Amazon chuẩn bị xây dựng trụ sở thứ 2 trị giá 5 tỷ USD

Trụ sở mới sẽ hoành tráng như trụ sở hiện tại ở Seattle, tạo ra hàng chục nghìn việc làm với mức lương hàng năm lên đến 100.000 USD.

Nguồn ảnh: Bloomberg

Nguồn ảnh: Bloomberg

Amazon  đã có một trụ sở hoành tráng ở Seattle thể hiện quy mô và tham vọng của công ty này. Hiện nay, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới đang có kế hoạch xây dựng 1 trụ sở thứ 2 ở Bắc Mỹ - được gọi là HQ2  - mà Amazon nói rằng có thể hoành tráng như trụ sở hiện tại.

Công ty đang đề nghị chính quyền tại các địa phương và các bang gửi đề xuất xây dựng, vốn có thể sẽ ngốn của công ty hơn 5 tỷ USD trong khoảng từ 15 đến 17 năm tới và tạo ra cú hích lớn về kinh tế cho thành phố nào giành quyền xây dựng dự án. Amazon, vốn đã là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất ở Seattle, kì vọng trụ sở mới này có thể là nơi làm việc của 50.000 nhân công, trong đó đa phần là tuyển dụng mới. Các thành phố có thời hạn cho đến hết tháng tới để nộp đơn xin đăng cai xây dựng dự án thông qua một trang web đặc biệt, và công ty cho biết sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong năm tới.

Nhà sáng lập và CEO của công ty, ông Jeff Bezos, cho biết: "Chúng tôi hy vọng HQ2 sẽ có quy mô tương tự trụ sở chính của chúng tôi tại Seattle. Amazon sẽ đầu tư nhiều tỷ USD cho dự án, và tạo ra hàng chục ngàn công việc có thu nhập cao ".

Amazon chuan bi xay dung tru so thu 2 tri gia 5 ty USD
Hình ảnh trụ sở mới của Amazon tại Seattle. Ảnh Brand Channel

Amazon gần đây đã di chuyển đến một tháp văn phòng cao 500 feet tại Seattle, kế bên là các khối cầu cao 100 feet - Amazon gọi chúng là Biospheres - nơi sẽ trồng hơn 300 loài thực vật từ khắp nơi trên thế giới khi nó mở cửa vào năm 2018.

Các thành phố và chính quyền địa phương dự kiến sẽ cạnh tranh quyết liệt để có thể trở thành nơi đặt trụ sở mới của Amazon. Năm 2001, Boeing quyết định chuyển trụ sở chính của mình từ Seattle đến Chicago, sau khi được hứa hẹn một loạt các ưu đãi về thuế trị giá 60 triệu USD.

Về trụ sở mới, Amazon cho biết họ đang hướng đến các khu đô thị với hơn một triệu người - những địa điểm có khả năng thu hút và giữ được nhân tài ngành kỹ thuật.

Amazon cho biết nhân viên tại trụ sở mới có thể được đãi ngộ mức lương trung bình hàng năm là hơn 100.000 USD. Giai đoạn đầu xây dựng, dự kiến khởi công vào năm 2019, sẽ được tiến hành trên diện tích 500.000 feet vuông, trong khi tổng diện tích xây dựng có thể lên tới 8.000.000 feet vuông.

Theo Nhịp cầu đầu tư

http://nhipcaudautu.vn/cong-nghe/amazon-chuan-bi-xay-dung-tru-so-thu-2-tri-gia-5-ty-usd-3320098/