5 tính năng mới của Google Search với sự trợ giúp của AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Mới đây tại sự kiện Google Search On, Google đã công bố những tính năng mới trên công cụ tìm kiếm quen thuộc, ứng dụng công nghệ AI để tối ưu hóa hiệu quả.
Google Search có thêm tính năng mới giúp tìm kiếm hiệu quả hơn.
Google Search có thêm tính năng mới giúp tìm kiếm hiệu quả hơn.

1. Truy vấn chính xác hơn nhờ ứng dụng AI

AI giúp tìm kiếm chính xác hơn.

AI giúp tìm kiếm chính xác hơn.

Ngoài hệ thống nhận biết ngữ cảnh BERT giúp cung cấp các kết quả phù hợp hơn trong Google Tìm kiếm, ứng dụng AI đã cải tiến đáng kể hệ thống xếp hạng tìm kiếm. Tính năng bao gồm cải thiện khả năng hiểu các từ sai chính tả, các đoạn văn cụ thể trên trang web, chủ đề phụ xung quanh mối quan tâm, cung cấp nội dung đa dạng hơn khi tìm kiếm chủ đề rộng. Theo dự kiến, tính năng sẽ được triển khai vào cuối năm nay đối với các truy vấn tiếng Anh.

2. Nhận biết các khoảnh khắc quan trọng trong video (có hỗ trợ Tiếng Việt)

Nhờ phương pháp tiếp cận mới dựa trên AI, công cụ tìm kiếm có thể hiểu sâu ngữ nghĩa video và tự động xác định khoảnh khắc quan trọng. Google sẽ gắn thẻ những khoảnh khắc đó, giúp người dùng dễ dàng tua đến đoạn quan trọng mà không cần xem hết video. Hiện tại, công nghệ đang trong quá trình thử nghiệm, hướng đến mục tiêu 10% lượt tìm kiếm trên Google có thể sử dụng công nghệ mới này vào cuối năm 2020.

3. Truy cập thông tin về dịch COVID-19

Tính năng cải tiến giúp người dùng tra cứu các thông tin về COVID-19 dễ dàng hơn, nhằm duy trì giãn cách xã hội tại nơi công cộng. Google cũng sẽ bổ sung thông tin về COVID-19 vào hồ sơ doanh nghiệp trên Google Tìm kiếm và Maps. Người dùng có thể cập nhật các thông tin về công tác đảm bảo an toàn trước khi ghé thăm địa điểm.

4. Trợ giúp tìm kiếm và khám phá thông tin

Coong cụ trợ giúp học trực tuyến hiệu quả.

Coong cụ trợ giúp học trực tuyến hiệu quả.

Đối với nhiều chủ đề, tìm kiếm bằng hình ảnh chưa đủ để người dùng hình dung. Một số tính năng mới trong Google Lens và công cụ AR trong Google Tìm kiếm có thể giúp người dùng khám phá thế giới chân thực hơn. Tính năng này đặc biệt hữu dụng cho học sinh và giáo viên khi giảng dạy trực tuyến.

5. Tìm kiếm bằng giai điệu

Với tính năng mới, việc tìm kiếm tên bài hát không còn là điều khó khăn. Người dùng có thể trực tiếp hát hoặc mở ghi âm đoạn giai điệu cần tìm với Google, AI sẽ tìm ra bài hát đúng với giai điệu đó. Tính năng này hiện khả dụng trên bản cập nhật mới nhất của Google, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Để sử dụng, bạn nhấp vào biểu tượng micro hoặc nút Tìm kiếm bài hát và mô phỏng giai điệu trong khoảng 10 - 15 giây.