560 tỷ đồng ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VIetTimes -- Số tiền trên sẽ tập trung hỗ trợ 4 nhóm đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) hoạt động 4 lĩnh vực: đổi mới sáng tạo; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp chế biến, chế tạo; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố các chương trình hỗ trợ tài chính năm 2017 cho DNNVV nhằm mục tiêu khuyến khích khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo cũng như tăng cường năng lực cho khối DN này.

Theo Chương trình hỗ trợ tài chính đưa ra, năm 2017, các DNNVV sẽ được cho vay tối đa là 70% tổng mức đầu tư của dự án, phương án sản xuất - kinh doanh (Quỹ không cho vay vốn lưu động), định mức tối đa tùy chương trình. Về mặt lãi suất, các chương trình cam kết, lãi suất vay ngắn hạn là 5,5%/năm; lãi suất vay vốn trung và dài hạn là 7%/năm. DNNVV có thể sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay làm tài sản đảm bảo cho khoản vay. Tổng số vốn dành cho 4 chương trình năm 2017 là 560 tỷ đồng.

Cụ thể, Chương trình hỗ trợ DNNVV trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có hạn mức là 180 tỷ đồng, mức cho vay tối đa là 20 tỷ đồng, thời gian ân hạn trả gốc là 18 tháng. Chương trình hỗ trợ DNNVV trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo cũng có hạn mức là 180 tỷ đồng, DNNVV được vay tối đa là 25 tỷ đồng, thời gian ân hạn trả gốc tối đa 18 tháng.  Còn Chương trình hỗ trợ DNNVV trong ngành cung cấp nước; hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải có hạn mức là 100 tỷ đồng, DN được vay tối đa với số vốn 25 tỷ đồng, thời gian ân hạn trả gốc là 24 tháng.

Được biết, hiện DNNVV hiện chiếm tới 97% tổng số DN, đóng góp khoảng 40 – 50% GDP, 33% thu ngân sách nhà nước và tạo ra trên 60% việc làm. Đóng góp của DNNVV cho xã hội lớn nhưng lại đang rất thiệt thòi nếu so với DN lớn, DNNN hay DN có vốn đầu tư nước ngoài.