Ác mộng Nga, Mỹ đối đầu trực tiếp tại Syria

VietTimes -- Nếu căng thẳng leo thang tại Syria, các máy bay chiến đấu hiện đại của Mỹ có thể phải đối mặt với tên lửa phòng không hàng đầu của Nga, Defense One nhận định.

Tên lửa S-300 của quân đội Nga

Tên lửa S-300 của quân đội Nga

Thực tế, Nga đã sớm đưa các vũ khí phòng không hiện đại đến Syria. Vào tháng 11/2015, một chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ chiếc Su-24M của Nga ở gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nga đã triển khai một khẩu đội radar và tên lửa phòng không S-400 đến Syria. Về cơ bản hệ thống này có khả năng phát hiện và đánh chặn các mục tiêu trên không trong phạm vi ít nhất là 400km, theo thông tin từ các cuộc thử nghiệm đánh chặn của Nga vào tháng 1/2015.

Vào tháng 10/2016, Mátxcơva đã điều một hệ thống S-300 (chính xác hơn là Antey 2500 S-300VM) tới căn cứ hải quân ở Tartus, Syria.

"Cộng hòa Ả Rập Syria đã nhận được hệ thống tên lửa phòng không S-300. Hệ thống này được thiết kế để đảm bảo sự an toàn cho căn cứ hải quân ở Tartus và các tàu ở khu vực ven biển", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov phát biểu trước báo giới Nga. Ông tuyên bố rằng hệ thống này "hoàn toàn chỉ mang tính phòng thủ".

Nga cho biết hệ thống S-300 có thể bắn hạ tên lửa Tomahawk mà Mỹ đã sử dụng trong cuộc tấn công hôm 6/4 và thậm chí là "máy bay tàng hình". Nhưng điều đó không bao giờ xảy ra vì Nga và Mỹ đã nhất trí không tấn công lẫn nhau, ít nhất là vào thời điểm này.

Nhập mô tả video

Nhưng rốt cuộc các hệ thống S-300 và S-400 thật sự đáng sợ ra sao? Defense One đã tìm đến hai chuyên gia về lĩnh vực này thông qua Association of Old Crows.  

“Các hệ thống này hoạt động rất hiệu quả trong lĩnh vực của chúng", các chuyên gia nhận định và từ chối bình luận thêm vì tính nhạy cảm của chủ đề.

Nga cũng đã triển khai một hệ thống radar và tên lửa phòng không SA-22 tiên tiến đến Syria, và sắp tới có thể nước này sẽ điều nhiều vũ khí hơn nữa đến đất nước Cộng hòa Ả Rập này. Nga từng tuyên bố sẽ đẩy mạnh các hệ thống phòng không ở Syria, nhưng không tiết lộ cách thức hành động.

Các chỉ huy quân đội Mỹ từng trả lời phóng viên tại Lầu Năm Góc rằng cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ vào Syria thậm chí còn “không tiêu diệt được hoàn toàn hệ thống phòng không ở phi trường này”.

Ác mộng Nga, Mỹ đối đầu trực tiếp tại Syria ảnh 1 Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahaw đánh căn cứ Syria

"Nga có khả năng phòng không rất tiên tiến trong nước. Tuy nhiên chúng tôi chưa nhìn thấy bất kỳ phản ứng nào từ các hệ thống phòng không của Nga", các chỉ huy Mỹ cho hay.

Trên thực tế, Nga không thực sự cần phải sử dụng các khả năng phòng không phức tạp ở Syria vì cả IS lẫn phiến quân đều không có lực lượng không quân thực sự.

Mỹ đã thông báo cho Nga trước cuộc tấn công Tomahawk nhưng vấn đề là liệu Nga có sử dụng tên lửa của họ chống lại Tomahawk không.

Chừng nào Nga và Mỹ tiếp tục cuộc đối thoại hàng ngày, hiện trạng sẽ vẫn được duy trì và hai bên có thể tiếp tục tấn công các mục tiêu khác mà không làm tổn thương nhau. Nhưng nếu quân đội hai nước phải đối mặt, Mỹ có thể phải sử dụng đến máy bay tàng hình như F-22 Raptor để thực hiện các cuộc tấn công. Mỹ cũng có thể phải sử dụng các công nghệ tác chiến điện tử tiên tiến để tấn công radar của đối phương hoặc Mỹ có thể triển khai máy bay chiến đấu tác chiến điện tử chính của quân đội nước này, máy bay Boeing E-18 Growler.

Tuy nhiên, Growler sẽ không công phá S-400 một mình và ngược lại.

Nếu Mỹ và Nga bắt đầu tấn công lẫn nhau, hai bên sẽ sử dụng radar, vệ tinh và tín hiệu tình báo thu thập thông qua các phương tiện khác, bao gồm các hoạt động không gian mạng để nhắm mục tiêu vào các hệ thống vũ khí. Mặt khác, hai bên cũng sẽ sử dụng một loạt các thiết bị gây nhiễu, kỹ thuật tấn công mạng để tránh bị đánh trúng trong khi đang thực hiện các hoạt động. Tuy nhiên Defense One khẳng định chắc chắn sẽ không có cuộc chiến giáp lá cà.

Thay vào đó, rất nhiều vũ khí đắt tiền sẽ được trưng dụng cho cuộc chiến khủng khiếp này.

Defense One dự báo Syria sẽ trở thành một phiên bản rất nhỏ của khu vực chống tiếp cận (A2/AD). Đó là thứ mà Mỹ không coi là một phần trong cuộc chiến chống khủng bố kéo dài nhiều thập kỷ qua. Một cuộc chiến chống tiếp cận sẽ buộc quân đội hiện đại và được trang bị đầy đủ của kẻ thù phải chiến đấu để Mỹ không đạt được mục tiêu chiến lược, và điều đó có nghĩa là sẽ có một cuộc chiến quy mô lớn hơn.  

Trong nhiều thập kỷ qua, quân đội Mỹ đã hoạt động trong một môi trường tự do, trong đó không quân Mỹ không phải lo lắng nhiều về một kẻ thù sở hữu các hệ thống phòng không uy lực. Tuy nhiên vào tháng 1/2017, chỉ huy hàng đầu Không quân Mỹ - Tư lệnh Không quân Mỹ David Goldfein -cho rằng tình hình ở Syria "cực kỳ phức tạp".

Ông nói: "Khi Nga tăng cường sự hiện diện ở đó, sự phức tạp sẽ tăng lên".