Amazon mở dịch vụ dữ liệu đám mây dành riêng cho CIA

VietTimes -- Dịch vụ web của Amazon đã giới thiệu vùng dữ liệu tuyệt mật, một dịch vụ đặc biệt dành cho CIA và giới tình báo Hoa Kỳ.
(Ảnh: Business Insider)
(Ảnh: Business Insider)

Đây không thực sự là một dịch vụ. Nó chỉ đơn giản là nơi lưu trữ thông tin ở dạng “tuyệt mật”. Amazon giới thiệu cho CIA vùng dữ liệu tuyệt mật từ năm 2014. Đây là một phần trong thỏa thuận 600 triệu USD giữa hai bên. Việc cung cấp cho CIA dịch vụ bảo mật mới khẳng định sự thống trị của Amazon trong thị trường dịch vụ web.

Amazon Web Services, công ty điện toán đám mây hàng đầu của “ông trùm” bán lẻ Amazon, đã giới thiệu một vùng vữ liệu bí mật. Dịch vụ này dành riêng cho CIA và các cơ quan tình báo

“Bí mật” trong tên của nó có nghĩa là nó có thể lưu trữ những dữ liệu và phần mềm được coi là bí mật. Điều này phù hợp với cơ quan tình báo vì họ thường lưu trữ những thông tin quan trọng.

Vùng dữ liệu bí mật sẽ chỉ là một trong nhiều vùng được phân tách trong siêu đám mây của Amazon web service(AWS). Vùng lớn nhất là US-East-1có cơ sở ở Bắc Virginia. Khi vùng này gặp trục trặc, tất cả những ứng dụng phụ thuộc vào nó sẽ bị lỗi, gây ra sự cố.

Amazon đã giới thiệu vùng bí mật từ năm 2014. Đây là dữ liệu đám mây được Amazon thiết kế đặc biệt cho cơ quan tình báo Mỹ và là một phần trong thỏa thuận trị giá 600 triệu USD. Vùng dữ liệu bí mật mới là sự mở rộng của thỏa thuận giữa 2 bên.

Điểm khác biệt là vùng dữ liệu tuyệt mật sẽ được dùng cho các cơ quan khác của chính phủ mà không phải là cơ quan tình báo. Chính phủ và Amazon đang triển khai dịch vụ mới giúp cơ quan tình báo hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và thu thập thông tin nhanh hơn và nộp cho những người thích hợp.

Thỏa thuận này khẳng định vị thế của Amazon trong thị trường dữ liệu đám mây. Amazon đã đánh bại IBM để đạt được thỏa thuận với CIA ngay từ đầu. Trong khi Microsoft chỉ cung cấp dịch vụ mật cho cơ quan tình báo thì Amazon cung cấp dữ liệu đám mây tuyệt mật. Amazon rất tự hào điều này.