Nga bán S-400 cho Ấn Độ, Trung Quốc đứng ngồi không yên

Mátxcơva sẽ trang bị cho New Delhi 5 hệ thống phòng không hiện đại S-400 Triumph với mệnh giá 5 tỷ USD. Nhiều chuyên gia ở Ấn Độ đã không ngần ngại cho rằng với việc mua hệ thống S-400, New Delhi đã thay đổi cuộc chơi trong cán cân quân sự vùng Nam Á, AsiaTimes nhận định.
Hệ thống tên lửa S-400 khét tiếng của Nga
Hệ thống tên lửa S-400 khét tiếng của Nga

Nhân cuộc họp thường niên tại New Delhi hôm 26/10/2016 của Ủy ban Liên Chính phủ về Hợp tác Quân sự-Kỹ thuật Nga-Ấn, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar và người đồng nhiệm Nga Sergei Shoigu đã hoàn thiện các chi tiết trong hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Sau bốn năm bị đóng băng, chương trình hợp tác nói trên vừa được lãnh đạo hai nước khôi phục lại bên lề hội nghị thượng đỉnh khối BRICS tại bang Goa ở miền tây Ấn Độ.

Sự kiện Nga và Ấn Độ khởi động lại công cuộc hợp tác quân sự-quốc phòng chắc chắn sẽ làm cho Bắc Kinh thêm lo ngại, vì điều đó sẽ cho phép Ấn Độ, vốn là đối thủ cạnh tranh của Trung Quốc - tăng cường năng lực quân sự.

Theo chuyên gia Emanuele Scimia phân tích trên Asia Times ngày 4/11, việc Ấn Độ và Nga tăng cường hợp tác quân sự còn có một hệ quả thứ hai là khiến cho «quan hệ đối tác toàn diện chiến lược phối hợp» - mức cao nhất trong quan hệ ngoại giao với Trung Quốc - trở thành ít chiến lược hơn cũng như thiếu phối hợp hơn.

Điểm đáng quan ngại nhất cho Trung Quốc là các thỏa thuận vũ khí đã được ký kết tại Goa, chính là việc Mátxcơva sẽ trang bị cho New Delhi 5 hệ thống phòng không hiện đại S-400 Triumph với giá trị lên tới 5 tỷ USD. Nhiều chuyên gia ở Ấn Độ đã không ngần ngại cho rằng với việc mua hệ thống tên lửa S-400, New Delhi đã thay đổi cuộc chơi trong cán cân quân sự khu vực Nam Á.

Tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos của Ấn Độ được đánh giá là vũ khí chống hạm nguy hiểm nhất thế giới, có thể hạ tàu sân bay chỉ bằng một phát bắn cũng là sản phẩm hợp tác với Nga
Tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos của Ấn Độ được đánh giá là vũ khí chống hạm nguy hiểm nhất thế giới, có thể hạ tàu sân bay chỉ bằng một phát bắn cũng là sản phẩm hợp tác với Nga

Với khả năng tiêu diệt chiến đấu cơ, tên lửa và máy bay không người lái từ cách xa 400 km, hệ thống radar có thể phát hiện máy bay ở khoảng cách 600 km, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 sẽ tăng cường hệ thống phòng thủ của Ấn Độ dọc theo biên giới với Trung Quốc và Pakistan. Ấn Độ có thể triển khai hai hệ thống S-400 để đối phó với Trung Quốc tại các khu vực phía tây và phía đông của Đường Kiểm soát Thực tế (LoAC) dài 4.056 km, và ba hệ thống còn lại để chống lại Pakistan dọc theo Đường Kiểm soát (LOC).

Với thương vụ mua S400 của Nga, New Delhi sẽ đảm bảo được thế cân bằng chiến lược trên không với Bắc Kinh trong vùng Himalaya, nơi hai nước vẫn có tranh chấp biên giới vì tên lửa của Ấn Độ sẽ uy hiếp không quân của Trung Quốc.

Trên thực tế, Trung Quốc là nước đã đặt mua hệ thống phòng không S-400 của Nga trước Ấn Độ. Vào năm 2015, Bắc Kinh đã ký với Nga một hợp đồng trị giá 3 tỷ USD để mua một số hệ thống phòng không S-400. Vấn đề là các hệ thống đó được cho là sẽ được Bắc Kinh triển khai đã chống Mỹ ở khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông, chứ không nhằm đối phó Ấn Độ.

Theo chuyên gia Scimia, việc Nga bán tên lửa S-400 cho Ấn Độ là một vố đau với Bắc Kinh, đặc biệt vào lúc Trung Quốc luôn khoe rằng quan hệ với Matxcơva đã ngày càng sâu sắc từ hai năm gần đây. Mới đây thôi, vào tháng 9/2016, hai nước còn tiến hành cuộc tập trận hải quân chưa từng thấy trên Biển Đông, trong lúc Nga lên tiếng thận trọng ủng hộ lập trường của Trung Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên các vụ bán vũ khí của Nga tác hại gián tiếp đến Trung Quốc.Vấn đề là do đã luôn luôn ca ngợi quan hệ chiến lược thắm thiết với Nga, Trung Quốc như đang trong tình trạng há miệng mắc quai trước các thương vụ bán vũ khí của Nga, ít ra là không thể công khai phản đối.