Ấn Độ đặt trạm vệ tinh ở Việt Nam để theo dõi tình hình Biển Đông

Ấn Độ đặt trạm vệ tinh mặt đất ở Việt Nam trong một chiến lược nối kết các trạm vệ tinh trong vùng nhằm theo dõi tình hình Biển Đông trước những căng thẳng xảy ra do những hành vi của Trung Quốc.
Ấn Độ sẽ theo dõi tình hình Biển Đông qua vệ tinh - Ảnh minh họa: Bloomberg
Ấn Độ sẽ theo dõi tình hình Biển Đông qua vệ tinh - Ảnh minh họa: Bloomberg

Báo The Economic Times of India hôm nay 4.1 cho hay Ấn Độ sẽ có bước tiến sâu hơn nữa trong vùng Biển Đông khi lắp đặt trạm thu tín hiệu vệ tinh ở Việt Nam để theo dõi những vệ tinh được New Delhi phóng lên không gian nhằm thu thập thông tin, hình ảnh liên quan đến Biển Đông.

Truyền thông Ấn Độ nói rằng trạm vệ tinh mặt đất được đặt ở TP.HCM, và New Delhi đã chi 23 triệu USD cho trạm theo dõi vệ tinh mới nhất này. Cũng như những trạm được lắp đặt ở những nơi khác bên ngoài Việt Nam, trạm ở TP.HCM được xây dựng qua sự hợp tác với Việt Nam sẽ xử lý thông tin và hình ảnh từ các vệ tinh của Ấn Độ và liên kết với những trạm khác trong vùng như ở Indonesia và Brunei.

Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) sẽ sớm kích hoạt trạm vệ tinh được xem là bước đi quan trọng của Ấn Độ trong chiến lược theo dõi các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, theo The Economic Times of India. Chưa rõ khi nào trạm vệ tinh mặt đất của Ấn Độ tại Việt Nam sẽ đi vào hoạt động.

Cũng như Mỹ và Nhật là những cường quốc không có tranh chấp, Ấn Độ phản đối việc quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, yêu cầu tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này.

Theo Thanh niên