4 Hạm đội Nga đồng loạt “thể hiện sức mạnh”

Các lực lượng Nga liên tục tiến hành hàng loạt cuộc tập trận nhằm thể hiện sức mạnh quân sự. Các cuộc tập trận nằm trong chuỗi những hoạt động sức mạnh  mà Nga và phương Tây liên tục thực hiện trong cuộc đối đầu quyết liệt vì khủng hoảng ở Ukraine.
4 Hạm đội Nga đồng loạt “thể hiện sức mạnh”

Các phi công lái máy bay chiến đấu của Nga đã tiến hành cuộc tập trận chiến thuật sử dụng tên lửa không đối không ở trên biển Barents, người đứng đầu cơ quan báo chí của Hạm đội Phương Bắc của Nga - ông Vadim Serga hôm qua (28/4) cho biết.
 
"Cuộc tập trận bay chiến thuật sử dụng các tên lửa không đối không đã được thực hiện bởi những phi công đến từ đội lái máy bay chiến đấu thuộc Hạm đội Phương Bắc. Cuộc tập trận đã diễn ra tại một bãi tập quân sự cho lực lượng bay của Hải quân ở biển Barents. Những chiếc chiến đấu cơ Su-33 [Flanker-D] của Nga đã thực hiện hàng chục chuyến bay", ông Vadim Serga cho hay.
 
Hồi đầu tháng này, những chiếc Su-33 của Hạm đội Phương Bắc vừa tiến hành cuộc tập trận đánh chặn mục tiêu và không chiến. Tuần trước, lực lượng trên không của Hạm đội Phương Bắc cũng tập trận ở Biển Barents, ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của Nga.
 
Cùng thời gian diễn ra cuộc tập trận của Hạm đội Phương Bắc ở Biển Barents, những chiếc tàu chống tàu ngầm của Hạm đội Baltic cũng thực hiện một cuộc tập trận chống lại tàu ngầm của kẻ thù.
 
Hai tàu chống tàu ngầm (ASW) của Hạm đội Baltic của Nga là tàu Aleksin và Kalmykia đã phá hủy được một tàu ngầm của kẻ thù giả định trong cuộc tập trận chiến đấu hải quân, phát ngôn viên hạm đội – ông Vladimir Matveyev hôm qua cho biết.
 
"Cuộc truy tìm tàu ngầm diesel Vyborg đã được tiến hành với sự hỗ trợ của hai trực thăng chống ngầm Kamov Ka-27P của lực lượng trên không của hạm đội”, ông Matveyev cho hay. Theo lời ông này, lực lượng lính thủy trên hai con tàu chống tàu ngầm đã xác định thành công mục tiêu và đã thực hiện thành công hành động phá hoại giả định chiếc tàu của kẻ thù bất chấp việc tàu Vyborg có độ tàng hình rất cao.
 
Trong cuộc tập trận, Hải quân Nga đã thực hiện bắn thử tên lửa chống tàu ngầm RBU-6000 cũng như sử dụng ngư lôi.
 
Ngoài hai cuộc tập trận trên, các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen cũng tiến hành tập trận với sự hỗ trợ từ cánh không quân của lực lượng, ông Nikolai Voskresensky – người đứng đầu phòng hỗ trợ thông tin của Hạm đội Biển Đen, cho biết.
 
"Ngày hôm nay, theo kế hoạch tập trận quân sự ở các bãi huấn luyện của Hạm đội Biển Đen, các cuộc diễn tập với tên lửa, tàu quét ngư lôi vào tàu chống tàu ngầm đã được thực hiện", ông Nikolai Voskresensky cho các phóng viên biết.
 
Ông Voskresensky cũng nói thêm rằng, tàu hộ tống mang tên lửa dẫn đường cùng với 4 tàu tên lửa khác nằm trong số những con tàu tham gia vào các cuộc tập trận chiến thuật. Theo kịch bản của cuộc tập trận, các tàu chiến sẽ tham gia vào những hoạt động chiến đấu hải quân, phá hủy thủy lôi và thực hiện bắn đạn pháo trên biển cũng như nhằm vào các mục tiêu trên không.
 
Hơn 10 tàu chiến và tàu hỗ trợ đã tham gia vào cuộc tập trận, trong đó có 2 tàu chống tàu ngầm và hai tàu quét thủy lôi, ông Voskresensky cho hay.
 
Trong khi đó, trong một cuộc trập trận riêng rẽ khác, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã phóng thành công tên lửa từ hệ thống tên lửa chống hạm ven biển Bal (Sennight) ở vùng Viễn Đông.
 
Hơn 400 binh lính và 20 vũ khí, thiết bị quân sự hạng nặng đã tham gia vào cuộc tập trận nói trên, trong đó có cả màn diễu binh kéo dài 200km đến một địa điểm không được trang bị gì. Tại đây, lực lượng của Nga đã phóng tên lửa nhằm vào các mục tiêu trên biển, cơ quan báo chí của Quân khu Phía Đông cho hay.
 
Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch tổ chức tới 4.000 cuộc tập trận trong năm nay.
 
Việc cả 4 Hạm đội Nga gồm Hạm đội phương Bắc, Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Thái Bình Dương cùng đồng loạt “nhe nanh múa vuốt” diễn ra trong thời điểm cuộc đối đầu Đông-Tây tiếp tục căng thẳng, nóng lên từng ngày bất chấp tình hình khủng hoảng Ukraine đã có nhiều dấu hiệu dịu đi.
 
Nga và phương Tây đang có cuộc đối đầu quyết liệt và gay cấn chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Nguyên nhân xuất phát từ cuộc khủng hoảng Ukraine khi mỗi bên ủng hộ cho một phe trong hai phe đối địch ở quốc gia Đông Âu này. Trong cuộc đối đầu đó, Nga và phương Tây liên tiếp dương oai diễu võ để thị uy, đe nẹt nhau.
 
Những cuộc tập trận của Nga phần lớn là để phản ứng, đáp trả với việc NATO liên tục tăng cường sự hiện diện quân sự ở sườn phía đông, giáp với biên giới Nga. Thậm chí, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker còn đi xa tới mức kêu gọi thành lập một quân đội chung Châu Âu để đối phó với Nga.
 
Nga nhấn mạnh mục đích duy nhất của các cuộc tập trận của họ là duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang. “Đó chẳng phải là hành động dọa dẫm hay dương oai diễu võ gì. Chúng tôi không giống như một số nước vênh váo phô trương sức mạnh bằng cách đưa quân, vũ khí và thiết bị quân sự vào lãnh thổ của các nước khác”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã từng nói gay gắt như vậy.

Theo lời ông Antonov, các tùy viên quân sự nước ngoài sẽ được thông báo về loạt cuộc tập trận vừa rồi tại Trung tâm Quản lý Quốc phòng tối mật của quân đội Nga vào cuối tuần này.