Ai sẽ ngồi “ghế nóng” ở Eximbank?

Chỉ còn 1 tuần nữa, câu chuyện về nhân sự cấp cao ở Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – EIB) sẽ được sáng tỏ khi nhà băng này tổ chức đại hội cổ đông bất thường. Những đồn đoán, suy luận có thể tan biến nhưng cũng có thể trở thành sự thật vào ngày 15/12.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo kế hoạch thì hôm nay 8/12 là hạn chót để các nhân sự ứng cử vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của ngân hàng nhiệm kỳ 2015 – 2020. Ban lãnh đạo Eximbank cũng sẽ có cuộc họp trong chiều nay để chốt vấn đề này.

Sẽ thay cả Chủ tịch và Tổng giám đốc

Vấn đề nhân sự cấp cao ở Eximbank thu hút được sự quan tâm của cả giới trong ngành lẫn thị trường. Bởi lẽ, theo kế hoạch từ tháng 4/2015 khi nhiệm kỳ 2010 – 2015 kết thúc, Eximbank sẽ phải tổ chức bầu lại HĐQT và Ban kiểm soát mới, tuy nhiên vấn đề này chưa được đưa ra do một số vấn đề được cho là liên quan đến cơ cấu cổ đông, cổ phần cổ phiếu và sở hữu chéo. Thanh tra NHNN cũng đã phải vào cuộc để làm rõ tình hình và phải đến tận 22/10 vừa qua mới thông báo kết luận chính thức.

Kết luận thanh tra không được công khai ra thị trường, nhưng các nguồn tin tin cậy đều cho biết Eximbank sẽ thay đổi hàng loạt về lãnh đạo. NHNN sẽ cử người đại diện vào điều hành và quản trị, cùng tham gia tái cơ cấu Eximbank, bao gồm người của Vietcombank và đại diện NHNN ở Tp. Hồ Chí Minh. Vietcombank đang là cổ đông lớn của Eximbank sở hữu hơn 8,2% vốn của nhà băng này.

Tại Đại hội cổ đông của ngân hàng hồi tháng 7, ông Lê Hùng Dũng đã tuyên bố rút lui khỏi HĐQT nhiệm kỳ tới. Còn vị trí Tổng giám đốc, hiện tại do ông Phạm Hữu Phú đang đảm nhiệm, nhưng “ghế” này cũng đã hết hạn từ cuối tháng 10 (theo thời gian bổ nhiệm 1 năm). Như vậy lần này nhân sự của Eximbank sẽ chắc chắn phải thay đổi cả chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc.

Ai có đủ tầm?

Vị trí chủ tịch của Eximbank được thị trường cho là sẽ thuộc về đại diện Ngân hàng Nhà nước ở Tp. Hồ Chí Minh. Ứng cử viên sáng giá là một người có nhiều kinh nghiệm điều hành ở ngân hàng Vietcombank, hiện đang giữ hàm Vụ trưởng.

Còn vị trí Tổng giám đốc ngân hàng, hiện vẫn có nhiều ứng cử viên khác nhau. Một số nguồn tin cho rằng có thể vị Tổng giám đốc đương nhiệm sẽ tái tục, tuy nhiên một nguồn tin của chúng tôi cho hay vị trí này sẽ do người mới đảm nhiệm. Cho đến khi đại hội cổ đông thành công thì vị trí đó vẫn còn là dấu chấm hỏi. Nhưng chắc chắn rằng, ai được giao làm “thuyền trưởng” chèo lái con thuyền Eximbank đang khó khăn cũng phải là một lãnh đạo có tâm, đủ tầm và giàu kinh nghiệm!

Chia sẻ với chúng tôi một dịp gần đây, một vị lãnh đạo đến từ Ngân hàng Nhà nước cũng cho hay, các ngân hàng trong diện tái cơ cấu, đặc biệt là các ngân hàng lớn có sự tham gia của NHNN đều phải chọn lựa lãnh đạo rất kỹ càng. Trong bối cảnh hiện nay, người có thể cùng NHNN vực dậy các ngân hàng khó khăn ấy phải là người tâm huyết với ngành, với nghề, có kinh nghiệm quản lý tốt.

Trở lại với chiếc ghế nóng Tổng giám đốc ở Eximbank, trước đây từng có thông tin cho rằng ông Trần Ngô Phúc Vũ, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á, có thể sẽ được lựa chọn. Ông Vũ đã ứng cử vào Hội đồng quản trị hồi tháng 4, tuy nhiên việc bầu nhân sự đã không diễn ra. Trong lần chốt danh sách này, nếu một lần nữa xuất hiện tên ông Vũ thì thông tin đó cũng không phải không có cơ sở.

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành, ông Vũ là Giám đốc Sacombank Khu vực Nam Trung Bộ & Tây Nguyên, từng là một hạt nhân quan trọng cho vị trí CEO của Sacombank. Giai đoạn 2013 – 2015, dù chỉ làm Tổng giám đốc ở Nam Á có 2 năm, nhưng ông Vũ đã đưa ngân hàng này bật lên thị trường một cách rõ nét.

Theo Trí thức trẻ