3 cách đăng ký tài khoản để đóng thuế online

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, ngành thuế đang đẩy mạnh các dịch vụ qua phương thức điện tử, khuyến khích cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế.
Ngành thuế đẩy mạnh cấp tài khoản giao dịch điện tử lĩnh vực thuế với cá nhân.
Ngành thuế đẩy mạnh cấp tài khoản giao dịch điện tử lĩnh vực thuế với cá nhân.

Hình thức này tạo điều kiện thuận lợi, giúp cho người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2020 nhanh chóng, chủ động. Đồng thời, quy trình nộp thuế điện tử đang hướng tới cải cách, hiện đại hóa ngành thuế, kết nối Chính phủ điện tử. Theo đó, Tổng cục Thuế hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với đối tượng người nộp thuế là cá nhân theo 3 cách sau.

Cách 1: Đăng ký trực tuyến và đến trực tiếp cơ quan thuế để được phê duyệt, kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử

Người nộp thuế truy cập vào đường dẫn canhan.gdt.gov.vn, nhấn chọn “Đăng ký”, sau đó nhập mã số thuế và mã kiểm tra, chọn đối tượng “Cá nhân” hoặc “Tổ chức” và xác nhận. Trong giao diện của cổng đăng ký, người nộp thuế nhập thông tin cá nhân gồm số điện thoại, email, mã xác nhận theo các mục hiển thị trên màn hình, nhấn “Tiếp tục” để sang bước tiếp theo.

Cổng đăng ký tại Tổng cục Thuế.
Cổng đăng ký tại Tổng cục Thuế.

Lúc này, màn hình hệ thống hiển thị “Tờ khai Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử”. Người nộp thuế kiểm tra thông tin và nhấn “Hoàn thành đăng ký”. Trường hợp người nộp thuế có mã xác nhận của cơ quan thuế, hệ thống thông báo hoàn thành đăng ký và gửi Thông báo 01/TB-TĐT vào hòm thư điện tử, gửi mật khẩu đăng nhập vào số điện thoại đăng ký. Trong trường hợp người nộp thuế chưa có mã xác nhận của cơ quan thuế, hệ thống đưa ra thông báo “Để bảo mật thông tin, đề nghị bạn đến cơ quan thuế gần nhất để hoàn thành đăng ký, mang theo CMTND/Thẻ CCCD/Hộ chiếu”.

Sau khi hoàn tất các bước đăng ký trực tuyến, người nộp thuế đến bộ phận một cửa, cung cấp mã số thuế cùng những thay đổi (nếu có) về thông tin cá nhân cho cán bộ thuế để xác nhận tài khoản. Người nộp thuế nhận bản đăng ký mẫu 01/ĐK-TĐT do cán bộ thuế in từ ứng dụng, kiểm tra lại thông tin và ký vào bản đăng ký. Người nộp thuế lưu ý, thông tin về CMT/CCCD dùng để đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia phải trùng với thông tin CMT/CCCD theo mã số thuế được cấp .

Cách 2: Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG)

Người nộp thuế đăng nhập vào Cổng DVCQG theo đường dẫn dichvucong.gov.vn, sau đó vào chức năng “Thanh toán trực tuyến”, mục “Nộp thuế cá nhân/Trước bạ”, chọn “Kê khai thuế cá nhân”. Người nộp thuế nhập mã số thuế và mã kiểm tra, đồng thời chọn đối tượng “Cá nhân” hoặc “Tổ chức” trong trang đăng ký tài khoản cá nhân để truy cập.

Đăng ký tài khoản trên cổng DVCQG.

Đăng ký tài khoản trên cổng DVCQG.

Tại giao diện hiển thị “Thông tin đăng ký tài khoản cá nhân”, người nộp thuế tiến hành kiểm tra và nhập thông tin. Trong trường hợp CMT/CCCD của người nộp thuế đã đăng ký với Cổng DVCQG khác với CMT/CCCD theo thông tin mã số thuế, hệ thống hiển thị cảnh báo “Số CNTND/CCCD không khớp giữa Cổng DVCQG với thông tin của cơ quan thuế. Đề nghị người nộp thuế thực hiện thay đổi thông tin với cơ quan thuế”, tạm ngừng các thủ tục đăng ký. Trường hợp CMT/CCCD của người nộp thuế đã đăng ký với Cổng DVCQG trùng khớp với CMT/CCCD theo thông tin mã số thuế, hệ thống tự động hiển thị các thông tin mã số thuế, tên cá nhân, nơi cư trú, số CMND, cơ quan thuế quản lý. Đồng thời, hệ thống sẽ tự động hiển thị số điện thoại và email theo thông tin Cổng DVCQG. Nếu không hiển thị email này, người nộp thuế tự điền thông tin và “Tiếp tục”.

Khi các thông tin đăng nhập trùng khớp và hợp lệ, hệ thống sẽ hiển thị “Tờ khai Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử” cùng với các thông tin đã kê khai. Người nộp thuế kiểm tra kỹ thông tin và nhấn “Hoàn thành đăng ký”.

Cách 3: Người nộp thuế đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế

Người nộp thuế chuẩn bị hồ sơ gồm Tờ khai mẫu 01/ĐK-TĐT cùng giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, nộp tại bộ phận một cửa. Cán bộ thuế sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin trên tờ khai và giấy tờ kèm theo.

Trường hợp thông tin gồm số điện thoại, email đầy đủ và hợp lệ, cán bộ thuế sẽ thực hiện tạo và gửi thông tin tài khoản giao dịch điện tử cho người nộp thuế qua địa chỉ liên hệ đã đăng ký. Trường hợp người nộp thuế khai thiếu thông tin, cán bộ thuế thực hiện tạo và cấp mã xác nhận cho người nộp thuế để chủ động hoàn tất thủ tục đăng ký trên hệ thống. Sau đó, hệ thống sẽ gửi lại thông tin tài khoản đăng nhập về địa chỉ liên lạc đã đăng ký của người nộp thuế.