Ấn Độ sắp bùng phát đợt dịch thứ ba, chuyên gia lo sợ xuất hiện biến thể virus mới lây mạnh hơn

VietTimes – Sau một thời gian giảm hẳn, số ca nhiễm COVID-19 mới ở Ấn Độ đang tăng trở lại khiến các chuyên gia lo ngại làn sóng dịch thứ ba bùng phát có thể sinh ra biến chủng virus mới còn nguy hiểm hơn chủng Delta.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ từ đầu tháng 8 đang tăng trở lại (Ảnh: PTI).

Số ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ từ đầu tháng 8 đang tăng trở lại (Ảnh: PTI).

Theo Financial TimesHindustan Times, sau nhiều tuần ổn định và giảm xuống, số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày ở Ấn Độ đã tăng trở lại, khiến người dân lo lắng về việc nước này sẽ bùng phát đợt dịch thứ ba. Đối mặt với sự cảnh báo, Tiến sĩ Gagandeep Kang, một nhà virus học tại Đại học Y khoa Cơ Đốc giáo ở Vellore, cảnh báo rằng phải ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh càng sớm càng tốt, nếu không, xác suất xuất hiện các biến thể virus mới sẽ tăng cao, và virus biến thể mới thậm chí có thể lây nhiễm cả cho những người đã được tiêm chủng.

Financial Times chỉ ra rằng với số ca nhiễm cơ bản của những người nhiễm COVID-19 đã tăng lên, điều đó có nghĩa là dịch bệnh ở Ấn Độ lại một lần nữa bước vào giai đoạn lan rộng. Khi đợt thứ hai của đại dịch đạt đến đỉnh điểm, chính phủ Ấn Độ đã thành công trong việc làm chậm sự lây lan của virus biến thể Delta bằng cách đưa ra các biện pháp phong tỏa và các biện pháp khác, khiến con số giảm xuống vào tháng 5.

 Ấn Độ sắp bùng phát đợt dịch thứ ba, chuyên gia lo sợ xuất hiện biến thể virus mới lây mạnh hơn ảnh 1

Việc Ấn Độ nới lỏng các biện pháp hạn chế đã khiến số ca nhiễm tăng trở lại (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, khi các hạn chế liên quan được nới lỏng và các hoạt động thương mại dần quay trở lại mức trước đại dịch, số ca bệnh được xác nhận trung bình mỗi ngày trong tuần đầu tiên của tháng 8 đã tăng lên 40.460 ca, tăng khoảng 6%. Ngày 5/8, số ca nhiễm mới là 45.001, đưa tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ lên 31.855.783 người với số ca tử vong là 426.785. Ông VK Paul, người đứng đầu Nhóm công tác về bệnh COVID-19 của Ấn Độ, cảnh báo rằng số lượng các ca lây nhiễm cơ bản đang gia tăng thực sự rất đáng lo ngại, đồng thời cũng nhắc nhở công chúng rằng đại dịch vẫn đang tiếp diễn và không được xem nhẹ.

Brian Wahl, một nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Bloomberg thuộc Đại học Johns Hopkins hiện sống ở New Delhi, cho rằng sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận có nghĩa là sự khởi đầu của làn sóng dịch thứ ba ở Ấn Độ. Đã đến lúc kêu gọi dân chúng đeo khẩu trang, giảm các hoạt động xã hội và tiêm chủng.

 Ấn Độ sắp bùng phát đợt dịch thứ ba, chuyên gia lo sợ xuất hiện biến thể virus mới lây mạnh hơn ảnh 2

Hành khách xếp hàng chờ xét nghiệm trước khi lên tàu ở Mumbai (Ảnh: PTI).

Các chuyên gia bi quan rằng làn sóng dịch thứ ba xảy ra gần như đã không thể tránh khỏi; nhưng trừ khi xuất hiện một biến thể mới, độc hại hơn, nếu không, nó khó có thể tấn công Ấn Độ nghiêm trọng như làn sóng thứ hai. Ông Wahl tin rằng "đợt thứ ba có khả năng xảy ra, nhưng cường độ sẽ thấp hơn đợt thứ hai; tuy nhiên, nếu một loại virus đột biến mới kháng thuốc xuất hiện thì tất cả vẫn còn là ẩn số"

Theo Financial Times, số ca mắc COVID-19 mới tập trung ở 8 khu vực, bao gồm các bang Himachal Pradesh, Jammu và Kashmir; trong đó nhiều nơi là những điểm thu hút khách du lịch, việc phong tỏa đã được dỡ bỏ để thu hút du khách tới.

Bang ven biển Kerala là nơi chịu ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng nhất. Đã có 23.676 ca mắc mới được xác nhận trong ba ngày và xác suất xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính là gần 12%. Thế nhưng, cuộc khảo sát huyết thanh toàn quốc gần đây cho thấy chỉ có 44% người dân ở Kerala đã tiếp xúc với virus, thấp hơn nhiều so với mức trung bình quốc gia và khiến cư dân trong khu vực dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng do cơ sở hạ tầng ở các khu vực khác còn kém nên có thể còn một số lượng lớn người đã nhiễm chưa được phát hiện.

Hiện tại, Ấn Độ mỗi ngày tiêm được 4,8 triệu liều vaccine, chưa tới 8% người dân đã hoàn thành hai liều và 27% đã tiêm liều đầu tiên. Mặc dù nhu cầu sử dụng vaccine cao nhưng việc thiếu vaccine đã làm chậm tốc độ tiêm chủng.

Hindustan Times đã phỏng vấn Tiến sĩ Gagandeep Kang. Ông kêu gọi phải nhanh chóng chặn đứt chuỗi lây nhiễm để tránh để virus nhân bản, dễ sinh ra biến chủng mới. Ông bày tỏ, nhiều chuyên gia cho rằng đợt dịch thứ 3 sẽ không nghiêm trọng như đợt 1 và đợt 2 do vaccine đã bao phủ, nhưng nếu đợt 3 bùng phát vì một biến thể mới thì khó có thể đoán trước mức độ nghiêm trọng của dịch.

 Ấn Độ sắp bùng phát đợt dịch thứ ba, chuyên gia lo sợ xuất hiện biến thể virus mới lây mạnh hơn ảnh 3

Người dân bang Kerala xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: PTI).

Gagandeep Kang nói rằng nếu biến thể mới dễ lây lan hơn, số ca nhiễm sẽ tăng nhanh ít nhất như đợt đầu tiên. Hơn nữa, chỉ cần virus còn tái tạo, khả năng xuất hiện các biến thể mới là rất cao. Để tránh xảy ra thảm kịch này, phải ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh càng sớm càng tốt. Để ngăn chặn sự xuất hiện của các biến thể mới, phải ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo kinh nghiệm từ biến chủng Delta, sự gia tăng liên tục số lượng người nhiễm bệnh sẽ là một mối đe dọa, một khi một biến thể mới xuất hiện, rất có thể cả những người đã được tiêm vaccine cũng không thoát khỏi sự lây nhiễm. Ông Gagandeep Kang kêu gọi ngăn chặn sự lây lan của virus bằng nhiều cách, bao gồm tránh tập trung đông người, duy trì sự thông gió, duy trì khoảng cách xã hội và tiêm vaccine.

Tờ Hindustan Times đã tổng hợp ý kiến ​​của các chuyên gia và cho rằng đợt dịch thứ ba ở Ấn Độ có thể xuất hiện vào tháng 7 đến tháng 8 và đạt đến đỉnh điểm vào tháng 10. Do sự khác biệt về tỷ lệ bao phủ vaccine, hành vi của người dân, v.v., tác động của làn sóng dịch thứ ba trên khắp Ấn Độ sẽ khác nhau. Mặc dù hiện nay có sự gia tăng số ca bệnh ở một số khu vực, nhưng đây chưa thể được coi là đợt dịch thứ ba mà chỉ là đợt bùng phát trở lại của đợt dịch thứ hai và do chính phủ nới lỏng các hạn chế.