Ấn Độ đàm phán mua của Nga 464 xe tăng T-90, trị giá khoảng 2 tỷ USD

VietTimes -- Số xe tăng có khả năng nhìn đêm này sẽ trang bị cho 10 trung đoàn của Lục quân Ấn Độ. Đến năm 2020, Ấn Độ có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng xe tăng T-90 của nước này từ 850 chiếc hiện nay lên 1.657 chiếc.
Xe tăng chiến đấu T-90MS Nga tại một cuộc triển lãm quốc phòng vào năm 2013. Ảnh: Sina
Xe tăng chiến đấu T-90MS Nga tại một cuộc triển lãm quốc phòng vào năm 2013. Ảnh: Sina

Tờ The Times of India Ấn Độ dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho hay Ủy ban Mua sắm quốc phòng, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã phê chuẩn hợp đồng mua 464 xe tăng chiến đấu T-90 của Nga.

Theo tờ Sputnik Nga, ủy ban trên của Ấn Độ đã tổ chức một hội nghị vào ngày 7/11/2016. Ấn Độ tính toán cho biết tổng trị giá hợp đồng xe tăng này là khoảng 2 tỷ USD (tương đương 134,48 tỷ rupee).

Theo đó, loại xe Ấn Độ sẽ mua sắm là xe tăng chiến đấu T-90MS. Dự tính sẽ tiến hành công tác lắp ráp xe tăng ở Ấn Độ theo giấy phép của Nga.

Việc phê chuẩn của Ủy ban Mua sắm quốc phòng Ấn Độ là một khâu cần  thiết trong mua sắm nhà nước, bảo đảm cho thỏa thuận có thể cuối cùng được ký kết, cho phép bắt đầu tiến hành đàm phán cụ thể với nhà cung ứng tiềm năng.

T-90MS là phiên bản xuất khẩu mới của xe tăng T-90. Xe tăng sử dụng đạn dược loại tương tự như T-90. Trong cơ số đạn còn có bom sát thương mảnh vỡ điều khiển từ xa, có thể tấn công hiệu quả sinh lực địch.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, những xe tăng Ấn Độ mua của Nga này sẽ được triển khai ở khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan. Hợp đồng sẽ bao gồm tích hợp năng lực sản xuất của nhà máy xe hạng nặng Avadi, thuộc kế hoạch “Made in India”.

Xe tăng T-90MS là phiên bản xuất khẩu mới của T-90 Nga. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu
Xe tăng T-90MS là phiên bản xuất khẩu mới của T-90 Nga. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu

Xe tăng chiến đấu T-90MS lắp thiết bị nhìn đêm hình ảnh nhiệt, có thể giúp cho quân đội tiến hành tấn công địch khi chiến đấu ban đêm, sẽ tăng cường rất lớn hỏa lực của Lục quân Ấn Độ ở biên giới giữa Ấn Độ với Pakistan. Lô xe tăng mới này sẽ trang bị cho 10 trung đoàn xe tăng.

Được biết, Ấn Độ đã trang bị 18 trung đoàn xe tăng T-90, triển khai ở bang Rajasthan và bang Punjab ở khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan. Nhưng lực lượng 4.000 xe tăng của Lục quân Ấn Độ từ lâu chưa có khả năng nhìn đêm, thuộc trạng thái tác chiến “mù” vào ban đêm. Những xe tăng mới sẽ giải quyết vấn đề này.

Do thời gian dài hoạt động trong môi trường nóng và bụi, các hệ thống quan trọng của xe tăng như máy phóng tên lửa, thiết bị ngắm chuẩn đã lão hóa. Bộ Quốc phòng Ấn Độ quyết định giải quyết cả vấn đề tản nhiệt và vấn đề sản xuất trong nước.

T-90 đã trở thành xe tăng chủ lực của Quân đội Ấn Độ và đang dần dần thay thế các xe tăng T-72 và T-55 cũ. Ấn Độ hiện trang bị 850 xe tăng T-90, có kế hoạch tăng lên 1.657 chiếc vào năm 2020, tức là tăng gấp đôi số lượng xe tăng trong 3 - 4 năm tới.

Xe tăng T-90MS là phiên bản cải tiến mới nhất của dòng T-90 Nga. Ảnh: QQ
Xe tăng T-90MS là phiên bản cải tiến mới nhất của dòng T-90 Nga. Ảnh: QQ

Do hạn chế về năng lực sản xuất và chi phí mua sắm, mục tiêu này là một nhiệm vụ rất khó khăn. Xe tăng là vũ khí tiên tiến nhất của Ấn Độ, trang bị hệ thống tiên tiến, phức tạp, nhưng không lắp điều hòa. Hiện nay, Lục quân Ấn Độ đang mua sắm điều hòa để giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, để ứng phó các thách thức đến từ phía tây, Chính phủ Ấn Độ gần đây còn mua sắm tên lửa và đạn dược bằng quy trình thu mua nhanh.|

Ngoài Ấn Độ, theo các nguồn tin, Việt Nam và Nga cũng đã đạt được thỏa thuận mua bán 28 xe tăng T-90MS, giúp Việt Nam thay thế các xe tăng T-54/55 hiện có.

Hơn nữa, nguyên nhân Việt Nam mua loại xe tăng này còn do giá cả xe tăng của phương Tây quá cao, không thích hợp với điều kiện địa lý của Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam bị các nước phương Tây cấm vận vũ khí lâu dài, nên chưa thực sự sẵn sàng với mua sắm xe tăng của phương Tây.

Xe tăng chiến đấu T-90MS Nga. Ảnh: Xinmin
Xe tăng chiến đấu T-90MS Nga. Ảnh: Xinmin