Anh cân nhắc tìm nguồn cung thiết bị mạng 5G mới thay thế Huawei

Hồi tháng Một năm nay, Chính phủ Anh đã định danh Huawei là 'nhà cung cấp rủi ro cao' và hạn chế mức tham gia của tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc trong mạng 5G của nước này ở mức 35%.

Anh hiện đang xem xét khả năng loại Huawei khỏi mạng 5G của nước này. (Nguồn: Reuters)

Một nguồn thạo tin mới đây tiết lộ giới chức Anh đã thảo luận về vấn đề nguồn cung cấp thiết bị mạng 5G với các công ty ở Hàn Quốc và Nhật Bản như một phần của nỗ lực phát triển các lựa chọn thay thế Huawei Technologies của Trung Quốc.

Theo nguồn tin, các cuộc đàm phán giữa giới chức Anh với NEC Corp của Nhật Bản và Samsung Electronics Co Ltd của Hàn Quốc là một phần trong kế hoạch đa dạng hóa các nhà cung cấp thiết bị 5G mà Chính phủ Anh đã công bố hồi năm ngoái.

Hồi tháng Một năm nay, Chính phủ Anh đã định danh Huawei là "nhà cung cấp rủi ro cao" và hạn chế mức tham gia của tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc trong mạng 5G của nước này ở mức 35%.

London cũng không để Huawei tham gia vào phần liên quan mật thiết tới dữ liệu của mạng 5G.

Nhưng trước những áp lực từ phía Mỹ và các nhà lập pháp khác, Thủ tướng Boris Johnson đã dần thu hẹp lại hoạt động của Huawei trong phát triển mạng 5G tại nước Anh.

Mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Trung Quốc cũng trở nên căng thẳng khi tình hình tại Hong Kong (Trung Quốc) nóng trở lại và những tranh cãi xung quanh đại dịch COVID-19 nổ ra.

London hiện đang xem xét khả năng loại Huawei khỏi mạng 5G hoàn toàn vào năm 2023 và thúc đẩy các kế hoạch phát triển một loạt các nhà cung cấp thay thế.

Hồi cuối tháng Năm, truyền thông đã đưa tin nước Anh muốn Mỹ thành lập một câu lạc bộ gồm 10 quốc gia có thể phát triển công nghệ mạng 5G của riêng mình và giảm sự phụ thuộc vào Huawei.

Với những thông tin đồn đoán mới nhất, việc Thủ tướng Anh muốn đưa Huawei ra khỏi hệ thống mạng 5G của nước này có thể làm phức tạp đáng kể mối quan hệ của London với Trung Quốc khi ông Johnson đang tìm kiếm các đối tác thương mại mới sau khi đảo quốc này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Huawei là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị mạng lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, doanh nghiệp trị giá 123 tỷ USD này đang đứng trước thách thức rất lớn, sau khi Washington hồi giữa tháng Năm tuyên bố siết chặt hơn nữa việc sử dụng công nghệ Mỹ của các công ty sản xuất chip nước ngoài.

Chính quyền Mỹ cũng quyết định loại Huawei khỏi danh sách các nhà cung cấp chất bán dẫn cho các công ty công nghệ Mỹ./.

Theo TTXVN/Vietnam+