7 điều bạn chưa biết về Intel Kaby Lake

Kaby Lake là tên gọi của thế hệ vi xử lý mới nhất thuộc đại gia đình Intel. Có rất nhiều điều thú vị xung quanh bộ chip xử lý mới nhất này có thể bạn chưa từng biết đến
7 điều bạn chưa biết về Intel Kaby Lake
7 điều bạn chưa biết về Intel Kaby Lake

Kaby Lake là chip xử lý mới nhất của Intel, kế nhiệm cho thế hệ Skylake. Các vi xử lý Skylake đã phổ biến trong năm 2016 trên máy tính để bàn, laptop , tablet cho đến các thiết bị siêu mỏng, các cỗ máy All-in-One. Kaby Lake ra đời để thay thế cho Skylake với hiệu năng mạnh mẽ hơn, lại tiết kiệm điện hơn mặc dù cùng sử dụng kiến trúc 14nm.

Theo LaptopMag, tại diễn đàn giành cho lập trình viên Intel họ đã được trải nghiệm sức mạnh của bộ chip xử lý thế hệ 7 này. Trong suốt quá trình thử nghiệm trên 1 chiếc laptop Dell XPS 13, thật ngạc nhiên khi với sức mạnh của Kaby Lake kèm theo card đồ họa tích hợp Intel có thể chạy mượt mà OverWatch, tựa game online bắn súng của Blizzards nóng nhất hiện nay.

Dưới đây là 7 điểm đáng chú ý nhất của vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 7.

Có đến hàng trăm lựa chọn cho các nhu cầu khác nhau

Ông Chris Walker, giám đốc bộ phận phát triển nền tảng di động cho biết những chip Kaby Lake được bán đầu tiên có công suất từ 4.5 W đến 15 W giành cho các thiết bị tablet 2 trong 1 và các laptop siêu mỏng. Tới Quý 4/2016, sẽ có đến 100 mẫu thiết kế sử dụng Intel Kaby Lake được giới thiệu.

Tới đầu năm sau, dải sản phẩm dùng chip Kaby Lake sẽ được phủ kín: từ máy cho doanh nghiệp, workstation tới các cỗ máy chơi game hay thực tế ảo. 

Kaby Lake vẫn sử dụng kiến trúc cũ

Thế hệ thứ 7 Kaby Lake vẫn sử dụng chung kiến trúc cũ với Skylake được ra mắt vào năm ngoái, tuy vậy không có nghĩa là Kaby Lake không có gì cải tiến. Intel đã tinh chỉnh lại kiến trúc của nó khi tăng cường các bóng dán dẫn trên các CPU và cho ra đời một kiến trúc hoạt động nhiều hơn, tăng cường hiệu suất xử lý so với các thế hệ trước.

Sẽ không còn chip xử lý Core m5 và Core m7

Intel đã chính thức thay đổi cách gọi tên các chip tiết kiệm năng lượng. Thay cho Core m5 và Core m7, các chip này đều sẽ được gọi là Core i5 và Core i7, nhưng được thêm ký tự "Y" ở cuối tên mã. Intel hy vọng sự thay đổi này sẽ giúp khách hàng phân biệt được Core i5 và Core m5. Nếu bạn thấy ký tự "Y" ở cuối mã của chip xử lý, nó tương đương với Core m5 hay m7.

Thêm một thông tin thú vị, mặc dù Core m5 và Core m7 bị loại bỏ nhưng thương hiệu Intel Core m3 giá rẻ vẫn được giữ lại.

Sức mạnh của Intel Kaby Lake

Intel cho rằng bạn sẽ không lãng phí chút nào khi từ bỏ Skylake để đến với KabyLake. Họ sử dụng SYSmark để cho thấy sức mạnh của bộ vi xử lý mang mã hiệu Kaby Lake i7-7500U vượt trội hơn đến 12% so với SkyLake i7-6500U và con số này là 19% khi sử dụng WebXPRT đo vào năm 2015.

Rõ ràng hiệu suất của Kaby Lake đã được cải thiện đáng kể. Một chip xử lý mới mã i5-7200U được ghi nhận có sức mạnh gấp 1,7 lần so với Core i5-2457M đã được 5 năm tuổi, khi kiểm tra 3Dmark (thể hiện hiệu năng đồ họa) thì con số này là gấp ba.

Một đại diện của Intel cũng cho biết rằng chip xử lý thế hệ thứ 7 này có thể chơi OverWatch tốt khi thiết lập đồ họa mức trung bình ở độ phân giải HD 720p (1280 x 720) và đạt mức 4K (3840 x 2160) với card đồ họa tương thích. Tuy vậy Intel Kaby Lake sẽ không "giết chết" dòng laptop chơi game được vì những game thủ chuyên nghiệp muốn chơi game ở độ phân giải tối thiểu là Full HD (1920x1080) .

Kaby Lake là chip xử lý chuyên về video

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ phim 4K cũng như 360 độ như hiện nay, không có gì lạ khi Intel đã tích hợp chip xử lý mới HEVC 10 bit có khả năng giải mã và phát lại các nội dung 4K mà không gặp bất cứ trục trặc nào. Intel cũng bổ sung khả năng giải mã VP9 ở chip thế hệ thứ 7 để tiết kiệm điện khi xem các nội dung 4K hay 360 trong khi thực hiện các tác vụ khác.

Tốc độ chuyển mã video (encode) cũng được cải thiện đáng kể. Với một bộ phim 4K dài 1 tiếng bạn sẽ chỉ mất 12 phút để chuyển mã.

Kaby Lake sẽ tiết kiệm điện hơn khi chạy video

Như đã nói ở trên, những chiếc máy tính chạy Intel Kaby Lake có khả năng tiết kiệm điện rất tốt khi xem video. Theo Intel, vi xử lý mới sẽ cho thời gian xem phim 4K và 4K 360 độ trên Youtube tới 7 tiếng đồng hồ, so với Skylake là 4 tiếng với các tác vụ tương đương. Nếu chỉ xem phim 4K, Intel cam đoan rằng thời lượng pin có thể đạt đến 9 tiếng rưỡi.

Các công nghệ khác giúp tăng hiệu năng xử lý

Các bộ chip xử lý thế hệ thứ 7 được trang bị một vài tính năng mới giúp hoạt động hiệu qua hơn, chẳng hạn như công nghệ Turbo Boost 2.0 đã quá quen thuộc với tính năng quản lý cả hiệu suất xử lý lẫn sức mạnh. Ngoài ra công nghệ siêu phân luồng "Hyper-Theading" giúp các CPU hoàn tất công việc nhanh hơn bằng cách cung cấp 2 luồng xử lý cho mỗi lõi.

Thêm một công nghệ nữa xuất hiện trên Kaby Lake là Speed Shift. Công nghệ này giúp vi xử lý nhanh chóng đạt tới xung nhịp tối ưu để cân bằng giữa hiệu năng và tiết kiệm pin. Điều này sẽ rất tốt cho các tác vụ ngắn như việc duyệt Web chẳng hạn.

Theo Báo diễn đàn đầu tư