5G sẽ phát triển bùng nổ tại châu Á

Theo nhận định của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSMA), với việc công bố những khoản đầu tư lớn tại Úc, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, khu vực châu Á sẽ trở thành thị trường 5G lớn nhất thế giới vào năm 2025.

Thậm chí, mặc dù được đánh giá là thị trường di động đang phát triển nhưng một loạt nhà mạng tại Ấn Độ bao gồm Bharti Airtel, Idea Cellular, Vodafone, BSNL và Reliance Jio đều đã công bố các kế hoạch triển khai 5G trên quy mô lớn ngay sau khi chuẩn công nghệ này được ban hành chính thức bởi các tổ chức chuẩn hóa viễn thông thế giới.

Theo kế hoạch, nhiều nhà mạng tại Úc, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ khai trương thương mại mạng 5G vào năm sau. Theo đó, số lượng kết nối 5G tại khu vực châu Á được dự báo có thể đạt con số 675 triệu vào năm 2025, chiếm hơn 50% kết nối 5G toàn cầu.

Số lượng kết nối 5G tại khu vực châu Á được dự báo có thể đạt con số 675 triệu vào năm 2025, chiếm hơn 50% kết nối 5G toàn cầu.

Theo dự báo, vào năm 2025, 62% kết nối di động của khu vực châu Á sẽ hoạt động trên các mạng 4G trong khi cũng vào năm này, 14% kết nối di động hoạt động trên các mạng 5G. Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ là những quốc gia đi tiên phong trong khi Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam sẽ theo sau về tiến độ triển khai nhưng sẽ là những thị trường đóng vai trò thúc đẩy số lượng thuê bao 5G nhờ vào lợi thế dân số đông.

Cũng theo GSMA, để có thể đạt được điều đó, các nhà khai thác mạng di động tại khu vực này sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí vốn (Capex) trị giá gần 200 tỷ USD trong vòng 3 năm (2018-2020) để nâng cấp các mạng 4G lên 5G hoàn chỉnh.

Bù lại, doanh thu thị trường di động tại châu Á có thể đạt mức 454 tỷ USD vào năm 2025, tăng 38 tỷ USD so với 416 tỷ USD trong năm 2017.

Ngoài GSMA, trước đó, công ty nghiên cứu thị trường CCS Insight cũng đưa ra nhận định châu Á sẽ vượt châu Âu trong cuộc đua 5G toàn cầu.

Tình hình triển khai 5G trong khu vực châu Á và trên thế giới

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên toàn thế giới đang trong cuộc đua nước rút để tiếp cận mạng 5G. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ cung cấp các tiện ích như ôtô tự lái, thực tế ảo và các tiện ích xây dựng nên thành phố thông minh. Quốc gia triển khai 5G đầu tiên sẽ có lợi thế thu hút đầu tư rất lớn, cũng như tạo ra lợi thế tuyển dụng trên toàn thế giới.

Trong một nỗ lực dẫn dầu trên thị trường 5G toàn cầu, mới đây nhất, Qatar, một quốc gia nhiều năm liền duy trì ngôi vị quốc gia giàu nhất thế giới đã vượt mặt Mỹ và Hàn Quốc để khai trương mạng 5G đầu tiên trên thế giới. Mặc dù được công nhận là quốc gia đầu tiên trên thế giới khai trương công nghệ mạng 5G nhưng mạng 5G của Qatar đã làm khách hàng thất vọng khi chưa thể cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi thoại thông thường như trên các mạng di động thế hệ trước. Theo nhận định của các chuyên gia viễn thông, mạng 5G của Qatar chưa đáp ứng đầy đủ các chuẩn 5G được ban hành bởi các tổ chức chuẩn hóa quốc tế.

Công nghệ 5G được dự báo sẽ có 400 triệu thuê bao vào năm 2022

Ngoài chính thức khai trương tại Qatar, công nghệ 5G đang được nhiều quốc gia khác trên thế giới thử nghiệm và chuẩn bị các bước cần thiết tiếp theo để có thể chính thức thương mại hóa các mạng 5G hoàn chỉnh vào năm 2019.

Tại Hàn Quốc, để giúp các nhà mạng tại nước này có thể đẩy nhanh tiến độ triển khai và thương mại hóa các dịch vụ trên nền mạng 5G, vào ngày 15/6 vừa qua, chính phủ nước này đã tổ chức đấu giá thành công các phổ tần 3,5 GHz và 28 GHz. Đây là những phổ tần sẽ được sử dụng để triển khai các mạng 5G tại nước này.

Được biết, tại Hàn Quốc, trong tháng 3 vừa qua, nhà mạng KT đã công bố kế hoạch triển khai các dịch vụ 5G thương mại và dự kiến sẽ trở thành nhà mạng đầu tiên tại nước này cung cấp các dịch vụ 5G thương mại cho khách hàng. Ngoài KT, LG U + cũng đã công bố các kế hoạch triển khai 5G trên quy mô lớn. Còn trước đó, cả SK Telecom, KT và LG U+ đều đã thử nghiệm công nghệ 5G tại Thế vận hội mùa đông PyeongChang.

Tại Trung Quốc, nhờ sự phối hợp tốt giữa chính phủ và ngành viễn thông mà Trung Quốc được nhận định có thể vượt mặt cả Mỹ trong cuộc đua 5G. Theo đó, Trung Quốc có kế hoạch triển khai 5G theo hướng thương mại vào năm 2020. Các nhà mạng hàng đầu tại nước này cũng cam kết sẽ đáp ứng điều kiện để kịp tiến độ này. Chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ phân phối một lượng lớn tần số vô tuyến cần thiết cho các nhà mạng tại nước này.

Ngoài Hàn Quốc, Trung Quốc thì Mỹ, Úc và Nhật Bản cũng đang ráo riết triển khai các kế hoạch 5G nhằm không bị bỏ lại quá xa trong cuộc đua 5G khu vực và thế giới.

Tại Việt Nam, mạng viễn thông di động mới dừng lại ở công nghệ 4G. Hy vọng rằng trong tương lai gần người dùng có thể được trải nghiệm mạng 5G ở Việt Nam.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/thi-truong/201807/5g-se-phat-trien-bung-no-tai-chau-a-607142/