7 Tập đoàn kinh tế Nhà nước làm ăn ra sao trong năm 2015?

Một năm tài chính có nhiều thuận lợi với Tập đoàn Điện lực Việt Nam khi mức tăng 7,5% giá điện vào ngày 16/3/2015 đã góp phần giúp cho Tập đoàn này có được doanh thu lớn và tiếp tục có lợi nhuận, đảm bảo cân bằng tài chính.
7 Tập đoàn kinh tế Nhà nước làm ăn ra sao trong năm 2015?

Ngành Dầu khí lại tiếp tục gặp bão do giá dầu giảm sâu, có thời điểm xuống mức 30 USD/thùng đã khiến cho lợi nhuận của ngành chỉ đạt ở mức thấp với hơn 32 nghìn tỷ đồng.

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn do hứng chịu hậu quả nặng nề từ trận mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh, khiến cho lợi nhuận bị sụt giảm

Tập đoàn hóa chât Việt Nam mặc dù bão lãi lên tới hơn 3000 tỷ đồng, song chỉ với 4 đơn vị đã khiến cho Tập đoàn này giảm lãi chỉ còn 1658 tỷ đồng.

Với các hiệp định thương mại mà Việt Nam đang đàm phán và ký kết trong thời gian qua, ngành dệt may mà Tập đoàn Dệt may Việt Nam được xem là những doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất trong xuất khẩu.

Mặc dù tách MobiFone vốn được xem là con gà đẻ trứng vàng ra khỏi Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông Việt Nam song Tập đoàn này vẫn có mức doanh thu và lợi nhuận khá cao.

Là năm ghi nhiều dấu ấn với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel khi mở rộng hoạt động đầu tư ra nhiều nước và vùng lãnh thổ, mang lại doanh thu và lợi nhuận lớn cho Tập đoàn này.

Kết thúc năm tài chính 2015, tình hình sức khỏe của các Tập đoàn Nhà nước đã có nhiều tích cực khi nhiều doanh nghiệp công bố doanh thu và lợi nhuận lớn. Tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đang được đẩy nhanh là một phần nguyên nhân giúp cho hoạt động kinh doanh của các "ông lớn" này được lành mạnh và hiệu quả hơn.

Tính đến tháng 11/2015, cả nước đã có 175 doanh nghiệp được sắp xếp. Tính chung từ năm 2011 đến nay, cả nước đã sắp xếp được 471 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa được 408 doanh nghiệp (bằng 79% tổng số doanh nghiệp phải cổ phần hóa). Dự kiến, năm 2015 sẽ cổ phần hóa khoảng 210 doanh nghiệp. Như vậy, số doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn 2011 - 2015 sẽ là 459 doanh nghiệp, đạt 90% kế hoạch.

Theo Tri thức trẻ