13 sự kiện chứng minh rằng thế giới này kỳ quặc hơn chúng ta nghĩ

VietTimes -- Thế giới chúng ta tràn đầy những sự thật đáng kinh ngạc và không ngờ tới. Chẳng ai ngờ đến một vị tướng dũng mạnh như Napoleon từng bị tấn công bởi thỏ hay chó cũng có thể trở thành thị trưởng của một thành phố. Dưới đây là 13 sự kiện thú vị sẽ thay đổi cách bạn nhìn thế giới. 

1. Hôn nhân với người chết là hợp pháp ở Pháp

Nghe thật kỳ quái nhưng ở Pháp cuộc hôn nhân với người đã mất lại được coi là hợp pháp. Không chỉ vậy, kiểu hôn nhân này cũng được coi là hợp pháp ở Trung Quốc và Sudan. Bộ luật được ban hành ở nước Pháp năm 1959 cho phép người còn sống có thể kết hôn với người đã chết nếu chứng minh được rằng họ đã có ý định kết hôn từ trước đó và phải được phép của gia đình người đã mất. Trong trường hợp người còn sống muốn tái hôn, họ lại phải làm thủ tục ly hôn với người đã chết.

2.  Đôi mắt của một con đà điểu lớn hơn não của nó

Đà điểu có đôi mắt to nhất trong vương quốc động vật. Mắt chúng quá to đến nỗi chỉ có một bộ não với kích thước quả óc chó mới có thể vừa vặn trong hộp sọ của chúng. Khối lượng của một bộ não đà điểu thậm chí nhỏ hơn 2 lần so với khối lượng của mắt.

3. Máy cưa xích được phát minh để giúp quá trình sinh con

Năm 1830, bác sĩ chỉnh hình Bernhard Heine đã tạo ra công cụ phẫu thuật đầu tiên để cắt xương. Máy cưa xích cực kỳ hữu ích trong giải phẫu mở khớp mu - một giải pháp thay thế cho phương pháp sinh đẻ của Caesarian. Mặc dù các yếu tố chính của cưa máy được tạo ra vào cuối thế kỷ 19 nhưng động cơ xăng của nó bắt đầu được sử dụng phổ biến vào những năm 1920. Ngày nay, cưa gồm 2 phân loại - nghiệp dư và chuyên nghiệp tùy thuộc vào việc sử dụng.

4. Cấm nuôi chó cưng trong 60 năm ở Iceland

Các lệnh cấm được ban hành vào năm 1924 sau khi người ta phát hiện ra rằng chó là  nguyên nhân lây truyền bệnh sán chó (còn gọi là sán dây). Bệnh ký sinh trùng này cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể gây nhiễm trùng đường ruột nặng và mù lòa. Năm 1984, lệnh cấm đã bị hủy bỏ, tuy nhiên, sau 60 năm đó, mèo lại trở thành vật nuôi yêu thích ở Iceland.

5. Hoàng đế Napoléon từng bị tấn công bởi thỏ

Ít ai biết được rằng, hoàng đế Napoleon Bonaparte chinh phục được nhiều vùng đất trên thế giới bách chiến bách thắng nhưng từng bị đàn thỏ tấn công khi đi săn năm 1807.

6. Nhện ăn chay

Nhện ăn chay? Nghe có vẻ kỳ quái nhưng lại là sự thực. Có khoảng 40.000 loại nhện trên khắp thế giới và về cơ bản, chúng ăn côn trùng và các sinh vật khác. Tuy nhiên, ở Trung Mỹ, có một loạị nhện ăn chay 8 chân được gọi là Bagheera Kiplingi. Chúng sống chủ yếu trên những cây keo và ăn một loại thực thể được gọi là Beltian trên cây, vốn chứa nhiều protein.

7.  Tên của Hitmonchan và Hitmonlee trong Pokémon lấy ý tưởng từ những võ sư nổi tiếng

Bạn có biết rằng tên của Hitmonchan và Hitmonlee có ý tưởng từ võ sư kiêm diễn viên Jackie Chan (Thành Long) và Bruce Lee (Lý Tiểu Long) không? Những anh hùng của bộ phim hành động và phiêu lưu đã trở thành nguyên mẫu cho những nhân vật Pokémon này.

8. Paraskavedekatriaphobia là nỗi sợ thứ Sáu ngày 13

Thứ Sáu ngày 13 của bất kỳ tháng nào trong bất kỳ năm nào được xem như một ngày kém may mắn ở nhiều nước phương Tây. Nỗi ám ảnh về Thứ Sáu ngày 13 đã được gọi là paraskavedekatriaphobia, một câu bắt nguồn từ những từ móc nối vào nhau của người Hy Lạp có nghĩa là "Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, sự sợ hãi/ám ảnh từng người".

9. Công ty LEGO Group là nhà sản xuất lốp xe lớn nhất thế giới

Công ty này sản xuất hơn 300 triệu lốp xe mỗi năm. Không có công ty nào khác trên thế giới sản xuất nhiều lốp như LEGO kể cả Bridgestone. Tuy nhiên, họ chỉ sản xuất lốp xe nhỏ cho xe xây dựng và xe hơi cho bộ dụng cụ LEGO nên khó có thể cạnh tranh với những người khổng lồ như Michelin và Goodyear.

10. Chú chó Bosco đã là thị trưởng của Sunol trong 10 năm

Bosco Ramos - chú chó lai giữa giống Labrador và Rottweiler, đã giữ cương vị thị trưởng tại Sunol, California trong suốt 13 năm cho đến tận khi chú mất.

Mỗi ngày, Bosco sẽ "vi hành" để gặp các "thường dân" ở Sunol. Họ dễ dàng nhận ra chú chó đáng yêu này nhờ vào chiếc khăn đỏ yêu thích lúc nào cũng được chú đeo trên cổ.

Sau cái chết của vị thị trưởng đáng kính này vào năm 1994, người dân thành phố Sunol đã dựng nên một bức tượng đồng để tưởng nhớ "vị thị trưởng 4 chân đầu tiên trên thế giới". Bức tượng được đặt đối diện Bưu điện thành phố, thu hút nhiều lượt khách du lịch cho thị trấn.

11. Vịt Donald từng bị cấm chiếu vì... không mặc quần

Bộ phim hoạt hình Vịt Donald bị cấm chiếu ở Phần Lan với lý do liên quan đến khiêu dâm và ảnh hưởng không tốt với trẻ em. Không chỉ một mình phim hoạt hình về nhân vật này mà tất cả các phim Donald xuất hiện đều bị cấm. Vịt Donald từng xuất hiện ở đây từ những năm 1970 dưới dạng truyện tranh và hoạt hình nhưng đã bị cấm dần dần vì lý do… Donald không mặc quần. Ủy ban Thanh thiếu niên Helsinki tuyên bố, bộ phim này bỏ bê các giá trị gia đình, phổ biến lối sống với nỗi ám ảnh bất thường về tiền bạc.

12. Mèo có 4 ngón chân sau và 5 ngón chân trước

Ngón chân thứ 5 trên bàn chân trước của mèo cần thiết để di chuyển tốt hơn. Ngay cả những người không có mèo cũng biết chúng có thể trèo lên rèm, ghế sofa và cây một cách dễ dàng như thế nào. Ngoài ra mèo còn có “miếng đệm” đặc biệt trên bàn chân trước được sử dụng để lại mùi hương ở những nơi chúng đã đến. Đây là một cách để đánh dấu.

13. Lễ hội Swan Upping được tổ chức hàng năm tại Anh

Hầu hết thiên nga trắng sinh trưởng tự nhiên ở những vùng sông nước tại Anh và xứ Wales đều được mặc nhiên coi là thuộc quyền sở hữu của Nữ hoàng Anh và bất cứ ai dám đụng tới loài chim xinh đẹp này đều có thể đối mặt với án tù. Hằng năm, nữ hoàng Anh sẽ tổ chức Swan Upping - lễ hội đánh dấu thiên nga, nhằm đánh dấu những con thiên nga non, sau đó thả chúng đi nhằm thống kê và duy trì số lượng.

Theo Bright Side