3 bí kíp chụp ảnh đồ ăn “chất ngầu” với smartphone, chẳng cần máy ảnh xịn xò cục mịch

Chụp ảnh đồ ăn vẫn luôn là một chủ đề yêu thích của nhiều cư dân mạng sống ảo, nhưng liệu bạn đã biết đến những tips biến hóa hữu ích ngay trên chiếc smartphone nhỏ gọn của mình?

Ngày nay, chủ đề đồ ăn thực sự là một trong những từ khóa nóng nhất trên Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng, thậm chí đã góp phần hình thành nên một nhánh nghề toàn thời gian cho các influencer. Dĩ nhiên, không phải cứ chụp ảnh đăng bừa là sẽ có hàng triệu follow và chục nghìn Like nhảy vào tới tấp, tất cả đều xuất phát từ những lý do chính đáng, đi liền với công sức và kỹ năng cá nhân của từng người. Ngoài ra, chính công cụ thực hiện - smartphone - cũng đóng vai trò không nhỏ vì độ nhỏ gọn linh hoạt và tiện lợi đối với bất cứ nhu cầu nào trong cuộc sống.

Ngoại trừ yếu tố như độ nổi tiếng có sẵn trên mạng xã hội, vậy làm thế nào để có thể tận dụng được hết sức mạnh của một chiếc smartphone khi đi chụp ảnh đồ ăn? Nếu chưa biết, hãy tận dụng và bỏ túi ngay những mẹo sau đây nhé.

1. Tận dụng ánh sáng môi trường và cảnh quan xung quanh

Bản chất của chụp ảnh là thu nhận ánh sáng từ cảnh vật định chụp vào cảm biến camera, vì thế, mọi thứ càng đủ sáng thì chất lượng ảnh càng lý tưởng, sắc nét và đẹp mắt. Do đó, hãy luôn lấy những vị trí tốt ngay từ khâu... chọn bàn, chăng hạn như gần cửa sổ hoặc ngay dưới đèn sáng (nếu là buổi chiều tối). Có như vậy, chi tiết đồ ăn trong ảnh mới sắc nét, lên màu đầy đủ và không bị nhợt nhạt.

Một bức ảnh đủ sáng sẽ luôn đẹp và sắc nét.
Một bức ảnh đủ sáng sẽ luôn đẹp và sắc nét.

Ngoài ra, để tối ưu hóa hiệu quả theo cách này, hãy biết tới một mẹo liên quan một chút tới kỹ thuật chụp ảnh: Mở khẩu độ camera. Khẩu độ camera quyết định lượng ánh sáng đi vào cảm biến nhiều hay ít, vì vậy khẩu độ càng lớn, ảnh càng lấy nét nhanh hơn so với một khẩu độ nhỏ, đặc biệt là trong môi trường thiếu sáng lúc trời đã xế chiều trở đi. Khi đó, dù cho có ánh sáng đèn nhân tạo nhưng vẫn không thể lý tưởng như ánh sáng mặt trời tự nhiên.

2. Áp dụng nhiều góc chụp đa dạng, phù hợp với món ăn

Tùy vào từng trường hợp và dịp ăn uống khác nhau, góc chụp cũng quyết định rất nhiều tới độ thành bại trong công cuộc sống ảo cùng món ăn của bạn.

Phổ biến nhất khi chụp đồ ăn là Flatlay - ảnh nhìn gần như thẳng đứng theo góc từ trên xuống, khiến toàn bộ bức ảnh trông như thể một bức tranh phẳng 2D. Khi ấy, bố cục và màu sắc của ảnh sẽ được bài trí dễ dàng hơn, dễ dàng chỉnh sửa các nhân tố tham gia trong khung hình, chẳng hạn như vị trí, khoảng cách giữa các món ăn mà không mất công thay đổi hoặc sắp xếp quá nhiều. Nhờ đó, mọi thứ trong ảnh đều rõ nét tương đương, thu hút điểm nhìn của người xem một cách đều đặn và hài hòa hơn.

3 bí kíp chụp ảnh đồ ăn chất ngầu với smartphone, chẳng cần máy ảnh xịn xò cục mịch - Ảnh 2.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển sang góc chụp nghiêng hoặc ngang nếu điều kiện chụp Flatlay không cho phép (do không gian hẹp hoặc khung cảnh chung không quá bắt mắt để lấy toàn bộ). Việc chọn 1-2 món ăn chủ đạo, bày biện ngon mắt nhất để làm chủ thể chính sẽ khôn ngoan và nịnh mắt hơn rất nhiều. Chưa hết, đôi khi chế độ chụp ngang toàn cảnh theo dạng Panorama sẽ giúp ích bất ngờ đối với những bữa tiệc lớn, có bàn dài hoặc buffet tiệc đứng đúng nghĩa.

3. Tinh chỉnh chế độ chụp và filter

Dù có chuẩn bị kỹ càng đến đâu, bước chỉnh ảnh cuối cùng cũng không nên bỏ qua, vì nó sẽ giúp hoàn thiện bức ảnh theo cách nịnh mắt, nịnh cả số đếm Like luôn. Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa màu ảnh có mặt trên thị trường, thậm chí các trình camera mặc định của một số thương hiệu còn tích hợp sẵn các filter luôn, tiện lợi cả đôi đường.

Áp dụng các bộ lọc (filter) màu cho ảnh đồ ăn sẽ khiến chúng trở thành vũ khí tối thượng để giúp ảnh nổi bật so với số đông.
Áp dụng các bộ lọc (filter) màu cho ảnh đồ ăn sẽ khiến chúng trở thành vũ khí tối thượng để giúp ảnh nổi bật so với số đông.

Với 3 yêu cầu trên, Oppo Reno hiện có thể nói là một ứng cử viên sáng giá về chất lượng cũng như độ mới khi chỉ ra mắt được ít lâu, được chăm chút và cập nhật đủ cấu hình và phần mềm hoàn thiện nhất so với thời đại. Khẩu độ camera kép phía sau có thể mở rộng tới F/1.7, thuộc hàng lớn nhất nhì giới smartphone, đủ sức thu sáng lý tưởng. Chức năng zoom 10x và độ phân giải tối đa 48MP cũng sẽ phục vụ mọi nhu cầu đổi góc chụp của các người dùng khó tính. Sau cùng, chế độ chỉnh ảnh tích hợp sẵn trên camera sẽ phần nào khiến toàn bộ quy trình nhanh hơn bao giờ hết, sẵn sàng đăng ảnh liền tay ngay sau khi chụp.

Theo Trí thức trẻ

http://ttvn.vn/cong-nghe/3-bi-kip-chup-anh-do-an-chat-ngau-voi-smartphone-chang-can-may-anh-xin-xo-cuc-mich-212019247165148739.htm