Số vụ tấn công mạng năm 2021 giảm so với 2019, nhưng mức độ tinh vi và thiệt hại lớn hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là thông tin được đại diện Cục An toàn thông tin chia sẻ tại “Hội nghị chuyên đề và diễn tập ứng cứu sự cố cho Bộ phận tác nghiệp ứng cứu khẩn cấp quốc gia”.  
Ông Hoàng Minh Tiến phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mic
Ông Hoàng Minh Tiến phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mic

Sáng ngày 29/9/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng – Bộ Quốc phòng tổ chức “Hội nghị chuyên đề và diễn tập ứng cứu sự cố cho Bộ phận tác nghiệp ứng cứu khẩn cấp quốc gia”.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, trong đó có 1 điểm trực tiếp tại Hà Nội và các điểm cầu trực tuyến với các thành viên Đội tác nghiệp ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia; Đầu mối ứng cứu sự cố của các Bộ ngành, các tỉnh – thành phố; Các nhà cung cấp dịch vụ; Các đầu mối ứng cứu sự cố của các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết trong thời gian gần đây, thế giới chứng kiến nhiều vụ tấn công mạng nghiêm trọng và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Đơn cử như vụ tấn công vào chuỗi cung ứng của nhà cung cấp hệ thống quản lý mạng SolarWinds vào cuối năm 2020 dẫn tới hàng loạt khách hàng là các cơ quan liên bang, tổ chức chính phủ, 425 doanh nghiệp thuộc nhóm Fortune 500 của Hoa Kỳ và rất nhiều khách hàng trên toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đến nay hệ quả vẫn còn. Việt Nam cũng từng bị một vụ tấn công mạng vào chuỗi cung ứng sản phẩm của một tổ chức trong nước, rất may là phát hiện sớm và thiệt hại chưa đáng kể.

Theo số liệu tấn công mạng trong 6 tháng đầu năm 2021, số vụ tấn công mạng tuy giảm 244 vụ so với cùng kỳ năm 2019, nhưng mức độ tinh vi và thiệt hại thì lớn hơn nhiều.

Ông Hoàng Minh Tiến cũng chia sẻ rằng từ mô hình tổ chức đội ứng cứu sự cố bảo mật (CSIRT) trên thế giới, “chúng ta đã phát triển một mô hình riêng của Việt Nam là Mạng lưới ứng cứu sự cố bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia, thành lập Đội tác nghiệp ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia để tham gia ứng cứu xử lý các sự cố nghiêm trọng.