6 tháng sau mua lại, Oceanbank đã xử lý 2.000 tỷ đồng nợ xấu

Kể từ khi Oceanbank được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng, đến nay Oceanbank đã xử lý 2.000 tỷ đồng nợ xấu.
6 tháng qua, 2.000 tỷ đồng nợ xấu đã được gỡ khỏi sổ sách của Oceanbank.
6 tháng qua, 2.000 tỷ đồng nợ xấu đã được gỡ khỏi sổ sách của Oceanbank.

Từ chỗ khó khăn thanh khoản 6 tháng trước, đến nay, Oceanbank đã huy động được thêm 2.500 tỷ đồng. Ông Ngô Anh Tuấn, Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương Oceanbank cho biết: ‘Số tiền gửi diễn biến theo từng ngày, từng thời kỳ, thế nhưng có những ngày chúng tôi có con số tăng hơn 30 tỷ đồng’.

Để đảm bảo được thanh khoản, Oceanbank chuyển sang tính mục tiêu lâu dài là giải quyết nợ xấu . Một loạt các thay đổi cơ cấu lớn, đội ngũ lãnh đạo cấp cao được thay hoàn toàn từ Viettinbank. Một khối ‘Quản lý nợ có vấn đề’ được thành lập mới. 

Từ vài nhân sự, khối này giờ tập trung 40 nhân viên tinh nhuệ chỉ chuyên tâm xử lý nợ xấu. Nhờ đó mà 6 tháng qua, 2.000 tỷ đồng nợ xấu đã được gỡ khỏi sổ sách của Oceanbank.

Là người đã có kinh nghiệm xử lý các ngân hàng yếu kém cách đây nhiều năm, ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, kết quả tích cực ghi nhận ban đầu của việc NHNN mua lại 0 đồng là không tạo ra sự xáo trộn, đảm bảo được quyền lợi người gửi tiền. 

Theo ông Phước, giai đoạn tiếp, nếu quản lý tốt thì khoản vốn bị thâm hụt sẽ dần được bù đắp theo sự hồi phục của ngân hàng.

Sau khi bị mua lại 0 đồng, không được đầu tư mới, Oceanbank chọn cách tập trung các nguồn lực sẵn có vào các thị trường ngách. Đơn cử như chương trình mới khuyến khích gửi tiền theo nhóm theo kiểu ‘mua chung’ để được hưởng lãi cao hơn. 

Một số chuyên gia nhận định, vẫn còn quá sớm đến đánh giá kết quả của biện pháp mua lại 0 đồng, tất cả sẽ tùy thuộc vào các chiến lược căn cơ của ngân hàng sau khi bị mua lại

Theo VTV