IBM, Google hợp tác giúp tăng hiệu suất máy chủ lên 10 lần

IBM, Google và bảy công ty khác đang hợp tác để phát triển một chuẩn kỹ thuật mở giúp tăng hiệu suất máy chủ dữ liệu lên gấp mười lần.
IBM, Google hợp tác giúp tăng hiệu suất máy chủ lên 10 lần - Ảnh: Reuters
IBM, Google hợp tác giúp tăng hiệu suất máy chủ lên 10 lần - Ảnh: Reuters

Dự án có tên gọi OpenCAPI này sẽ giúp trung tâm dữ liệu đám mây tại các công ty tăng tốc độ xử lý dữ liệu lớn, công nghệ máy học (trí tuệ nhân tạo), phân tích và xử lý khối lượng các công việc khác.

Theo kế hoạch, OpenCAPI sẽ được trình làng nội trong năm 2016. Trong khi đó, hệ thống máy chủ và các sản phẩm khác dựa trên quy chuẩn mới này sẽ được tung ra vào nửa sau năm 2017.

Kế hoạch hợp tác của các công ty được cho là để đánh bại Intel, hiện là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Từ trước đến nay, Intel luôn tìm cách bảo vệ công nghệ chip máy chủ của mình bằng cách đứng ngoài các thương vụ hợp tác, trong đó có kế hoạch phát triển OpenCAPI.

“Giờ đây, một công ty duy nhất không thể tự quyết định việc đổi mới các trung tâm dữ liệu”, Doug Balog, tổng giám đốc IBM Power trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters.

Bảy công ty khác tham gia trong dự án gồm Advanced Micro Devices Inc (AMD), Dell EMC, Hewlett Packard Enterprise Co, Mellanox Technologies Ltd, Micron Technology Inc, NVIDIA Corp và Xilinx Inc.

Theo Tuổi trẻ