6 tính năng trên iOS 12 Apple sao chép từ đối thủ cạnh tranh

VietTimes -- Hệ điều hành iOS 12 vừa được Apple giới thiệu đang thu hút được sự quan tâm rất lớn của các iFan bởi rất nhiều tiện ích và cải tiến được Apple bổ sung trong phiên bản này. Nhưng liệu có phải tất cả các tính năng và ứng dụng sắp tới đây trên iOS 12 đều là mới? Chúng tôi thấy 6 tính năng và ứng dụng sau “rất nhiều khả năng” Apple bắt chước từ sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Ảnh minh họa (The Verge)

Ảnh minh họa (The Verge)

Tất cả những người yêu mến Apple đều rất mong ngóng các sự kiện của Táo Khuyết, bởi tất cả đều rất tò mò để xem những tính năng mới nào sẽ được Apple giới thiệu bất kể họ có thực sự cần những tính năng này hay không. Nhưng đối với một số nhà phát triển, đây có thể lại là quãng thời gian hết sức căng thẳng vì một lý do rất đơn giản: điều gì sẽ xảy ra nếu Apple quyết định sao chép ứng dụng của bạn?

Để dịch vụ hoặc phần mềm của mình bị sao chép là một rủi ro nghề nghiệp đối với bất cứ nhà phát triển nào, nhưng mối nguy hiểm này càng đặc biệt nghiêm trọng trong hệ sinh thái Apple bởi sức ảnh hưởng mà tập đoàn này tạo ra đối với hệ điều hành OS và người dùng của họ. Hiện tượng này thậm chí còn được gọi với cái tên Sherlocking – được đặt sau sự kiện Sherlock, một công cụ tìm kiếm của Apple vào năm 2002 đã trình làng rất nhiều tính năng mà trước đó đã có trên đối thủ của họ là Watson.

Sherlocking có nhiều hình thức và kiểu cách khác nhau, và thực tế nó cũng không thể gọi là một kiểu ăn cắp hay gây độc hại gì. Đó là một sự phát triển tự nhiên của một chương trình cụ thể hay một sự đáp ứng cho nhu cầu người dùng mà các nhà phát triển đã thực hiện trước, sau đó thì Apple bắt chước theo và phát triển lên. Và đôi khi đây chỉ là một cách để ngăn chặn các đối thủ tiềm năng trước khi các đối thủ này trở nên quá lớn.

Với quan điểm đó, chúng tôi thấy một số tính năng mới đã được công bố trên hệ điều hành iOS 12, rất có thể được Apple lấy cảm hứng từ những đối thủ của họ.

Tính năng Memoji

Tính năng mới Memoji của Apple cho phép người dùng tạo ra hình ảnh avatar hoạt hình khuôn mặt của họ để nhắn tin và gọi video. Đây là một sự phát triển bình thường của tính năng Animoji đã được Apple giới thiệu năm ngoái, nhưng đây cũng là một sự đáp trả trực tiếp với sự xuất hiện ngày càng nhiều các avatar số, trong đó có Bitmoji của Snapchat, AR Emoji của Samsung, và các avatar trên các máy chơi game như là Xbox và Wii.

Bitmoji chắc chắn là tính năng nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất, và nó cũng mang lại nhiều sự tùy biến hơn so với Memoji. Nhưng một phần số lượng người dùng tính năng này là những người đang cài bàn phím Bitmoji để sử dụng trong các ứng dụng nhắn tin khác, như là iMessage. Memoji của Apple có thể sẽ tham gia vào thị trường này, mặc dù Apple sẽ phải để các nhân vật của họ di chuyển ngoài iMessage để thực sự cho các avatar phát triển.

6 tính năng trên iOS 12 Apple sao chép từ đối thủ cạnh tranh ảnh 1

Tính năng Memoji của Apple cho phép bạn tạo ra avatar hoạt hình mà bạn có thể điều khiển bằng khuôn mặt của mình (Ảnh The Verge) 

Tính năng Screen Time

Các công ty công nghệ cuối cùng cũng đã có câu trả lời cho vấn đề tính toán thời gian chúng ta sử dụng điện thoại. Trên iOS 12, Apple sẽ giới thiệu giải pháp của họ: Screen Time, một tính năng mới cho phép người dùng biết được họ đã dùng điện thoại và máy tính bảng bao lâu và biết được những ứng dụng nào họ dùng nhiều nhất.

Rất nhiều ứng dụng của các công ty khác đã đưa ra tính năng tương tự trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng nổi bật nhất trong số đó là tính năng Moment được giới thiệu năm 2014. Moment cho phép tải miễn phí, nhưng một số tính năng như là cài đặt hạn chế thời gian đối với việc sử dụng một ứng dụng riêng lẻ - yêu cầu người dùng phải trả một khoản phí rất nhỏ. Tính năng Screen Time của Apple nhận được sự yêu thích hơn bởi những tính năng phải trả phí trên Moment thì lại miễn phí trên Screen Time.

6 tính năng trên iOS 12 Apple sao chép từ đối thủ cạnh tranh ảnh 2

Screen Time cho phép người dùng quản lý được lượng thời gian sử dụng trên những ứng dụng nhất định và cài đặt hạn chế thời gian sử dụng trên ứng dụng đó (Ảnh The Verge) 

Ứng dụng Siri Shortcuts

Về mặt kỹ thuật thì đây không phải là Sherlocking bởi Apple đang tích hợp các tính năng của một ứng dụng mà họ đã mua năm ngoái là Workflow. Đây không phải là một công cụ tuyệt vời để tự động hóa các tác vụ trên iOS, cho phép người dùng thực hiện các lệnh với chỉ một lần bấm nút. Ví dụ, người dùng có thể tự động upload bức ảnh cuối cùng mà họ đã đưa lên Dropbox hoặc mở danh sách nhạc Spotify yêu thích mà không cần phải vào các giao diện của ứng dụng đó. IFTTT (If This Then That) là một dịch vụ khác cũng có tính năng tương tự, mặc dù đây là một dịch vụ trên web, đa nền tảng, và chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển.

Với iOS 12, Apple đang biến các kiểu tính năng tự động hóa này thành một phần của hệ điều hành với một ứng dụng mới là Siri Shortcuts. Như so với Workflow và IFTTT, Siri Shortcuts cho phép bạn thực hiện các tác vụ phức tạp chỉ bằng với một lệnh bằng giọng nói hoặc bằng một cái bấm nút. Ứng dụng này có thiết kế giao diện người dùng gần giống với Workflow, và nó cũng được cho là có thể dự đoán các tác vụ bạn làm thường xuyên, như là mua cà phê ở cùng một cửa hàng mỗi sáng. Giả sử như những lệnh bằng giọng nói này có tính tùy chọn, thì việc gắn tên Siri đây là ngẫu nhiên, và nó có thể sẽ trở thành một công cụ rất mạnh, như là Automator trên Mac. (Cũng cần chú ý rằng ứng dụng Siri Suggestions có chức năng về cơ bản cũng giống như ứng dụng Routines trên Alexa).

6 tính năng trên iOS 12 Apple sao chép từ đối thủ cạnh tranh ảnh 3

Một ứng dụng mới có tên Siri Shortcuts cho phép người dùng tự động hóa các tác vụ với chỉ một lệnh bằng giọng nói hoặc một lần bấm nút (Ảnh Apple) 

Tính năng Apple Photos, For You

Tính năng này không phải là một Sherlocking ngay cả khi Apple biết đây là một tính năng hay khi họ xem nó. Google Photos luôn là một ứng dụng rất được yêu thích và lý do giải thích cho điều đó là ứng dụng này cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm được những bức ảnh cũ trên các tính năng như là “Rediscover This Day”. Giống như ứng dụng Timehop trên web, đây là một công cụ đơn giản chỉ giúp bạn thỉnh thoảng nhớ lại các ký ức số. Apple đã giới thiệu đến người dùng một số tính năng tương tự với phần “Memories” trên thanh “For You” mới trong ứng dụng iOS 12 Photos.

6 tính năng trên iOS 12 Apple sao chép từ đối thủ cạnh tranh ảnh 4

Thanh “For You” trong ứng dụng Photos (Ảnh Apple) 

Tính năng Group Facetime

Đây sẽ là tính năng mở ra một cuộc chiến cực kỳ khốc liệt. Bổ sung tính năng gọi video nhóm vào FaceTimes đã có từ lâu, và giao diện mới nhìn về trực giác là đủ (thậm chí nếu hỗ trợ gọi 32 người cùng lúc có lẽ là quá mức cần thiết). Tuy nhiên, tính năng mới này sẽ đối đầu với rất nhiều ứng dụng chat video nhóm khác, mà nổi bật nhất trong số đó có lẽ là ứng dụng Houseparty (hiện có trên iOS và Android).

Houseparty được phát hành vào năm 2016 và chắc chắn là được nhóm chuyên gia sáng tạo ra ứng dụng phát video trực tiếp Meerkat lập nên. Ứng dụng Meerkat thì đã bị các đối thủ cạnh tranh là Facebook và Twitter tiêu diệt. Tính năng chat video nhóm bình thường của Houseparty đã rất phổ biến trong những người trẻ, ứng dụng này cũng là nơi những đứa trẻ hay vào giống như cách mà AOL Instant Messenger đã làm được vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Houseparty thậm chí còn thông báo về tính năng Mac mới ở giữa diễn văn WWDC 2018 của Apple.

Tính năng Measure

Tính năng này không làm nhiều người ngạc nhiên, thậm chí nó còn rất được chào đón. Giống như với rất nhiều các ứng dụng đèn flash trên App Store, việc tính toán trên điện thoại của bạn là một tính năng đơn giản đến mức sớm muộn gì nó cũng phải được tích hợp trong iOS. Đây là một tiện ích cơ bản mà nhiều người sẽ cảm thấy thích thú từ hệ điều hành này. Và từ quan điểm của Apple, họ đã đưa được công nghệ thực tế tăng cường lên chiếc điện thoại của mình.