400 tay súng IS được người Kurd tha bổng, thu nạp hơn trăm chiến binh khủng bố

VietTimes -- Ngày 11.01.2018, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn trả tự do cho 400 cựu chiến binh IS sau vài tuần bị bắt. SOHR nhấn mạnh rằng trong số các tay súng khủng bố được trả tự do có hàng chục chiến binh và chỉ huy IS nổi tiếng.
Những chiến binh SDF trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa Masdar News
Những chiến binh SDF trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa Masdar News

Theo nguồn tin từ SOHR, SDF thậm chí đã cho phép 120 tay súng IS, có nguồn gốc từ Deir Ezzor và al-Hasakah trở thành các chiến binh SDF. SOHR cho biết, những tay súng IS tham gia vào lực lượng SDF có những quan hệ nhất định với các quan chức lãnh đạo SDF.

SOHR cho rằng, tình huống trả tự do cho các tay súng từng tham gia IS dẫn tới gia tăng căng thẳng trên miền đông Syria. Những người dân địa phương, từng là nạn nhân thảm khốc của IS bắt đầu đụng độ với các cựu chiến binh IS trong nhiều khu dân cư.

Truyền thông mạng xã hội cho biết, các “thành viên mới của SDF” đã sử dụng vũ khí tấn công người dân địa phương. Nhưng các đơn vị SDF do Mỹ hậu thuẫn không ngăn cản các cuộc xung đột giữa người dân và các “cựu binh” IS.

Đến thời điểm này, lực lượng SDF, chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd đã trả tự do cho hàng trăm cựu chiến binh IS. 75 cựu binh khủng bố IS được thả tự do vào ngày 08.05.2017, 86 tay súng khác được trả tự do ngày 08.11.2017. Những chiến binh IS nói trên là những kẻ bị bắt trong cuộc tấn công của SDF vào thành phố Raqqa.

Trung tâm hòa giải Nga cho các bên tham chiến tại Syria ngày 16.12. 2017 tuyên bố, Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo đang sử dụng các trại tị nạn, nằm trong quyền kiểm soát SDF tại tỉnh al-Hasakah làm cơ sở đào tạo lại các cựu thành viên IS.

Các chuyên gia bình luận chiến trường Syria nhận xét, SDF đang thu thập các cựu chiến binh IS người Syria nhằm hình thành lực lượng chiến binh người Ả Rập trong tổ chức vũ trang SDF. Những nhóm chiến binh này sẽ là mũi nhọn tiên phong trong cuộc xung đột tiềm năng với quân đội Syria khi nhà nước Rojava người Kurd tuyên bố độc lập dưới sự hậu thuẫn của Mỹ và đồng minh phương Tây.

Sự kiện này cho thấy, SDF không đơn thuần chỉ là lực lượng vũ trang chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo. SDF nhanh chóng bỏ qua tội ác diệt chủng của IS và tiếp nhận các tay súng này như một vũ khí cho các cuộc khủng bố sau này ở Iraq và Syria.

Chính vì vậy, các tay súng IS được thả ra mà không qua bất cứ một cuộc điều tra hay một tòa án quân sự công khai nào, xét xử về tội diệt chủng và khủng bố người dân, trong đó có cả người Kurd. Nhưng tương lai, các tay súng khủng bố sẽ tấn công người Kurd trước khi chúng mở lại cuộc chiến chống Iraq, Syria. 
NT