20 bác sĩ phối hợp giúp thai phụ ung thư vú đã di căn sinh con

VietTimes -- Chị Nguyễn Thị L. (28 tuổi, quê Hà Nam) mang thai tới tháng thứ 4 thì phát hiện mắc ung thư giai đoạn 4 đã di căn. Dù buồn bã, thất vọng, chị L. vẫn kiên quyết giữ thai, cố gắng sinh hạ em bé với sự giúp đỡ của 20 bác sĩ của Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương.
Nhóm bác sĩ đưa em bé mới sinh tới Bệnh viện Phụ sản Trung ương để chăm sóc
Nhóm bác sĩ đưa em bé mới sinh tới Bệnh viện Phụ sản Trung ương để chăm sóc

Căn bệnh ung thư quái ác khiến chị L. phải trải qua 2 lần hóa trị khi mang thai được 22 tuần. Khi đó, sức khỏe của chị L. rất yếu, khối u đã di căn vào xương và phổi, khiến chị bi suy hô hấp, khó thở, tràn dịch màng phổi.

6 tuần sau khi hóa trị, bệnh tràn dịch mảng phổi của chị càng nghiêm trọng, chị phải thở oxy, hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt, tiêm truyền, phải sử dụng thuốc rất đặc biệt để vừa chữa bệnh cho mẹ, vừa không làm ảnh hưởng tới con.

Tuy nhiên, hơn 2 tháng sau, căn bệnh tiếp tục trở nặng. Lúc này, L. không thể nằm thở nữa mà phải ngồi 24/24 giờ, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng.

Cho tới tuần thứ 31, khi sức chịu đựng đã tới giới hạn, tính mạng của cả mẹ và con đều gặp nguy hiểm, sự sống của chị L. rất mong manh, nhóm bác sĩ của 2 bệnh viện phải phối hợp với nhau để phẫu thuật giúp chị L. sinh con.

Bác sĩ động viên chị L. trước khi mổ
Bác sĩ động viên chị L. trước khi mổ

Do chị L. không thể thở khi nằm nên các bác sĩ phải phẫu thuật cho chị ở tư thế ngồi. Bác sĩ Nguyễn Tiến Đức - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện K cho biết đây là tư thế mổ sinh rất khó, cùng với tình trạng suy yếu của chị L. khiến các bác sĩ không thể gây mê cho chị mà phải gây tê tủy sống. Trong suốt quá trình mổ, chị L. luôn tỉnh táo.

Sau nhiều giờ phẫu thuật, chị L. sinh hạ bé trai nặng 1,5kg. Em bé được đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương để được chăm sóc, còn kíp mổ tiếp tục phẫu thuật để cứu người mẹ.

Sau rất nhiều nỗ lực, chị L. được cứu sống và tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện .