Agribank đã mất 966 tỉ đồng như thế nào?

TAND TP.HCM sắp đưa ra xét xử vụ án cho vay sai quy định, Agribank làm thiệt hại của Nhà nước 966 tỉ đồng. Đây là một trong tám vụ án trọng điểm được đưa ra xét xử sớm.
Trụ sở chính của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) ở Hà Nội - Ảnh: Nguyễn Khánh
Trụ sở chính của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) ở Hà Nội - Ảnh: Nguyễn Khánh

Một trong tám vụ án trọng điểm

Ngày 2-10, tin từ cơ quan tố tụng trung ương cho biết dự kiến ngày 22-10, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Dệt kim Đông Phương và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh 6, TP.HCM (Agribank chi nhánh 6). 

Đây là một trong tám vụ án trọng điểm được Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng thống nhất chủ trương đưa ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Vụ án này có 11 bị can sẽ được đưa ra xét xử với các tội danh trên gồm: Lê Thành Công (nguyên tổng giám đốc Công ty Dệt kim Đông Phương), Đỗ Trọng Nhân (nguyên giám đốc Công ty TNHH Siêu mẫu Việt); Dương Thanh Cường, Thái Cường, nguyên tổng giám đốc và giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tấn Phát; Lê Sơn Hùng, Phạm Hoàng Thọ, đều nguyên phó giám đốc Công ty TNHH sản xuất - xây dựng thương mại Thanh Phát; Hồ Đăng Trung, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh 6; Hồ Văn Long, nguyên trưởng phòng tín dụng Agribank chi nhánh 6 và ba nhân viên Agribank chi nhánh 6 là Trương Quốc Bảo, Trương Nhật Quang và Nguyễn Hoàng Quốc Thụy.

Vụ án được xác định xuất phát từ các sai phạm trong việc thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM về việc di dời các nhà máy sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố về khu công nghiệp.

Gây thiệt hại cho Nhà nước 966 tỉ đồng

Theo đó, Công ty Đông Phương đã ký hợp đồng với Công ty Phương Nam hợp tác xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng tại số 10 Âu Cơ, TP.HCM và để cho các bị can Lê Thành Công, Dương Thanh Cường và một số bị can làm giám đốc các doanh nghiệp lợi dụng để phạm tội trong giai đoạn 2007 - 2010.

Đáng chú ý, bị can Dương Thanh Cường đã chỉ đạo Thái Cường lập hồ sơ vay của Agribank chi nhánh 6 số tiền 170 tỉ đồng; chỉ đạo Lê Văn Tuấn vay 628 tỉ đồng. Tài sản thế chấp là một số giấy tờ bất động sản nhưng các bị can sau đó đã dùng các giấy tờ này mang đến Ngân hàng Phương Nam thế chấp vay tiền và sau đó gán luôn cho ngân hàng này.

Quá trình giao dịch, các bị can mới trả được hơn 107 tỉ đồng khoản tiền Công ty Tấn Phát đã vay. Tổng số còn chiếm đoạt là hơn 564 tỉ đồng.

Trong việc thực hiện các thỏa thuận vay mượn này, bị can Hồ Văn Long có đề xuất để Hồ Đăng Trung quyết định cho Công ty Tấn Phát vay 170 tỉ đồng khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; không đề nghị xin nâng quyền phán quyết cho vay; tự ý cho vay vượt quyền phán quyết; ký hợp đồng thế chấp tài sản là tài sản không được phép thế chấp; không công chứng, không đăng ký giao dịch bảo đảm; giải ngân không đúng theo hợp đồng cho vay; cho mượn tài sản thế chấp không có biện pháp phòng ngừa rủi ro.

Tương tự khoản vay 628 tỉ đồng của Công ty Thanh Phát cũng được bị can Long đề xuất, bị can Trung duyệt mặc dù đều biết dự án này chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Khi Dương Thanh Cường mượn lại tài sản thế chấp là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đi vay tiền tại ngân hàng khác, các bị can này cũng đồng ý thực hiện dẫn đến mất tài sản thế chấp.

Đáng chú ý, các bị can còn phê duyệt cho vay vượt quyền phán quyết của chi nhánh.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi vi phạm pháp luật của Hồ Đăng Trung, Hồ Văn Long có sự giúp sức tích cực của các cấp dưới khi lập báo cáo thẩm định nhưng không kiểm tra, thẩm định thực tế khả năng tài chính của doanh nghiệp; đề xuất cho mượn tài sản bảo đảm không có biện pháp phòng ngừa rủi ro...

Theo cáo trạng của vụ án, cho đến thời điểm cơ quan điều tra khởi tố vụ án (tháng 9-2012), hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho Agribank chi nhánh 6 hơn 966 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ bốn vụ việc có liên quan khác gồm:

Việc Agribank ra quyết định nâng quyền phán quyết cho vay của Agribank chi nhánh 6, đã khởi tố trong một vụ án khác.

Các cán bộ Ngân hàng Phương Nam cho các công ty của Dương Thanh Cường được thế chấp 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay tiền với số lượng lớn khi chưa có dự án, tài sản thế chấp là đất nông nghiệp, chưa sang tên cho Công ty Thanh Phát...

Một số cán bộ Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM làm thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng của UBND TP.HCM.

Công ty TNHH bất động sản FPT tố cáo Dương Thanh Cường lừa đảo chiếm đoạt 2,6 triệu USD (tương đương hơn 41 tỉ đồng) của công ty này

Theo Tuổi trẻ