84% số người lớn tuổi đang bị đe dọa trực tuyến

VietTimes -- Theo báo cáo từ Kaspersky Lab, 84% người dùng ở tuổi 55 trở lên thường truy cập Internet tại nhà nhiều lần trong ngày và 44% dành ít nhất 20 tiếng mỗi tuần cho Internet. Nhóm người này có nguy cơ trở thành nạn nhân của lừa đảo online, dính phần mềm độc hại hoặc virus và bị theo dõi bởi các phần mềm độc hại.
Kết quả khảo sát vào nửa cuối năm 2017 cho thấy, nhóm người tuổi trên 55 sở hữu trung bình 4 thiết bị trong mỗi gia đình, bao gồm 2 máy tính và 2 thiết bị di động.
Kết quả khảo sát vào nửa cuối năm 2017 cho thấy, nhóm người tuổi trên 55 sở hữu trung bình 4 thiết bị trong mỗi gia đình, bao gồm 2 máy tính và 2 thiết bị di động.

Thế hệ trẻ không phải là những người duy nhất dành phần lớn thời gian để online. Những người lớn tuổi (trên 55 tuổi) cũng trở nên hiện đại hơn, nhưng điều này lại khiến các thành viên trong gia đình trở nên lo lắng khi họ không có sự cảnh giác cần thiết về an ninh mạng. Tuy nhiên, một phần ba trong số họ lại không làm bất cứ điều gì để bảo vệ những người thân lớn tuổi. Sự lo lắng không chuyển thành hành động sẽ đẩy những người họ yêu quý vào nguy hiểm.

Không thể phủ nhận sự thật là các hoạt động online đang ngày một ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bao gồm những người trẻ cũng như người cao tuổi. Theo một nghiên cứu từ Kaspersky Lab và B2B International, 84% người dùng ở độ tuổi 55 trở lên thường truy cập Internet tại nhà nhiều lần trong ngày, và 44% dành ít nhất 20 tiếng mỗi tuần cho Internet.

Cụ thể, nửa cuối năm 2017, nhóm tuổi này sở hữu trung bình 4 thiết bị trong mỗi gia đình, bao gồm 2 máy tính và 2 thiết bị di động.

84% số người lớn tuổi đang bị đe dọa trực tuyến ảnh 1

Mặc dù các thiết bị kết nối mang đến nhiều lợi ích nhưng các thành viên trong gia đình vẫn lo lắng về người thân lớn tuổi sẽ không có sự phòng ngừa cần thiết khi họ khi online, tỉ lệ này là 60%. Ngoài ra, 44% người sử dụng Internet thừa nhận người lớn tuổi đang bị đe dọa online: là nạn nhân của lừa đảo online (15%), dính phần mềm độc hại hoặc virus (17%) và bị theo dõi bởi các phần mềm độc hại (13%).

84% số người lớn tuổi đang bị đe dọa trực tuyến ảnh 2

Tuy nhiên, bất chấp các mối đe dọa an ninh gây ra cho các thành viên lớn tuổi trong gia đình, sự lo lắng này cũng không đủ để chuyển sang hành động. Chỉ 34% người được khảo sát cho biết đã cài đặt biên pháp bảo mật trên thiết bị di động cho người lớn tuổi, và 32% thường giảng giải về các mối đe dọa online cho người thân. Trong khi đó, 33% không làm gì để bảo vệ người lớn tuổi, làm gia tăng rủi ro người lớn tuổi gặp sự cố an ninh mạng.