16 nhân viên cây xăng "móc túi" khách hàng cả tỉ đồng

Công an Hà Nội đề nghị truy tố 16 bị can là lãnh đạo và nhân viên 2 cây xăng ở Hà Nội lắp chip điện tử để “móc túi” khách hàng cả tỉ đồng để chia chác nhau, trong đó có "sếp" được chia 200 triệu đồng.
Kiểm tra, bắt quả tang hành vi gian lận tại cây xăng Trần Khát Chân
Kiểm tra, bắt quả tang hành vi gian lận tại cây xăng Trần Khát Chân

Ngày 17-5, được biết Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 16 bị can về tội “Lừa dối khách hàng” trong vụ gian lận, lắp chip điện tử tại cây xăng ở Hà Nội để “móc túi” khách hàng. 16 bị can bị khởi tố là lãnh đạo và nhân viên của cửa hàng xăng dầu số 436 Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và cửa hàng xăng dầu Yên Viên (huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Theo điều tra, cửa hàng xăng dầu số 436 Trần Khát Chân thuộc Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội do Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SN 1966) làm cửa hàng trưởng từ ngày 1-7-2011. Khoảng tháng 4-2014, 2 trưởng ca Trần Thanh Trình và Nguyễn Mạnh Hà đã gặp cửa hàng trưởng Nguyễn Thị Hồng Hạnh để xin ý kiến và được đồng ý về việc lắp chip điện tử gian lận vào các cột bơm nhằm chiếm đoạt xăng dầu của khách mua để bù đắp vào lượng xăng dầu hao hụt trong quá trình bán và lưu trữ, đồng thời “cải thiện” đời sống cho nhân viên.

Biết Hồ Trọng Tuấn (SN 1973), Trưởng phòng thị trường Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội, có nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực xăng dầu nên Trình và Hà đã chủ động gặp Tuấn bàn bạc, nhờ Tuấn tìm người gắn chip điện tử gian lận vào các cột bơm xăng của cửa hàng. Tuấn đã tìm được Lê Đức Phong (SN 1976, ở tổ 12 phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) để lắp đặt chip gian lận. Phong đã mua và lắp chip gian lận vào các xây xăng, mỗi con chip gian lận từ 1% đến 6% lượng xăng dầu bán ra cho khách hàng.

Toàn bộ nhân viên cửa hàng đều biết việc lắp chip điện tử và được hướng dẫn cách sử dụng. Mỗi ca làm việc, nhân viên đến trước có trách nhiệm sử dụng điều khiển để bật chip và bơm xăng ra chai tiêu chuẩn để kiểm tra hoạt động của chip. Khi thấy người mua hàng nào để ý đến việc thiếu hụt lượng xăng mua thì nhân viên sẽ tạm thời tắt chip để tránh bị nghi ngờ, phát hiện. Phần tiền thu được sẽ được chia đều cho nhân viên. Trung bình mỗi ca bán hàng, trưởng ca và nhân viên được chia từ 400.000 đến 600.000 đồng/người (tùy theo doanh số bán hàng). Cửa hàng trưởng Nguyễn Thị Hồng Hạnh được chia tiền theo tháng, từ 10-15 triệu đồng/tháng.

Tháng 5-2015, Trần Thanh Trình được điều động về làm cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Yên Viên. Đến tháng 10-2015, nhờ Ngô Tuấn Anh đến lắp 3 con chip vào 3 cột bơm xăng của cửa hàng xăng dầu Yên Viên. Mỗi chip điện tử gian lận 5% tổng lượng xăng dầu bán ra.

Hành vi gian lận tại 2 cây xăng Trần Khát Chân và Yên Viên đã bị phát hiện vào ngày 24-12-2015. Theo khai nhận, từ khi lắp chip gian lận đến khi bị phát hiện, số tiền đã được ăn chia như sau: Nguyễn Thị Hồng Hạnh được hưởng khoảng 200 triệu đồng, Trần Thanh trình được hưởng lợi 191 triệu đồng (ở cả 2 cây xăng Trần Khát Chân và Yên Viên), ca trưởng Nguyễn Mạnh Hà được hưởng 152 triệu đồng. Số nhân viên bán hàng tại cây xăng 436 Trần Khát Chân, người được chia nhiều nhất khoảng 150 triệu đồng. Có một số nhân viên mới, được chia ít hơn, từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Đến thời điểm bị đề nghị truy tố, các bị can đã tự nguyện nộp tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng hưởng lợi bất chính từ việc lắp chip gian lận xăng dầu để khắc phục hậu quả.

Theo NLĐ