5 điều cần nằm lòng để tránh “tai nạn” trên Facebook

VietTimes -- Mỗi cư dân mạng đều có vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn và bảo mật cho thông tin trực tuyến của mình khỏi những hành vi trộm cắp hoặc lây lan mã độc. Điều này đặc biệt quan trọng với những người sử dụng Facebook để truyền tải tin tức, chia sẻ quan điểm hoặc bình luận.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giống như rất nhiều nền tảng và dịch vụ trực tuyến mà bạn sử dụng mỗi ngày như dịch vụ ngân hàng, mua sắm online hoặc các nền tảng mạng xã hội khác, Facebook có nhiều tính năng, chính sách và công cụ để giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân khỏi hacker.

Dưới đây là năm công cụ bảo mật quan trọng của Facebook mà ai cũng nên biết để bảo mật thông tin của mình. 

1. Đó có phải là tôi?

Nơi đăng nhập hiển thị vị trí bạn đã đăng nhập và trên thiết bị nào. Nó gửi cảnh báo khi có bất kì hoạt động bất thường hoặc kỳ lạ không xuất phát từ bạn, đồng thời cho bạn lựa chọn thoát ra khỏi thiết bị đó nếu đó “không phải là tôi”. Bạn hãy nhớ luôn kiểm tra lại mình có đăng nhập Facebook tại các máy tính công cộng hoặc trên thiết bị của người khác hay không.

2. Cảnh báo đăng nhập

Chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra. Khi bạn đã bật chức năng này, bạn sẽ nhận được thông báo trên Facebook, Messenger và email đăng ký tài khoản nếu như có ai đăng nhập tài khoản của bạn trên một thiết bị lạ hoặc không nhận dạng được. Giống như chức năng phía trên, bạn có lựa chọn “không phải tôi” và thoát ra khỏi thiết bị đó.

3. Mật khẩu mà không phải mật khẩu

Rất nhiều người có thói quen sử dụng mật khẩu dễ nhớ hoặc liên quan đến các thông tin cá nhân. Điều này khiến hacker dễ dàng đoán hoặc suy luận được mật khẩu của bạn là gì. Đặt một mật khẩu độc nhất mà kẻ xấu không dễ dàng đoán ra được là điều cần thiết.

Bạn nên tạo mật khẩu bao gồm cả chữ cái, số và từ theo một cách sắp xếp đặc biệt và thường xuyên vào phần thay đổi mật khẩu để cập nhật. Đây có lẽ là biện pháp bảo mật quan trọng nhất mà bạn có thể áp dụng.


4. Tăng gấp đôi bảo mật

Một cách khác để tăng cường sự phòng vệ cho bạn đó là sử dụng xác thực hai yếu tố. Chức năng xác thực hai yếu tố giúp trang Facebook của bạn được bảo mật hơn bởi bạn cần sử dụng kết hợp các nhận dạng cá nhân để đăng nhập – thường là mật khẩu của bạn cùng với một mã đăng nhập đặc biệt gửi đến số điện thoại của bạn bằng tin nhắn. Lớp bảo mật thứ hai này thường được các ngân hàng sử dụng phổ biến cũng như các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến thông tin cá nhân hoặc tài chính.

Một khi đã được bảo mật, bạn có thể chỉ định thiết bị bạn thường xuyên sử dụng cho Đăng nhập xác thực hoặc Mật khẩu ứng dụng. Khi đăng nhập trên những thiết bị này, bạn không cần thêm mã đăng nhập nữa.

5. Luôn có ít nhất một người hỗ trợ

Facebook cho phép bạn thiết lập các chức năng bảo mật bổ sung bao gồm tùy chọn từ 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản. Chức năng này rất hữu ích nếu ai đó đã truy cập tài khoản của bạn và thay đổi email hoặc mật khẩu.

Bạn chỉ cần chọn Hiển thị Danh bạ đáng tin cậy của tôi và nhập tên đầy đủ của một trong những người bạn của bạn. Một đoạn URL chỉ có thể được truy cập bởi người bạn đó sẽ được tạo, cũng là người có thể gửi cho bạn mã khôi phục để phục hồi quyền truy cập vào tài khoản của mình.  

Người dùng có thể dễ dàng truy cập vào các công cụ đó trên trang Facebook cá nhân tại Cài đặt > Cài đặt chung > Bảo mật và đăng nhập.