộc chính quyền Thủ tướng Angela Merkel loại bỏ Huawei.

Theo Zing