Ấn Độ nói gì về tin Việt Nam nhận tên lửa BrahMos

Sau một số thông tin báo chí tiết lộ sự kiện New Delhi đã chuyển giao tên lửa hành trình BrahMos cho Việt Nam, ngày 18/8, Ấn Độ đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Tên lửa BrahMos của Ấn Độ thu hút sự quan tâm của nhiều nước

Tên lửa BrahMos của Ấn Độ thu hút sự quan tâm của nhiều nước

Hãng tin PTI cho biết, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar khẳng định rằng thông tin đó không chính xác, và phía Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã bác bỏ thông tin trên.

Tuy nhiên theo hãng tin Ấn Độ, về mặt chính thức phía Việt Nam không hề phủ nhận thông tin về thương vụ BrahMos một cách rõ ràng.

Khi được hỏi về thông tin theo đó Việt Nam vừa nhận lô tên lửa BrahMos của Ấn Độ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 17/8 chỉ nói rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ được phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh và quốc phòng…

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng nêu rõ: «Việc mua sắm các trang thiết bị quốc phòng đều phù hợp với chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ, là việc làm bình thường để bảo vệ đất nước».

Thông tin về việc Ấn Độ bán tên lửa BrahMos cho Việt Nam mới đây được tờ báo Mỹ World Tribune tung ra ngày 14/8, với lời giải thích rằng Nga - quốc gia đồng sản xuất BrahMos với Ấn Độ, đã tán thành hợp đồng bán loại vũ khí này cho Việt Nam.

Tên lửa BrahMos có cả phiên bản phóng từ trên không, trang bị trên chiến đấu cơ Su-30 Tên lửa BrahMos có cả phiên bản phóng từ trên không, trang bị trên chiến đấu cơ Su-30

Hãng tin Ấn Độ ghi nhận rằng trong thời gian qua, quả thực Ấn Độ đã có những cuộc đàm phán với Việt Nam về việc cung cấp tên lửa BrahMos. Tháng 2/2017 vừa qua, khi trả lời câu hỏi tại Lok Sabha về việc chính phủ Ấn Độ có dự định bán tên lửa Akash và BrahMos cho Việt Nam hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Subhash Bhamre đã xác nhận rằng New Delhi đã có đàm phán với Việt Nam về vấn đề này. Ông Bhamre nhấn mạnh: «Hợp tác quốc phòng, bao gồm cả việc cung cấp thiết bị quốc phòng, là một khía cạnh quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ-Việt Nam».

Theo PTI, Việt Nam rất quan tâm đến việc có được loại tên lửa siêu thanh BrahMos do Ấn Độ và Nga đồng chế tạo. Loại tên lửa siêu thanh cực kỳ uy lực này có thể sử dụng trên bộ, trên biển hoặc phóng đi từ tàu ngầm.
Có thể bạn quan tâm