Ấn Độ: Hơn 4.000 người chết do COVID-19 trong một ngày, các bang áp lệnh phong tỏa

VietTimes – Ấn Độ ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong do COVID-19 chỉ trong một ngày, chính phủ nước này hôm 8/5 cho hay.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 trong một bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ ngày 7/5 (ảnh: Reuters)

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 trong một bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ ngày 7/5 (ảnh: Reuters)

4.187 ca tử vong mới do COVID-19 đã nâng tổng số ca tử vong của nước này lên 238.270 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Ngoài ra, chính quyền nước này cũng ghi nhận thêm 401.078 ca nhiễm mới chỉ trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm lên con số 21,9 triệu. Giới chuyên gia, từng tỏ ý hoài nghi về con số người chết chưa chính xác, nói rằng Ấn Độ có thể vẫn chưa tới đỉnh của đợt dịch này.

Trong khi tình hình ở các thành phố lớn như New Delhi và Mumbai dần ổn định nhờ vào nguồn viện trợ oxy được gửi tới và có thêm giường bệnh viện sẵn có, nhưng COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh ở các bang và vùng nông thôn miền Nam nước này.

Karnataka, bang có trung tâm công nghệ thông tin Bengaluru, thành phố lớn thứ ba Ấn Độ, đã ra chỉ thị phong tỏa toàn bang trong 2 tuần lễ, bắt đầu từ thứ Hai tuần tới để ngăn chặn đà lây lan của dịch. Bangalore, nơi ghi nhận 1.907 ca tử vong do COVID-19 trong tháng 4 vừa qua, đã có thêm 950 ca tử vong chỉ trong 7 ngày đầu tiên của tháng 5.

Thiếu oxy và giường bệnh chăm sóc đặc biệt được cho là nguyên nhân khiến cho số ca tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ tăng với tốc độ đáng sợ.

“Vấn đề ở đây là nhu cầu quá cao, và chúng ta cần có nguồn oxy ổn định” – Tiến sĩ Sanjay Gururaj, Giám đốc y tế thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bệnh viện Shanti, nói. Bệnh viện này cử xe một xe tải đi đến nhà máy sản xuất bình oxy ở ngoại ô thành phố 2 lần/ngày để chở về 12 bình oxy cỡ lớn. “Ở thời điểm bình thường, lượng oxy trên đủ dùng trong vòng 2 tuần, nhưng giờ chỉ dùn 1 ngày đã hết”.

Tình trạng khan hiếm oxy đãkhiến một tòa án cấp cao trong hôm ngày 5/5 ra chỉ thị cho chính quyền liên bang tăng cường nguồn cung oxygen y tế cho Karnataka. Phán quyết trên được đưa ra sau khi 24 bệnh nhân COVID-19 tử vong trong một bệnh viện của chính phủ trong hôm đầu tuần này. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người trong số họ chết do thiếu oxy, nhưng một cuộc điều tra sẽ sớm có kết quả.

Ca nhiễm tăng đột biến ở các bang miền Nam

Tình hình dịch đáng báo động ở Karnataka đã khiến nhiều bang khác ở miền Nam Ấn Độ quan ngại, khi chính họ cũng đang phải đối phó với số ca nhiễm tăng mạnh. Số ca nhiễm tính theo ngày đã vượt con số 20.000 trong suốt 3 ngày vừa qua ở bang Andgra Pradesh, khiến chính quyền bang phải áp thêm các biện pháp hạn chế.

Kerala, từng là bang được cho là mô hình phòng chống dịch tốt trong năm ngoái, đã bắt đầu phong tỏa từ ngày 8/5. Với ca nhiễm trong ngày vượt qua con số 40.000, bang này đã ra sức tăng cường các nguồn lực, cải biến hàng trăm bình oxy công nghiệp thành oxy dùng cho y tế.

Số ca nhiễm COVID-19 cũng tăng đột biến ở Tây Bengal kể từ sau cuộc bầu cử địa phương – có sự tham gia của rất đông người. Thành phố chính của bang, Kolkata, cũng chịu tình trạng thiếu oxy và giường bệnh.