Acer Spin 5 và Lenovo Yoga 730: đâu mới là laptop "đỉnh" nhất trong phân khúc dưới 1000 USD

VietTimes -- Để sở hữu một chiếc máy tính xách tay với những tính năng khủng, bạn có thể phải bỏ ra số tiền hàng nghìn USD. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều lựa chọn với mức giá tầm trung mà vẫn có tính năng nổi bật như xoay màn hình xung quanh để chuyển sang chế độ máy tính bảng. Hai ví dụ điển hình đó là Acer Spin 5 và Lenovo Yoga 730.
Ảnh: digitaltrends
Ảnh: digitaltrends

Về thiết kế

Bản lề được thiết kế khá chắc chắn trên Spin 5 (Ảnh/; digitaltrends)
Bản lề được thiết kế khá chắc chắn trên Spin 5 (Ảnh/; digitaltrends) 

Yoga 730 sở hữu một thiết kế khá quen thuộc của Lenovo với khung viền màu xám bạc đẹp mắt nhưng lại không quá nổi bật. Với thiết kế chắc chắn, Yoga 730 có thể dễ dàng chuyển đổi chức năng giữa máy tính xách tay và máy tính bảng với khung mỏng (0, 62 inch) và nhẹ (2,47 pound).

Acer Spin 5 có một thiết kế khá tinh tế với màu đen xám, bề mặt phần vỏ là các đường xước giả kim loại và được mạ bằng crôm. Bản lề của Spin 5 ( dày 0,63 inch và nặng 3,31 pound) cũng được thiết kế chắc chắn giúp giữ màn hình cố định và để có thể gập ngược ra 360 độ sử dụng như máy tính bảng.

Cả Lenovo và Acer đều đang tích hợp trợ lý Amazon Alexa trên một số sản phẩm máy tính của họ, bao gồm cả Yoga 730 và Spin 5. Nếu bạn là fan của Alexa và muốn sử dụng trước các dịch vụ trên máy tính của mình thì có thể Spin 5 là lựa chọn tốt hơn.

Hiệu suất

Ảnh: Digitaltrends
Ảnh: Digitaltrends 

Cũng giống như phần lớn các máy tính xách tay mỏng hiện nay, cả Spin 5 và Yoga 730 được trang bị chip CPU thế hệ thứ 8 của Intel mang lại hiệu suất tuyệt vời. Hai chiếc máy tính 2 trong 1 này có bộ vi xử lý khá giống nhau. Về tốc độ lưu trữ, Yoga 730 nhỉnh hơn một chút nhờ ổ cứng PCIe (SSD) so với phiên bản SATA của Spin 5.

Có một chút khác biệt nhỏ về màn hình của hai máy tính này. Chúng đều được trang bị màn hình IPS 13,3 inch, độ phân giải Full HD (1,920 x 1080 hoặc 166 PPI), hình ảnh hơi mờ nếu để độ sáng dưới 300 nits. Tuy nhiên Spin 5 có độ tương phản cao hơn, gam màu rộng hơn và độ chính xác màu sắc tốt hơn.

Điều đáng tiếc là cả Acer và Lenovo đều không cung cấp tùy chọn hiển thị 4K UHD. Mặc dù với kích thước màn hình như hai chiếc máy này thì độ phân giải Full HD là tương đối ổn nhưng với những người dùng Pixel – peeper hoặc xem Netflix thì độ phân giải cao hơn vẫn tốt hơn.

Tính khả dụng

Ảnh: digitaltrends
Ảnh: digitaltrends 

Như đã nói ở trên, Yoga 730 nhỏ hơn và nhẹ hơn Spin 5 nhờ vào khung màn hình, do đó chiếc máy tính 2 trong 1 này của Lenovo dễ dàng mang theo hơn. Khi bạn sử dụng ở chế độ máy tính bảng, Yoga 730 là lựa chọn tốt hơn.

Acer sử dụng pin lớn hơn cho Spin 5 (54 watt) với chip Core i7-8550U trong khi Yoga được tranh bị pin 48 watt và bộ chip Core i5- 8250U.

Trong các cuộc thí nghiệm về tuổi thọ pin, Spin 5 có thời gian lâu hơn Yoga 730 một giờ khi duyệt qua nhiều trang web khác nhau hoặc chạy video.

Spin 5 thắng cuộc?

Ảnh: Digitaltrends
 Ảnh: Digitaltrends 

Levono Yoga 730 với bộ chip Core i5-8250U, RAM 8GB và SSD PCIe 256 GB có giá 850 USD trong khi Spin 5 với bộ chip Core i7-8850U, RAM 8GB và SSA SATA 256 GB có giá 900 USD. Nói cách khác, hai mức giá này đều hợp lý với các thông số kỹ thuật của từng máy. Tuy nhiên, Spin 5 vượt mặt Yoga 730 là do tuổi thọ pin dài hơn với hiệu suất tốt hơn.