Ấn Độ tiếp tục cấm thêm 47 ứng dụng di động Trung Quốc

VietTimes – Do quan hệ với Trung Quốc trở nên xấu đi sau khi quân đội Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ và gây ra đụng độ trên tuyến biên giới, chính phủ Ấn Độ tuyên bố tiếp tục áp dụng các biện pháp trả đũa trên lĩnh vực công nghệ.
Baidu và Sina Weibo là hai trong số 47 ứng dụng di động Trung Quốc mới bị chính phủ Ấn Độ cấm sử dụng trên lãnh thổ nước này (Ảnh: Đông Phương).
Baidu và Sina Weibo là hai trong số 47 ứng dụng di động Trung Quốc mới bị chính phủ Ấn Độ cấm sử dụng trên lãnh thổ nước này (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Đông Phương, Hồng Kông ngày 4/8, chính phủ Ấn Độ tiếp tục nâng cấp các biện pháp trừng phạt đối với các ứng dụng di động Trung Quốc  . Theo tin của truyền thông Ấn Độ, các cửa hàng Google Play và App Store của Apple đã loại bỏ các ứng dụng tìm kiếm Baidu và Sina Weibo theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Các báo cũng dẫn lời các quan chức chính quyền nói rằng tới đây sẽ có thêm nhiều ứng dụng Trung Quốc bị cấm.

Trang The Times of India ngày 4/8 trích dẫn nguồn tin thông thạo về vấn đề này nói rằng hai ứng dụng Baidu và Sina Weibo nằm trong số 47 ứng dụng bị chính quyền địa phương tuyên bố cấm vào ngày 27/7. Trước đó, vào đầu tháng 6, chính phủ Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng di động của Trung Quốc, bao gồm cả nền tảng phim ngắn TikTok (phiên bản Douyin ở nước ngoài), trình duyệt UC Browser của Alibaba và WeChat của hãng truyền thông di động Tencent.

Cho đến nay, chính phủ Ấn Độ chưa công bố đầy đủ danh sách 47 ứng dụng được thông báo bị cấm vào hôm 27/7, nhưng các báo chỉ ra rằng nhiều ứng dụng trong danh sách này là phiên bản thu gọn của các ứng dụng đã được thông báo bị cấm hồi tháng 6, chẳng hạn như TikTok Lite... Các báo trước đó tuyên bố chính phủ Ấn Độ đang xem xét 275 ứng dụng di động của Trung Quốc và có thể cấm tất cả hoặc một phần trong danh sách 275 ứng dụng nằm trong “danh sách đen” này.

Dân chúng Ấn Độ đốt sản phẩm Trung Quốc để bày tỏ phản đối quân đội Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ và gây xung đột đổ máu ở biên giới Trung - Ấn (Ảnh: Hk01).
Dân chúng Ấn Độ đốt sản phẩm Trung Quốc để bày tỏ phản đối quân đội Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ và gây xung đột đổ máu ở biên giới Trung - Ấn (Ảnh: Hk01).

Theo các báo, chính phủ Ấn Độ trước đó đã thành lập một ủy ban thẩm tra đánh giá phần mềm ứng dụng của các công ty Trung Quốc. Thành viên bao gồm đại diện các bộ Nội vụ, Điện tử và Công nghệ thông tin, Pháp luật và Tư pháp cùng Tiểu tổ ứng dụng máy tính (CERT-in).

Một quan chức cao cấp của chính phủ Ấn Độ giấu tên nói rằng chính phủ Ấn Độ đang cố gắng xây dựng luật hoặc quy tắc để tạo điều kiện cho việc thẩm tra xem xét các ứng dụng Trung Quốc tại thị trường Ấn Độ.

Khi quan hệ Trung-Ấn trở nên căng thẳng, truyền thông Ấn Độ trước đó cho biết Bộ Giáo dục Ấn Độ đã quyết định tái thẩm định các Viện Khổng Tử và các lớp học Khổng Tử do Hán Biện Trung Quốc lập ra ở 7 trường đại học ở Ấn Độ. Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ ngày 4/8 đã phản ứng nói rằng, tất cả các Học viện Khổng Tử đều được thành lập sau khi phía Ấn Độ tự nguyện đề nghị và ký thỏa thuận hợp tác ràng buộc về mặt pháp lý trên cơ sở có đầy đủ các điều kiện để hoạt động. Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng Viện Khổng Tử đã được cộng đồng giáo dục Ấn Độ công nhận rộng rãi vì đã thúc đẩy việc dạy và học tiếng Trung ở Ấn Độ và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Ông ta mong cơ quan hữu quan của Ấn Độ “hãy xem xét khách quan và công bằng các Viện Khổng Tử và sự hợp tác giáo dục đại học giữa hai nước Trung - Ấn, tránh chính trị hóa vấn đề này”.