Ngỡ ngàng với khả năng của robot nông nghiệp do Google phát triển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một dự án mới có tên gọi Mineral của Alphabet (công ty mẹ của Google) nhằm giúp hỗ trợ cho quá trình sản xuất nông nghiệp và giải quyết các vấn đề về lương thực.

Vào năm 2018, X Development, bộ phận chuyên nghiên cứu và phát triển các ý tưởng “dành cho tương lai” của Google (nay là Alphabet), cho biết đang trong quá trình khám phá cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện các hoạt động sản xuất nông nghiệp và trồng trọt.

Mới đây, X vừa công bố một dự án mới có tên gọi Mineral. Nhóm nghiên cứu của X đã dành nhiều năm qua cho dự án Mineral để phát triển và thử nghiệm một loạt các nguyên mẫu phần mềm và phần cứng dựa trên những đột phá về trí tuệ nhân tạo, công nghệ robot… nhằm áp dụng vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Robot thuộc dự án Mineral có thể đánh giá tình trạng cây trồng để đưa ra lời khuyên về cách chăm sóc cây
Robot thuộc dự án Mineral có thể đánh giá tình trạng cây trồng để đưa ra lời khuyên về cách chăm sóc cây

Một trong những sản phẩm đầu tiên của dự án Mineral là một robot trồng cây, trong hình dạng của một chiếc xe 4 bánh. Robot này sử dụng năng lượng mặt trời, có thể di chuyển trên khắp cánh đồng để kiểm tra tất cả các cây trồng bằng một loạt các camera và cảm biến. Kết hợp với các dữ liệu khác được thu thập như tình hình thời tiết, tình trạng đất, phần mềm trí tuệ nhân tạo trên robot có thể phân tích và cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng cây trồng cho người nông dân, từ đó đưa ra lời khuyên về cách thức chăm sóc hợp lý, như lựa chọn loại phân bón, cải tạo đất, mức độ tưới nước…

Một trong những điểm hứa hẹn của dự án Mineral là có thể giúp nông dân nắm rõ được tình trạng của cây trồng để chăm sóc hợp lý, chẳng hạn bón phân vừa đủ, sử dụng thuốc trừ sâu một cách hạn chế… vừa giúp đạt được hiệu quả cao, vừa tiết kiệm chi phí chăm sóc và đặc biệt giảm tác động đến môi trường.

Mục tiêu tiếp theo của dự án Mineral đó là giúp năng tăng suất cây trồng và canh tác một cách bền vững hơn.

“Để nuôi sống dân số ngày một tăng trên thế giới, nông nghiệp toàn cầu sẽ cần sản xuất nhiều lương thực hơn trong 50 năm tới so với 10.000 năm trước, nhất là vào thời điểm biến đổi khí hậu đang khiến cây trồng của chúng ta kém năng suất hơn”, đại diện dự án Mineral cho biết.

Alphabet tham vọng hệ thống robot có thể giúp giải quyết các vấn đề về lương thực trong tương lai
Alphabet tham vọng hệ thống robot có thể giúp giải quyết các vấn đề về lương thực trong tương lai

Dự án Mineral vẫn đang trong quá trình phát triển và chắc chắn chú robot chăm sóc cây mà Mineral vừa giới thiệu không phải là sản phẩm cuối cùng của dự án này. Hiện nhóm nghiên cứu đang hợp tác với một số nông dân tại Mỹ, Canada, Argentina và Nam Phi để phát triển dự án và áp dụng vào thực tế. Alphabet cũng đang quá trình tìm kiếm thêm các công ty, tổ chức và chính phủ để cùng hợp tác, phát triển và đưa dự án Mineral được áp dụng rộng rãi hơn.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ nắm bắt sự phức tạp và đa dạng của tự nhiên để xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững, linh hoạt và hiệu quả hơn”, đại diện của Mineral cho biết.

Theo Dân trí