Thủ tướng: Sẽ có chương trình hỗ trợ cho phụ nữ quản lý doanh nghiệp

VietTimes --  Chính phủ đã có chương trình hỗ trợ cho phụ nữ quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, đi liền với chương trình khởi nghiệp. Ở Việt Nam, gần 50% là lao động nữ và chương trình khởi nghiệp đặt ra cho tất cả các giới, nhưng đặc biệt quan tâm hơn nữa đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ do nữ làm chủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (phải) tặng hoa cho các phụ nữ điển hình tiên tiến.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (phải) tặng hoa cho các phụ nữ điển hình tiên tiến.

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Chương trình “Tự hào Phụ nữ Việt Nam” và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 vừa diễn ra hôm qua (7/3). Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII. 

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chúc mừng chị em phụ nữ trên cả nước nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; chúc mừng 100 gương mặt tiêu biểu cũng như cá nhân và tập thể đoạt giải, đó là những gương mặt tài năng, trí tuệ, là niềm tự hào của đất nước, đại diện cho phụ nữ Việt Nam. 

Đối thoại, giao lưu với các đại biểu phụ nữ tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới là một trong những chương trình mục tiêu thiên niên kỷ. Để thực hiện vấn đề này phải xây dựng Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới gắn với triển khai Luật bình đẳng giới. Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã giao Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và kết hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam làm tốt chương trình này. Cùng với đó là tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bình đẳng giới ở Việt Nam, đồng thời bố trí nguồn lực và lồng ghép tốt các chương trình để đem lại hiệu quả tốt nhất. Tiếp đó là tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá các cơ quan nhà nước được giao nhiệm vụ này. 

Theo Thủ tướng, đây là vấn đề lớn, vì vậy cần tăng cường công tác tuyên truyền để các cấp các ngành hiểu được những nội dung căn bản trong bình đẳng giới. 

Trả lời các đại biểu nữ về vấn đề khởi nghiệp, Thủ tướng cho biết Chính phủ đang hoàn thiện dự thảo để trình Quốc hội để thông qua Luật phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó chú trọng đến vấn đề chủ doanh nghiệp là nữ giới. 

Thủ tướng cho biết, ở Việt Nam 2016, cả nước đã phát triển được 110.100 doanh nghiệp, trong đó số lượng doanh nghiệp do nữ giới làm chủ ngày một tăng lên, nhưng vẫn ở tỷ lệ nhỏ.

Hơn 30 năm qua, giải thưởng Kovalevskaia đã xét chọn trao cho 18 tập thể và 45 cá nhân các nhà khoa học nữ Việt Nam có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học tự nhiên và ứng dụng nổi bật trong các lĩnh vực toán học, hóa học, sinh học, y tế, giáo dục, nông nghiệp…