11 sự kiện gây sốc của quá khứ ít ai biết đến

VietTimes – Bạn có biết rằng phụ nữ thời trước đã phải đấu tranh để giành quyền hút thuốc là nơi công cộng, thuốc cho trẻ em sử dụng có chứa thành phần morphine hay ngựa cũng có thể thành chính khách cấp cao?  Bright Side đã thu thập được một số sự kiện thú vị về quá khứ cho phép bạn xem xét cuộc sống từ một góc độ hoàn toàn khác.

1. Phụ nữ phải đấu tranh để hút thuốc ở nơi công cộng

11 sự kiện gây sốc của quá khứ ít ai biết đến  ảnh 1

Không phải lúc nào xã hội cũng chấp nhận cho phụ nữ hút thuốc ở nơi công cộng. Trên thực tế, vào đầu thế kỷ 20, phong trào chống ma túy nhằm vào phụ nữ và trẻ em. Hút thuốc được coi là một thói quen bẩn thỉu và việc hút thuốc của phụ nữ đã bị chính quyền nghiêm chỉnh lên án.

Khi xã hội thay đổi, mong muốn bình đẳng của phụ nữ cũng thay đổi theo. Phong trào bầu cử không chỉ hướng vào quyền bỏ phiếu mà còn hướng tới các quyền của phụ nữ nói chung.

Mặc dù rất khó khăn, nhưng nhiều phụ nữ đã cảm nhận cảm giác tận hưởng và tự do và ngành công nghiệp thuốc lá đã tận dụng cơ hội để bắt đầu tiếp thị để thu hút phụ nữ trong phong trào phụ nữ đang phát triển của những năm 1920.

2. Chiếc bồn cầu đã được nữ hoàng sử dụng trong quá khứ

11 sự kiện gây sốc của quá khứ ít ai biết đến  ảnh 2

Thật đáng ngạc nhiên, một nguyên mẫu của bồn cầu hiện đại đã tồn tại từ trong quá khứ. Đó là một phát minh của các nhà thợ mộc Pháp vào thế kỷ 17. Nhiều tài liệu ghi lại rằng Nữ hoàng Maria Carolina của Áo và Nữ hoàng Naples và Sicily đã yêu cầu một chiếc chậu tháp cho phòng của mình trong cung điện Hoàng gia. Chậu rửa, cùng với chậu tháp nằm ngay trong phòng ngủ, gần như là cách duy nhất để duy trì vệ sinh cá nhân.  Không ai quan tâm đến mùi. Tuy nhiên, phần tồi tệ nhất là: phế uế thường đổ ra ngoài cửa sổ và trên đường phố.

3.  Áo choàng tắm được sử dụng để tắm công cộng

11 sự kiện gây sốc của quá khứ ít ai biết đến  ảnh 3

"Áo choàng tắm",  tên gọi được sử dụng vào cuối thế kỷ 18, đã được sử dụng để tắm nơi công cộng. Đây là phương pháp duy nhất để duy trì vệ sinh tại thời điểm đó. Trên thực tế, những "chiếc máy tắm" là những toa xe 4 bánh được lăn vào trong nước để người tắm, nhất là phụ nữ vẫn giữ được nét e lệ nhất.

4. Thuốc cho trẻ em chứa morphine

11 sự kiện gây sốc của quá khứ ít ai biết đến  ảnh 4

Một phương thuốc được gọi là Soothing Syrup do bà Winslow chế tạo được dùng phổ biến vào cuối những năm 1800 để giúp trẻ em mọc răng. Vấn đề ở đây là thành phần chính của thuốc gồm morphine và rượu. Người ta đã tuyên bố rằng nó "có thể xoa dịu con người hoặc động vật", và  rất hiệu quả để điều trị mọc răng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Loại thuốc này đã được quảng bá rộng rãi ở Anh và Mỹ.

Năm 1911, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công bố một bài báo về tác hại của xi-rô, nhưng sản phẩm này vẫn chưa bị thu hồi cho đến năm 1930.

5.  Số Ả rập được người Ấn Độ phát minh

11 sự kiện gây sốc của quá khứ ít ai biết đến  ảnh 5

Các chữ số Ả-rập, còn được gọi là chữ số Hindu-Ả Rập ngày nay, là hệ thống phổ biến nhất biểu tượng cho các con số trên thế giới. Mặc dù mang tên là số Ả rập, nó lại được tạo ra bởi các nhà toán học Ấn Độ khoảng 500 trước công nguyên.

Tuy nhiên, hệ thống này đã sớm được các nhà toán học người Ả Rập chấp nhận ở Baghdad và truyền lại cho người Ả Rập. Và sau đó, việc sử dụng chữ số Ả-rập lan truyền khắp thế giới thông qua thương mại, sách và chủ nghĩa thực dân ở châu Âu.

6. Động vật đã được đưa ra xét xử vào thời Trung Cổ

11 sự kiện gây sốc của quá khứ ít ai biết đến  ảnh 6

Luật lệ thời trung cổ rất khắc nghiệt, thậm chí cả đối với động vật. Động vật cũng có thể bị đưa ra xét xử và thậm chí bị kết án tử hình trong thời kỳ này. Động vật ở tuổi trưởng thành đã được đưa ra xét xử ở nhiều nơi ở Châu Âu. Bằng chứng sớm nhất về một cuộc xét xử động vật là việc tử hình một con lợn năm 1266 tại Fontenay-aux-Roses. Đáng ngạc nhiên là, các loại xét xử này vẫn là một phần của nhiều hệ thống pháp luật cho đến thế kỷ 18.

7.  Đường phố trung cổ thực sự bẩn

11 sự kiện gây sốc của quá khứ ít ai biết đến  ảnh 7

Cho đến thế kỷ 18, vệ sinh đường phố là một điều xa xỉ.  Đó là lý do tại sao hầu hết các đường phố thời trung cổ, từng được coi là duyên dáng và xinh đẹp, đều bị bao phủ bởi phân (cả người và động vật), nước tiểu, xác chết động vật và thực phẩm bị thối rữa. Thật là khó chịu khi tưởng tượng ra mùi hôi là như thế nào.

8.  Hình chữ Vạn trước Đức quốc xã đã từng là biểu tượng tốt lành

11 sự kiện gây sốc của quá khứ ít ai biết đến  ảnh 8

Hình chữ Vạn có lịch sử hơn 3.000 năm, và đây đã từng là tượng trưng cho lòng tốt và hòa bình trước Đức Quốc xã ở Đức. Nhiều nền văn hóa cổ xưa trên khắp thế giới, bao gồm các Kitô hữu thời kỳ đầu, người Do thái, Ấn Độ giáo, Phật giáo, và ngay cả người Mỹ bản địa, vẫn sử dụng nhiều cách hiểu khác nhau về nó.

9.  Ngựa có thể trở thành chính khách

11 sự kiện gây sốc của quá khứ ít ai biết đến  ảnh 9

Incitatus là con ngựa yêu quý của Hoàng đế Caligula. Chuồng bằng đá cẩm thạch, một máng cỏ bằng ngà được tạo ra để dành cho Incitatus. Chú ngựa cũng mặc quần áo tím và bộ yên cương làm từ đá quý. Dio Cassius còn cho biết rằng chú ngựa ăn yến mạch trộn với vàng nhuyễn. Caligula đã sử dụng quyền lực tối cao của mình để bổ nhiệm Incitatus thành quan chấp chính cấp cao. Có lẽ Hoàng đế chỉ muốn bỡn cợt Thượng viện bằng cách cho họ thấy thậm chí một con ngựa có thể làm công việc của thượng nghị sĩ.

10. Kim Jong-il là một nghệ thuật gia

11 sự kiện gây sốc của quá khứ ít ai biết đến  ảnh 10

Cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il thực sự quan tâm đến âm nhạc và thậm chí còn sáng tác được khoảng 6 vở opera trong thời gian cầm quyền. Hơn nữa, ông đã viết một cuốn sách, về nghệ thuật điện ảnh, được coi là công trình có thẩm quyền về làm phim nhất Bắc Triều Tiên. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách văn học khác

11. Răng giả cổ được làm bằng răng của những người lính chết.

Tin hay không, những năm 1800, răng giả được làm từ răng của những người lính đã chết.