5 binh sĩ Anh thiệt mạng ở Deir Ezzor, bộ trưởng Y tế IS bị không quân Mỹ tiêu diệt

VietTimes -- Ngày 09.01.2019 hãng tin Ả Rập Syria al-Watan cho biết: 5 binh sĩ Anh thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của IS đánh vào chiến tuyến của Lực lượng Dân chủ Syria SDF trên vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria.
Binh sĩ Lính thủy đánh bộ Mỹ ở Deir Ezzor. Ảnh minh họa: South Front.
Binh sĩ Lính thủy đánh bộ Mỹ ở Deir Ezzor. Ảnh minh họa: South Front.

Vụ tập kích tên lửa nhằm vào thị trấn al-Shaafah thuộc quận Abu Kamal của tỉnh, những người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương được đưa đến bệnh viện dã chiến của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Hasakah, đông bắc Syria.

Đến sáng ngày 10.01.2019, không có bất cứ khẳng định nào từ quân đội Anh, nhưng nếu thông tin này xác thức thì đó là cuộc tấn công thứ hai của IS, gây thương vong nặng cho binh sĩ quân đội Anh trong tuần này.

Ngày 06.01.2019, hai binh sĩ Lực lượng Đặc nhiệm Anh bị thương trong một cuộc tấn công hỏa lực của IS ở Deir Ezzor. Một binh sĩ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thiệt mạng trong vụ tập kích hỏa lực này.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết: Hiện chúng tôi không bình luận về các lực lượng đặc biệt. Nếu thực sự có một chiến dịch của Lực lượng đặc biệt Anh ở Syria, thì điều đó vẫn chưa được xác nhận, bởi các quan chức Anh từ chối đưa ra bình luận.

Ngày 10.01.2019, những tay súng IS còn sống sót trên thung lũng sông Euphrates lại tiến hành cuộc phản công mới trong khu vực, chiếm được một số địa điểm phía nam thị trấn al-Shaafah, được lực lượng Lực lượng Dân chủ Syria  (SDF) giành được một ngày trước đó.

Sau cuộc phản công thành công, các tay súng khủng bố yêu cầu một thỏa thuận sơ tán. Theo tin từ Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), IS muốn liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu và SDF cung cấp phương tiện, hành lang an toàn cho các tay súng này đào thoát về một sa mạc phía tây Iraq.

Nhưng lực lượng Dân quân người Kurd và Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bác bỏ yêu cầu của IS, cho biết những tay súng khủng bố chỉ có hai lựa chọn là đầu hàng hoặc chết. Theo SOHR, đây là lần đầu tiên IS đưa ra yêu cầu di tản ở Deir Ezzor.

Ngay lập tức lực lượng SDF được không quân Mỹ tiến hành cuộc tấn công yểm trợ, đánh chiếm lại tất cả các địa bàn mà IS nắm giữ ở al-Shaafah. Trong vòng vài giờ, chiến tuyến phòng ngự của IS bắt đầu sụp đổ. Thời gian vừa qua, hàng trăm tay súng IS tháo chạy khỏi chiến trường, lẩn trốn vào khu vực do SDF kiểm soát.

Theo nguồn tin của truyền thông ủng hộ “phe đối lập” Syria ngày 10.01.2019, Bộ trưởng Y tế của IS, bác sĩ Abu Abdul Qader al-Tabib, thiệt mạng trong cuộc không kích vài ngày gần đây của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu vào một bệnh viện ở thị trấn al-Susah ở thung lũng sông Euphrates.

Hãng tin Lebanon 24 còn cho biết thêm, khoảng 15 bác sĩ và các tay súng IS bị thương khác cũng thiệt mạng trong cùng một cuộc không kích.

Bộ trưởng Y tế của IS, bác sĩ Abu Abdul Qader al-Tabib, thiệt mạng trong cuộc không kích của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu
 Bộ trưởng Y tế của IS, bác sĩ Abu Abdul Qader al-Tabib, thiệt mạng trong cuộc không kích của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu

Tên thật của bác sĩ Al-Tabib là Mufaq Askar Mohmad. Bác sĩ khét tiếng này xuất thân từ thị trấn Gharanij miền nam Deir Ezzor, sinh năm 1972. Sau khi tốt nghiệp trung học ở Deir Ezzor, chiến binh khủng bố du học tại một trường đại học y khoa không rõ tên ở Vương quốc Anh, khi trở về Syria và ông ta tham gia giảng dạy tại Đại học Euphrates tại thành phố Der Ezzor.

Các dân quân SDF chiến đấu trên chiến trường Deir Ezzor. Video: YPG Press Office.