Anh dự trữ thiết bị của Huawei trước bối cảnh lệnh trừng phạt từ Mỹ

VietTimes – Các quan chức chính phủ Anh cho biết họ đang xem xét để đưa ra những chỉ đạo cụ thể đối với các nhà mạng nhằm dự trữ thiết bị mạng trong bối cảnh Mỹ tăng cường trừng phạt Huawei.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Các quan chức tại Trung tâm an ninh mạng quốc gia (NCSC) của Anh hiện đang đánh giá tác động của hàng loạt biện pháp trừng phạt Huawei mà Mỹ công bố hồi tháng 5 trong việc chặn đứng nguồn cung chip để sản xuất thiết bị 5G và smartphone của hãng.

Tuần trước, NCSC đã viết một bức thư gửi tới các nhà khai thác viễn thông nước này bao gồm tập đoàn Vodafone và Britain’s BT Group dự trữ đầy đủ nguồn cung thiết bị cơ sở hạ tầng từ tất cả các nhà sản xuất.

Bức thư cũng nhấn mạnh những rủi ro gia tăng đối với các thiết bị của Huawei và khả năng cung cấp các bản cập nhật trên sản phẩm của hãng trước áp lực từ Mỹ.

“Việc đảm bảo đầy đủ các sản phẩm và linh kiện là điều cần thiết để duy trì an ninh mạng quốc gia. Động thái của Mỹ đối với Huawei có thể ảnh hưởng đến khả năng cung cấp các bản cập nhật của các sản phẩm có chứa công nghệ Hoa Kỳ”, trích nội dung bức thư.

Ảnh: Yahoo News
Ảnh: Yahoo News

Phát ngôn viên của NCSC cho biết: “NCSC đang triển khai đến các nhà khai thác mạng hàng loạt bước phòng ngừa (bao gồm dự trữ nguồn cung thiết bị cơ sở hạ tầng) đồng thời chúng tôi cũng đánh giá tác động các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Huawei đến các nhà mạng Anh”.


Cả BT và Vodafone đều từ chối bình luận.

Phản hồi về động thái này, Phó chủ tịch Huawei Victor Zhang cho biết: "Khách hàng của chúng tôi là một trong ưu tiên hàng đầu và chúng tôi đang nỗ lực làm việc với các bên để đảm bảo kinh doanh liên tục. Chúng tôi kiên quyết phản đối các hành động mang động cơ chính trị được Mỹ thiết kế để “đàn áp” doanh nghiệp của chúng tôi mà không dựa trên một bằng chứng cụ thể nào”.

Vào tháng 1/2020, mặc dù cho Huawei là một “nhà cung cấp rủi ro cao” nhưng chính phủ Anh vẫn cho phép công ty Trung Quốc tham gia cung cấp thiết bị cơ sở hạ tầng mạng 5G ở nước này với tối đa 35% thị phần.

Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson sau đó đã bất ngờ thay đổi thái độ trước áp lực từ Washington và một số nhà lập pháp trong chính đảng của ông rằng Huawei có thể là mối đe dọa lớn với an ninh quốc gia.

“Các quan chức đã đưa ra kế hoạch nhằm làm giảm sự tham gia của Huawei trong cơ sở mạng viễn thông 5G Trung Quốc càng nhanh càng tốt” - một nguồn tin cho biết. Quyết định dự kiến sẽ được đưa ra trong vài tuần tới.

Bất kỳ động thái nào của London nhằm hạn chế vai trò của Huawei trong việc xây dựng mạng lưới quốc gia phủ sóng 5G nhiều khả năng sẽ làm căng thẳng trong mối quan hệ Anh - Trung Quốc gia tăng. Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế vốn đã trở nên căng thẳng trong nhiều tháng qua do sự bùng phát dịch Covid-19 tại Trung Quốc lan rộng ra toàn cầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo SCMP