3 bí quyết xem phim vừa mượt vừa tiết kiệm data trên smartphone

VietTimes -- Việt Nam đã từng lọt vào danh sách những quốc gia có lượng người xem video tăng vượt trội, dẫn đầu khu vực Đông Nam Á với tỉ lệ 92% người được hỏi cho biết họ sử dụng internet để xem video trực tuyến mỗi tuần, theo khảo sát của Nielsen.
Ảnh: Android Police
Ảnh: Android Police

Con số này cho thấy nhu cầu giải trí trực tuyến và xem video trên điện thoại của người dùng Việt trong những năm gần đây là rất lớn.

Thế nhưng nếu người dùng đang di chuyển trên ô tô, máy bay hoặc tạm nghỉ ở một nơi không có kết nối mạng ổn định thì việc xem video bằng 3G/4G chắc chắn sẽ tiêu tốn một lượng lớn dữ liệu (data).

Chắc hẳn không phải ai cũng chịu "đầu tư" mua thêm các gói data đắt đỏ để tiếp tục thưởng thức những bộ phim yêu thích.

Sau đây là 3 mẹo hữu ích bật mí giúp bạn vừa tiết kiệm và vừa có trải nghiệm xem phim thật mượt mà để không bỏ lỡ bất cứ tình tiết gay cấn nào trong các bộ phim trên Netflix, nền tảng video trực tuyến được ưa thích hiện nay.

Xem phim trực tuyến trên điện thoại đang là xu hướng giải trí “lên ngôi” những năm gần đây
Xem phim trực tuyến trên điện thoại đang là xu hướng giải trí “lên ngôi” những năm gần đây. Ảnh: Linh Nguyễn

Mẹo 1: Hãy tải xuống trọn vẹn bộ phim để thưởng thức trên đường di chuyển

Với những ai yêu thích xem phim dài tập hoặc phóng sự nhiều kì mà không đăng ký sử dụng gói dữ liệu 3G hoặc 4G thì sao? Hãy tải xuống trọn bộ để xem trên hành trình di chuyển. Một số ứng dụng giải trí xem video trực tuyến hiện nay đã được trang bị tính năng tải xuống để người dùng có thể tiếp tục theo dõi nội dung họ yêu thích ngay cả khi không có kết nối internet.

Tuy nhiên, tính năng này không khả dụng trên mọi thiết bị và ứng dụng giải trí, do đó người dùng cần kiểm tra và tìm kiếm biểu tượng Tải xuống ở bên cạnh mỗi tựa phim. Nếu có thấy xuất hiện biểu tượng này, hãy đừng quên tải xuống các bộ phim bom tấn trước khi bắt đầu di chuyển trong chuyến du lịch cuối năm.

Ảnh: Linh Nguyễn.
Ảnh: Linh Nguyễn.

Mẹo 2: Tải xuống thông minh, không lo tốn dung lượng

Tải xuống là cách giúp người dùng không cần dùng đến data mà vẫn xem được video với hình ảnh sắc nét. Thế nhưng việc tải xuống những bộ phim với độ phân giải cao lại tiêu tốn bộ nhớ và không phải chiếc điện thoại nào cũng đủ dung lượng để chứa hết các tập phim yêu thích.

Để giải quyết vấn đề này, một số ứng dụng giải trí như Netflix đã phát triển tính năng Tải xuống thông minh giúp người dùng không phải mở rộng thêm bộ nhớ điện thoại. Khi xem xong một tập đã tải, tính năng Tải xuống thông minh sẽ xóa tập đó, rồi tự động tải xuống tập tiếp theo trong loạt chương trình. Tính năng này chỉ bật khi có kết nối Wi-Fi nên sẽ không bao giờ sử dụng gói dữ liệu và sẽ không ảnh hưởng đến bộ nhớ thiết bị.

Ảnh: Linh Nguyễn
Ảnh: Linh Nguyễn

Mẹo 3: Hãy tận dụng tính năng tiết kiệm dữ liệu

1GB dữ liệu xem phim được hơn 6 tiếng - tin được không? Được chứ! Đây là tính năng được Netflix phát triển dựa trên thói quen giải trí trên điện thoại của người dùng khi việc giải trí giờ đây có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi theo từng cá nhân chứ không phải dựa theo giờ cố định ngồi trước màn hình tivi nữa.

Hãy chọn ứng dụng xem phim yêu thích của bạn trong điện thoại và kiểm tra phần Cài đặt ứng dụng xem ở đó có mục "Sử dụng dữ liệu di động" (Cellular Data usage) hay không. Nếu có, bạn chỉ cần làm một thao tác đơn giản là chọn tính năng Tiết kiệm dữ liệu (Save data).

Khi bật tính năng Tiết kiệm dữ liệu trên Netflix, 1GB dữ liệu sẽ mang lại khoảng 6 giờ giải trí cho người xem. Ảnh: Linh Nguyễn
Khi bật tính năng Tiết kiệm dữ liệu trên Netflix, 1GB dữ liệu sẽ mang lại khoảng 6 giờ giải trí cho người xem. Ảnh: Linh Nguyễn

Cuối cùng, hãy đừng quên tạm thời tắt bớt những ứng dụng "ngốn dữ liệu thầm lặng" như mạng xã hội. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm data để thưởng thức những bộ phim kinh điển hoặc chương trình truyền hình giải trí cùng với bạn bè và người thân trên mọi hành trình.