8 trung tâm công nghệ lớn nhất nước Mỹ

VietTimes -- Trang tìm kiếm việc làm Indeed của Mỹ vừa đưa ra danh sách 8 thành phố đứng đầu về số lượng đăng tuyển nhân sự cho các vị trí công việc công nghệ. Một điều đáng ngạc nhiên là thành phố San Francisco lại không ở vị trí số 1.
Thành phố San Francisco giữ vị trí thứ 6
Thành phố San Francisco giữ vị trí thứ 6

Vị trí đứng đầu thuộc về thành phố San Jose với thung lũng Silicon kề bên.

Bản báo cáo là một phần của chương trình Indeed Hiring Lab, nghiên cứu các thông báo tuyển nhân sự tại 51 thành phố lớn của Mỹ có dân số không dưới 1 triệu người. Sau đó tính ra tỷ lệ nhu cầu nhân sự công nghệ so với tổng các nhu cầu của các vị trí công việc, đồng thời đặt trong bức tranh chung của cả nước.

Trong khi thị trường lao động tại các thành phố đó là rất khác nhau, các tác giả báo cáo đã phát hiện ra rằng phần lớn các đô thị đó đều có cuộc sống đắt đỏ. Các vị trí nhân sự công nghệ có mức lương cao thường co cụm tại một số trung tâm,  trong khi các vị trí lương thấp lại phân tán vì thế tạo ra sự bất bình đẳng và phân cực.

Trong khi bản báo cáo xếp thứ tự các đô thị theo con số hiện tại, cần phải thấy rằng, những vị trí này có thể sẽ thay đổi kịch tính trong tương lai, bởi một số thành phố được hưởng thêm hoặc bị mất tỷ lệ chia sẻ về tuyển dụng xét ở tầm quốc gia.

Dưới đây là 8 trung tâm công nghệ lớn nhất nước Mỹ.

1. San Jose, bang California

Đại đô thị San Jose, được xác định bao gồm cả Santa Clara và Sunnyvale, giữ vị trí trung tâm công nghệ số 1 của Mỹ. Trong số các vị trí tuyển dụng tại đây có tới 19,2 % là nhân sự công nghệ. Mặc dù vậy, trong giai đoạn từ 2016-2017,  tỷ lệ vị trí tuyển dụng công nghệ của thành phố này so với toàn quốc lại bị giảm đi tới 5.9%.

2. Washington, DC

Tỷ lệ tuyển dụng vị trí công nghệ của Đặc khu bao gồm cả các đô thị vệ tinh (Alexandria, Arlington ...) chiếm 17.4%. Trung tâm này cũng cho thấy có sự tăng trưởng nhẹ ở mức 4.5% tính theo tỷ lệ tuyển dụng vị trí công nghệ so với toàn quốc.

3. Baltimore, bang Maryland

Có khoảng 12.9% vị trí tuyển dụng tại Baltimore, Columbia, và  Towson liên quan đến công nghệ. Tỷ lệ tuyển dụng vị trí công nghệ của đại đô thị Baltimore so với toàn quốc cũng có mức tăng nhẹ là 3.4%.

4. Seattle, bang Washington

Khu vực Seattle/Tacoma/Bellevue có 12.5% vị trí tuyển dụng liên quan đến công nghệ. Điều đáng nói là mức tăng trưởng của tỷ lệ vị trí tuyển dụng công nghệ của khu vực này lại ở mức cao nhất với 10.7%.  Thành phố Seattle mới đây còn được LinkedIn xếp là thị trường kỹ sư công nghệ thông tin lớn nhất nước Mỹ, vượt lên cả San Francisco.

5. Raleigh, bang Bắc Carolina

Raleigh hiện đang phải đối mặt với mức giảm mạnh tới 14,6% về tỷ lệ tuyển dụng vị trí công nghệ so với toàn quốc. Tuy nhiên, xét trong phạm vi thành phố thì tỷ lệ tuyển dụng vị trí công nghệ vẫn khá cao ở mức 11.1%.

6. San Francisco, bang California

Trong khi tỷ lệ vị trí tuyển dụng công nghệ ở Đại đô thị San Francisco bao gồm cả Oakland và Hayward ở mức 10.9% thì tỷ lệ so với toàn quốc lại giảm xuống mức 7.8%.

7. Austin, bang Texas

Khu vực thuộc Texas bao gồm Austin và Round Rock có 9.9% vị trí tuyển dụng là về công nghệ. Tỷ lệ so với toàn quốc giảm nhẹ ở mức 0.3%.

8 trung tâm công nghệ lớn nhất nước Mỹ ảnh 1Thành phố Boston

8. Boston, bang Massachusetts

Khu vực đại Boston gồm cả Cambridge, bang Massachusetts và Newton, bang New Hampshire cũng có mức giảm khá mạnh (6,8%) về tỷ lệ vị trí tuyển dụng công nghệ so với toàn quốc, tuy nhiên, trong phạm vi địa phương, tỷ lệ vị trí tuyển dụng về công nghệ vẫn là 9,4%.
Theo Techrepublic