Adani Group cam kết rót 10 tỉ USD vào Việt Nam, làm hệ sinh thái cảng biển, điện gió, điện mặt trời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tập đoàn Adani cam kết đầu tư khoảng 10 tỷ USD tại Việt Nam. Trong đó, Adani mong muốn xây dựng hệ sinh thái cảng biển và đầu tư các nhà máy điện gió, điện năng lượng mặt trời, tổng số vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Karan Adani, Tổng Giám đốc Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế, thuộc Tập đoàn Adani (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Karan Adani, Tổng Giám đốc Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế, thuộc Tập đoàn Adani (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có buổi tiếp ông Karan Adani, Tổng Giám đốc Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế, thuộc Adani Group (Adani) - một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ.

Ông Karan Adani cho biết Adani là tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ đang hoạt động trong các lĩnh vực cảng biển, vận tải, logistics, năng lượng, công nghệ số… tại hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Vị lãnh đạo này nhấn mạnh Adani rất quan tâm, đã dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, đánh giá cơ hội và đi đến quyết định, cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực cảng biển, logistics, mà còn ở các lĩnh vực năng lượng, công nghệ số.

Adani cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD. Trong kế hoạch này, Adani mong muốn xây dựng hệ sinh thái cảng biển theo hướng xanh hóa và đầu tư các nhà máy điện gió, điện mặt trời tại Việt Nam, với tổng số vốn khoảng 3 tỉ USD.

Hoan nghênh chủ trương đầu tư của Adani, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam có tiềm năng lớn về vận tải biển, phát triển hệ sinh thái cảng biển, năng lượng tái tạo, nhất là điện gió, điện mặt trời.

Theo Thủ tướng, việc phát triển ngành điện phải tính toán tổng thể cả 5 yếu tố là nguồn điện, tải điện, phân phối điện, sử dụng điện và nhất là giá điện hợp lý, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng nhấn mạnh, chuyển đổi số, xây dựng kinh tế số, xã hội số là xu thế của thế giới, Việt Nam không nằm ngoài xu thế đó và mong muốn Adani mở rộng đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Adani tiếp tục nghiên cứu các dự án đầu tư khác, đồng thời đi đầu trong việc khuyến khích thêm các nhà đầu tư Ấn Độ tới Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ kỳ vọng Adani sẽ phối hợp hiệu quả với các đối tác Việt Nam để có những kết quả cụ thể trong hoạt động đầu tư trên tinh thần "non cao cũng có đường trèo; đường dẫu hiểm nghèo cũng có lối đi"; "đã nói phải làm; đã cam kết phải thực hiện; đã thực hiện phải có kết quả cân, đong, đo, đếm được", "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ"./.