Anh cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G nhưng ở mức độ hạn chế

VietTimes -- Theo China Daily, chính phủ Anh vào ngày 29/1 đã tuyên bố cho phép các Huawei cung cấp thiết bị cho cơ sở hạ tầng mạng 5G của nước này.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Huawei, nhà cung cấp viễn thông lớn nhất thế giới từ lâu đã bị Mỹ cáo buộc rằng các thiết bị của hãng tiềm ẩn nhiều rủi ro an ninh và có thể bị chính phủ Trung Quốc sử dụng làm phần mềm gián điệp. Mỹ cũng đã nhiều lần kêu gọi các đồng minh của mình tẩy chay thiết bị của công ty Trung Quốc, đặc biệt trong quá trình xây dựng mạng 5G. Tuy nhiên, quyết định của chính phủ Anh mới đây có thể khiến “xứ cờ hoa” thất vọng. 

Cụ thể, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo “các nhà cung cấp có nguy cơ cao” vẫn được phép tham gia phát triển những phần “không nhạy cảm” trong hệ thống mạng 5G tại Anh, trong đó có Huawei. Tuy nhiên, Huawei sẽ chỉ được phép tham gia vào những cơ sở không phải cốt lõi 5G của Anh. Huawei sẽ không được tham gia vào các địa điểm liên quan đến năng lượng hạt nhân và các cơ sở quân sự. Cuối cùng, thị phần 5G của Huawei tại Anh không được vượt quá 35%.

Đáp lại tuyên bố của chính phủ Anh, Huawei xác nhận sẵn sàng hợp tác với khách hàng để duy trì tiến độ triển khai 5G. Zhang Jiangang, phó chủ tịch của Huawei cho biết công ty đã cung cấp công nghệ tiên tiến cho các nhà khai thác viễn thông Anh trong hơn 15 năm. Dựa trên nền tảng này, hãng sẽ tiếp tục làm việc để cung cấp, hỗ trợ cho khách hàng đầu tư vào mạng 5G, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giúp vương quốc Anh duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Theo Gizchina