5 bác sĩ trực tiếp hiến máu cứu sống sản phụ ngay trong đêm

VietTimes -- Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc vừa huy động 5 y, bác sĩ hiến máu trong đêm để cứu sống sản phụ bị băng huyết sau sinh mổ.
Bác sĩ chăm sóc sản phụ Phạm Thị Hằng sau sinh. Ảnh: BVCC
Bác sĩ chăm sóc sản phụ Phạm Thị Hằng sau sinh. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, ngày 3/2, sản phụ Phạm Thị Hằng (ở Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) nhập viện chuyển dạ sinh con so tại khoa Sản khi thai nhi đã ngoài 39 tuần.

BS. Vũ Thị Thu Hằng – Phó Khoa Sản, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc – người trực tiếp mổ đẻ cho sản phụ Phạm Thị Hằng cho biết, qua theo dõi chuyển dạ ban đầu, các bác sĩ thấy diễn biến bình thường và tiên lượng em bé nặng khoảng 3kg nên đã khuyến khích sản phụ đẻ thường. Khi thấy tử cung sản phụ đã mở hết mà đầu thai nhi không lọt ra ngoài, chúng tôi đã trao đổi với gia đình sản phụ và chuyển bệnh nhân qua phòng mổ cấp cứu bắt thai. Em bé đã chào đời khỏe mạnh với cân nặng 3 kg.

Con sản phụ Phạm Thị Hằng đang ngủ ngon giấc. Ảnh: BVCC

 Con sản phụ Phạm Thị Hằng đang ngủ ngon giấc. Ảnh: BVCC

Trong quá trình khâu vết mổ tử cung, sản phụ xuất hiện hiện tượng co hồi kém, máu chảy nhiều nên các bác sĩ đã dùng thuốc co hồi tử cung kết hợp thuốc cầm máu, đặt bóng chèn buồng tử cung để cứu sống sản phụ.

Cùng với đó, các bác sĩ đã chỉ định truyền 2 đơn vị máu (nhóm máu O) cho sản phụ, 2 đơn vị plasma. Tuy nhiên, lúc đó tại Bệnh viện chỉ còn 1 đơn vị máu nên lãnh đạo bệnh viện đã huy động cán bộ nhân viên có cùng nhóm máu với sản phụ đã tập trung tại khoa Ngoại gây mê hồi sức cùng tham gia hiến máu cho sản phụ ngay trong đêm.

Ngay sau khi bệnh viện huy động các cán bộ hiến máu, điều dưỡng Nguyễn Duy Hưng (nhóm máu O) đã tình nguyện vào bệnh viện và sang Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để hiến máu. Sau đó, sản phụ được truyền 2 đơn vị huyết tương tươi 250ml và  2 đơn vị hồng cầu 350ml.

Sáng hôm sau, kiểm tra tình trạng sản phụ vẫn thấy mạch đập nhanh, da nhợt nhạt, huyết động chưa ổn định, các bác sĩ tiếp tục chỉ định truyền 4 đơn vị máu tiếp theo.

Y bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc tham gia hiến máu tình nguyện được tổ chức ngày 7/2. Ảnh: BVCC

 Y bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc tham gia hiến máu tình nguyện được tổ chức ngày 7/2. Ảnh: BVCC

Trong bối cảnh nguồn cung cấp của Viện huyết học khan hiếm, Khoa Sản và khoa Ngoại Bệnh viện Thu Cúc trong sáng ngày 4/2 đã huy động một số y bác sĩ đi hiến máu và có 3 người đủ điều kiện sang hiến máu.

Đến chiều cùng ngày do sản phụ vẫn cần truyền thêm máu nên Bệnh viện đã huy động thêm 2 nhân viên khác qua Viện Huyết học – Truyền máu TW để tiếp tục hiến máu. Tổng cộng sản phụ Hằng đã được truyền 7 đơn vị máu (tương ứng khoảng hơn 2 lít máu)

Sản phụ Hằng xúc động kể lại: “Tôi tỉnh dậy trong phòng mổ, rồi phòng hậu phẫu nhờ những đơn vị máu được các y bác sĩ đổi bằng cách đi hiến máu của mình cho Viện huyết học và lấy về những đơn vị máu phù hợp với tôi trong bối cảnh các cơ sở y tế đang thiếu máu trầm trọng để chữa bệnh do thiếu người dân hiến máu vì ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp do virus corona. Tôi cảm động vô cùng khi đội ngũ y bác sĩ đã hết mình vì bệnh nhân như vậy.”

“Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn vô cùng đến đội ngũ y bác sĩ khoa sản Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc ngày hôm đó”- Sản phụ Phạm Thị Hằng đã viết trong thư gửi cảm ơn các y bác sĩ sau 1 tuần sinh con khỏe mạnh và xuất viện về nhà.