4 doanh nghiệp muốn tham gia dự án BOT đường nối TP. HCM với Campuchia

VietTimes -- Dự án mở rộng Quốc lộ 22 nối TP HCM với Tây Ninh, Campuchia có 4 liên danh quan tâm và đề xuất các mức đầu tư khác nhau, cao nhất là 9.500 tỷ đồng.
Quốc lộ 22 - (Nguồn Internet)
Quốc lộ 22 - (Nguồn Internet)

Theo UBND TP. HCM, hiện có 4 nhà đầu tư quan tâm dự án theo hợp đồng BOT (kinh doanh - xây dựng - chuyển giao). Tổng mức đầu tư được họ đề xuất lần lượt là: 6.500 tỷ, 8.500 tỷ, 8.600 tỷ và 9.500 tỷ đồng, trong đó tiền giải phóng mặt bằng khoảng 2.200-3.000 tỷ.

Quốc lộ 22 dài 58 km chạy qua địa bàn TP HCM và tỉnh Tây Ninh, là tuyến giao thông huyết mạch có vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng trọng điểm phía Nam, cải thiện năng lực vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ và từ TP HCM đi Tây Ninh, qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài sang Campuchia và các nước khu vực ASEAN.

Theo chính quyền thành phố, việc nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 22 là cấp thiết và cần sớm triển khai bởi thời gian gần đây thường xảy ra ùn tắc, đặc biệt vào các giờ cao điểm. Nguyên nhân chính là mặt đường không đủ rộng cho các làn xe.

Vì vậy, Chính phủ đã cho phép UBND TP HCM có thẩm quyền tổ chức kêu gọi đầu tư và triển khai thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng toàn tuyến Quốc lộ 22 trên địa bàn TP HCM và tỉnh Tây Ninh theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BOT).

Hiện tại, UBND TP HCM đang đề xuất phương án mở rộng mặt đường đủ 60 m - đoạn đi qua địa bàn thành phố; nâng cấp mặt đường, thoát nước theo bề rộng hiện hữu - đối với đoạn qua địa bàn Tây Ninh. Vận tốc thiết kế là 80 km/h.

Ngoài ra, dự án sẽ xây cầu vượt tại nút giao Trung Chánh với 2 nhánh, mỗi nhánh rộng hơn 13 m. Đối với cầu An Hạ (huyện Củ Chi và Hóc Môn), thành phố đề xuất mở rộng thêm 15 m mỗi bên của cầu hiện hữu, các cầu còn lại giữ nguyên hiện trạng. 

Về việc đặt trạm thu phí để hoàn vốn, UBND TP HCM đã kiến nghị và được Bộ GTVT thống nhất phương án một nhà đầu tư nâng cấp, mở rộng toàn tuyến Quốc lộ 22 để tránh tình trạng một tuyến đường dài 58 km có 2 trạm thu phí, không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 70 km theo quy định.