4 tiếng căng thẳng cứu sống mẹ con sản phụ bị nhau cài răng lược nguy kịch

VietTimes – Sau 4 tiếng căng thẳng, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã cứu sống mẹ con sản phụ bị nhau cài răng lược, nguy kịch đến tính mạng.
Cứu cống mẹ con sản phụ bị nhau cài răng lược nguy kịch tính mạng. Ảnh: BVCC
Cứu cống mẹ con sản phụ bị nhau cài răng lược nguy kịch tính mạng. Ảnh: BVCC

Sáng 21/11/2019, BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết đã cứu sống một sản phụ bị nhau cài răng lược nặng, xâm lấn vào bàng quang, bánh nhau bám chặt vào cơ tử cung và có nguy cơ phải cắt tử cung.

Trước đó, khoảng 12h ngày 19/11, sản phụ T. H. T. Đ (33 tuổi, ở Hậu Giang) đến BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng tăng huyết áp, ra huyết âm đạo. Kết quả siêu âm cho thấy thai nhi được 39 tuần tuổi. Sản phụ Đ. bị nhau cài răng lược thể Percreta rất nặng, bánh nhau xâm lấn xuyên qua lớp thanh mạc tử cung và xâm lấn đến những cơ quan lân cận như ruột, bàng quang. Trường hợp này phải kết hợp nhiều chuyên khoa để chẩn đoán và xử trí kịp thời, mới có thể cứu sống 2 mẹ con.

Sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy thai. Ê kíp bác sĩ tiến hành bóc tách, khâu phục hồi bàng quang và cầm máu.

Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân bị mất khá nhiều máu nên được truyền đến 8 đơn vị chế phẩm máu. Sau 4 tiếng căng thẳng, bé trai nặng 3.1kg được chào đời khỏe mạnh. Đồng thời, ê kíp bác sĩ đã bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ.

Sau 4 tiếng căng thẳng, bé trai nặng 3.1kg được chào đời khỏe mạnh. Đồng thời, ê kíp bác sĩ đã bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ. Ảnh: BVCC
Sau 4 tiếng căng thẳng, bé trai nặng 3.1kg được chào đời khỏe mạnh. Đồng thời, ê kíp bác sĩ đã bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ. Ảnh: BVCC

TS. Lâm Đức Tâm – Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết nhau cài răng lược là một tai biến sản khoa hiếm gặp và rất nguy hiểm. Nếu không được chẩn đoán và cấp cứu kịp thời, tai biến sản khoa này sẽ có thể nguy hiểm tính mạng cả mẹ và bé.

Ở trạng thái bình thường, sau khi sinh con, bánh nhau sẽ tự động tách khỏi thành tử cung và đẩy ra ngoài. Nhưng trong trường hợp thai phụ bị nhau cài răng lược thì bánh nhau bám chặt vào cơ tử cung và có nguy cơ phải cắt tử cung. Đây là nguyên nhân gây ra các tình trạng băng huyết sau sinh, rối loạn đông cầm máu, thậm chí gây tử vong cho sản phụ.

Hiện sức khỏe của sản phụ đã ổn định, vết mổ khô, tử cung co hồi tốt; bé khỏe, bú tốt và được chăm sóc tại Khoa Sản.