59 người bị Israel bắn chết trong tấn kịch Jesuralem: Đại chiến Trung Đông sắp bùng nổ?

VietTimes -- Ngày 15.05.2018, khoảng 59 người biểu tình Palestine thiệt mạng và 2.771 người bị thương bởi lực lượng Israel an ninh ở Dải Gaza trong cuộc biểu tình ngày 14.05.2018 phản đối việc mở đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.
Lực lượng an ninh quân đội Israel bắn đạn chứa hơi cay chống biểu tình. Ảnh Muraselon
Lực lượng an ninh quân đội Israel bắn đạn chứa hơi cay chống biểu tình. Ảnh Muraselon

Nhiều phương tiện thông tin đại chúng cung cấp số lượng người tham gia xung đột trong các cuộc biểu tình, nhưng tất cả đều thống nhất rằng, có ít nhất từ 35.000-40.000 người Palestine tụ tập ở hàng rào an ninh và trong khu vực lân cận.

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu cho rằng, hành động của lực lượng an ninh Israel là tự vệ chống lại phong trào Hamas của Palestine. Ý định của Hamas là "tiêu diệt Israel và đẩy hàng ngàn người xâm phạm hàng rào biên giới để đạt được mục đích này", thủ tướng Netanyahu nhận xét.

Bộ trưởng Giáo dục Israel Naftali Bennett phát biểu trong một cuộc nói chuyện với đài phát thanh Israel đã tuyên bố, chính phủ Israel sẽ đối xử với bất kỳ người nào tiếp cận hàng rào an ninh như một "kẻ khủng bố".

Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump gọi ngày 14.05.2018 là “ngày trọng đại” của Israel. Phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Raj Shah tuyên bố chính Hamas đã kích động các hành động phản đối của Israel.

Ngày 16.12.2017, kể từ khi tổng thống Donald Trum chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã dấy lên một làn sóng phản đối quyết định của ông Trump và lên án các hoạt động quân sự Israel. Mối quan hệ vốn đã rất phức tạp giữa Palestine-Israel càng xấu hơn nữa.

Chính quyền Palestine lên tiếng tố cáo các hành động bạo lực ngày 14.05.2018 là một vụ thảm sát khủng khiếp do các lực lượng chiếm đóng Israel thực hiện và kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng can thiệp để ngăn chặn làn sóng bạo lực tiếp tục lan rộng.

Mặc dù vậy, những hành động chung Mỹ-Israel đang đối mặt với một phản ứng lạnh lùng ở cấp độ quốc tế. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan một lần nữa gọi Israel là "nhà nước khủng bố", trong khi phát ngôn viên quốc hội Iran Ali Larijani cho rằng, hành động trấn áp người biểu tình của Israel sẽ không thể tránh khỏi sự đáp trả tương xứng.

Ngày 15.05.2018, một cuộc biểu tình lớn bùng nổ trên khắp các khu vực Palestine. Cuộc biểu tình đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày Nakba (Ngày thảm họa), khi nhà nước Israel được thành lập.

Ngày 14.05.2018, lãnh tụ tinh thần Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah phát biểu cho rằng, cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự trên Cao nguyên Golan vùng bị Israel chiếm đóng ngày 10.05.2018 đánh dấu sự khởi đầu của một “giai đoạn hoàn toàn mới” của cuộc xung đột.

Ông Nasrallah nói rằng 55 tên lửa đã được phóng vào các mục tiêu quân sự từ vùng lãnh thổ Syria và khuyên Israel ngừng các hành động khiêu khích, gây hấn hoặc sẽ phải đối mặt với sự trả thù dữ dội. Ông bác bỏ tuyên bố của Israel về số thương vong và mức độ thiệt hại từ hậu quả của cuộc pháo kích ngày 10.05.2018, cho rằng Israel cố gắng che giấu những thất bại thông qua những lời nói dối và bưng bít sự thật. Như vậy, có nhiều khả năng chính Hezbollah đã bắn tên lửa tấn công các mục tiêu quân sự của Israel trên cao nguyên Golan do phía quân đội Syria không có bất cứ một tuyên bố nào về vụ trả đũa này.

Tại Syria, quân đội Syria đang triển khai trên khắp các mặt trận. Trong khu vực Rastan trên miền bắc Homs, các lực lượng Hồi giáo cực đoan tiếp tục tiến hành cuộc di tản về phía bắc Syria. Ngày 14.05.2018, khoảng 122 xe buýt vận chuyển các tay súng Hồi giáo cực đoan và gia đình rời khỏi địa bàn. Ngày 15.05, một đợt di tản nữa cũng đã được thực hiện.

Trong quận Trại tị nạn Yarmouk thuộc vùng ngoại ô miền nam Damascus, quân đội Syria và quân tình nguyện Palesstine giải phóng nhà thờ Hồi giáo Quds và các tòa nhà liền kề.

Các lực lượng vũ trang Syria đang nỗ lực tấn công giải phóng khu vực phía tây của quận Trại tị nạn Yarmouk, truy quét và tiêu diệt các tay súng IS. Quân chính phủ nỗ lực trong thời gian sớm nhất giải phóng khu vực các quận phía nam, khu vực trọng yếu đang bị IS chiếm giữ, hoàn thành chiến dịch giải phóng các quận ngoại ô  Damascus.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria và Palestine ngày 15,95,2918 theo South Front
QA